Xu hướng phim Hàn: Chọn diễn viên tân binh đóng vai quan trọng

Thời gian gần đây phim Hàn có xu hướng tăng cường sản xuất dòng phim học đường, thanh xuân vì lý do rất tế nhị: cát-xê của diễn viên.

Phim Moving gây sốt toàn cầu tìm ra những diễn viên trẻ tiềm năng cho làng giải trí Hàn Quốc là Go Yoon Jung, Lee Jung Ha và Kim Do Hoon. Ảnh: Disney+

Theo một báo cáo mới của Hiệp hội sản xuất phim truyền hình Hàn Quốc, các công ty sản xuất phim truyền hình tại Hàn Quốc đang gặp phải tình thế khó khăn khi tìm cách cân bằng chi phí sản xuất và lời nhuận thu được.

Nguyên nhân đến từ sự phổ biến của các nền tảng xem phim trực tuyến (OTT) toàn cầu như Netflix, Hulu, Disney+, HBO Max… Các nền tảng này cạnh tranh kịch liệt để thu hút người xem, dẫn đến số lượng phim sản xuất tăng vọt.

Trước tình cảnh bão hòa trong làng phim, nhà sản xuất phải chi một số tiền không hề nhỏ để mời các diễn viên nổi tiếng nhằm thu hút người xem. Cát-xê tăng vọt của các diễn viên hạng A ở Hàn Quốc đã thúc đẩy một xu hướng mới trong ngành công nghiệp KDrama, đó là đi tìm những tân binh hay các diễn viên ít tên tuổi để đóng vai quan trọng.

Các diễn viên hạng A đòi cát-xê tăng vọt khi tên tuổi Kdrama vượt khỏi biên giới xứ kim chi

Ảnh: Netflix

Sau thành công vượt bậc của Squid Game (tựa Việt: Trò chơi con mực), nhà sản xuất của bộ phim được cho là đã chi lên đến 1,5 tỷ won cho mỗi tập phim để mời nam diễn viên Lee Jung Jae xuất hiện tiếp trong phần Squid Game 2.

Theo Hiệp hội sản xuất phim truyền hình Hàn Quốc, phí xuất hiện của các diễn viên nổi tiếng xứ Hàn gần đây đã lên tới 1 tỷ won mỗi tập. Trong khi đó, tính đến năm 2020 trước giai đoạn các nền tảng xem phim trực tuyến bùng nổ, phí xuất hiện của các diễn viên ngôi sao chỉ tối đa 350 triệu won mỗi tập.

Sự tăng vọt trong cát-xê làm dấy lên lo ngại rằng chi phí cát-xê dành cho các diễn viên có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc.

Xu hướng phim Hàn Quốc là ưu tiên các bộ phim có cốt truyện học đường

Phim Lovely Runner (Cõng Anh Mà Chạy) lấy bối cảnh học đường chọn hai diễn viên trẻ là Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon. Ảnh: Twitter @CJnDrama

Trong bối cảnh chi phí tăng cao, các bộ phim truyền hình lấy đề tài về học đường được xem là một giải pháp hiệu quả cho các nhà sản xuất. Do những bộ phim lấy bối cảnh học đường có dàn nhân vật chính là các học sinh trẻ tuổi, đồng thời xoay quanh nhiều nhân vật thay vì chỉ một nhân vật trung tâm, nên đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà sản xuất giới thiệu những tài năng mới, đồng thời giải quyết bài toán cát-xê của các diễn viên hạng A.

Việc lựa chọn các tân binh cũng giảm bớt sự phức tạp trong khâu viết kịch bản và casting. Thông thường, những diễn viên tên tuổi khắt khe trong khâu chọn kịch bản, và cũng có xu hướng ưa chuộng những nhân vật được xây dựng riêng cho mình. Do đó, họ chẳng mặn mà gì với phim lấy bối cảnh học đường.

Mặt khác, những bộ phim như thế này lại mang đến cơ hội lớn để tìm ra những tài năng trẻ. Ngay cả khi chỉ đóng vai phụ, những diễn viên tân binh này vẫn có thể để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người xem và chứng minh được tiềm năng của mình.

Những bộ phim học đường giúp tìm ra lứa diễn viên trẻ tiềm năng của làng giải trí Hàn Quốc

Phim kinh dị học đường All of Us Are Dead gây sốt toàn cầu dù không cần đến dàn diễn viên hạng A, cho thấy xu hướng mới của phim Hàn. Ảnh: Netflix

Điều này thể hiện rõ qua sự ra mắt liên tiếp các tác phẩm về học đường trên màn ảnh Hàn trong thời gian gần đây. Các bộ phim truyền hình như All of Us Are Dead, Duty After School, High Cookie, Night Has Come… đều có sự tham gia của tất cả các diễn viên mới và đạt được hiệu ứng tích cực từ khán giả.

Nhiều gương mặt trẻ như Park Ji Hoo, Romon, Yoo In Soo, Kim Woo Seok, Ahn Ji Ho, Lee Jae In, Cha Woo Min…sau khi xuất hiện trong những tác phẩm học đường cũng trở thành những diễn viên có độ nhận diện cao, được khán giả đánh giá cao về diễn xuất.

review phim Trò chơi kim tự tháp (Pyramid game)

Ảnh: TVING

Cũng phải nhắc đến tác phẩm Pyramid Game (tựa Việt: Trò chơi kim tự tháp) vừa kết thúc vào tháng 3/2024. Ngoại trừ nữ chính Kim Ji Yeon, những diễn viên khác đều là những diễn viên mới vừa ra mắt. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy cách đội ngũ sản xuất cân đong đo đếm các tài năng, chỉ sử dụng một diễn viên đình đám và bù trừ bằng những tài năng trẻ.

Tuy nhiên, dàn cast trẻ từ Pyramid Game gồm Jang Da Ah, Shin Seul Ki, Kang Naeon và Ryu Da In không được chọn qua loa mà đều trải qua những buổi casting kỹ lưỡng để dành được vai diễn. Họ hứa hẹn sẽ trở thành những ngôi sao mới trong làng giải trí trong thời gian tới.

Không chỉ ở Hàn Quốc, xu hướng chọn diễn viên trẻ diễn ra khắp toàn cầu

Review phim Thế thần: Ngự khí sư cuối cùng (Avatar: The Last Airbender) có hay không?

The Last Airbender sử dụng dàn diễn viên nhí. Ảnh: Netflix

Việc tăng cường sử dụng các diễn viên trẻ tuy là xu hướng hiện tại ở thị trường phim Hàn Quốc, nhưng đó cũng là mô hình đã được Hollywood áp dụng trong nhiều năm. Điển hình như vũ trụ Marvel của nhà Disney, luôn chọn các diễn viên ít tên tuổi để đóng vai siêu anh hùng, và chấm dứt hợp đồng với họ một khi họ vươn mình thành sao hạng A đòi hỏi mức cát-xê khủng. Các dự án quốc tế khác của Netflix như Stranger Things, live action One Piece hay Avatar: The Last Airbender (Thế thần: Ngự khí sư cuối cùng) cũng áp dụng phương pháp casting kể trên.

Do đó, ngoài những bộ phim lấy bối cảnh học đường, Hàn Quốc chắc chắn cũng sẽ có xu hướng tăng cường casting các diễn viên trẻ, ít tên tuổi. Điển hình như gần đây là phim kinh dị Parasyte: The Grey đang công chiếu trên Netflix hay Hôn lễ bất khả thi của đài tvN, chọn toàn diễn viên ít tên tuổi nhưng không làm giảm chất lượng của bộ phim.

Hit mới của Netflix – Parasyte: The Grey có dàn cast chính gồm những diễn viên ít tên tuổi. Ảnh: Netflix

Khi chi phí dành cho các diễn viên hàng đầu tiếp tục tăng đáng kể, việc các công ty sản xuất phim truyền hình đưa ra những dự án phù hợp và tuyển diễn viên mới thường xuyên hơn được xem là sự phát triển lành mạnh và ổn định. Điều này không chỉ góp phần giúp các nhà sản xuất phim giảm thiểu sự phụ thuộc vào các ngôi sao hàng đầu, mà còn giúp họ tập trung đầu tư hơn nữa vào chất lượng kich bản và ê-kíp sản xuất dành cho mỗi dự án.

CÁC BỘ PHIM LẤY BỐI CẢNH HỌC ĐƯỜNG MỚI:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm