Họa sĩ Trần Hải Minh dùng giấy chuối trong triển lãm kỷ niệm 38 năm với hội họa

Trần Hải Minh trưng bày 70 bức tranh trừu tượng biểu hiện khổ lớn với chất liệu acrylic, màu nước, chất liệu tổng hợp trên toan và giấy chuối

Triển lãm Trần Hải Minh và hành trình 38 năm sáng tạo với hội họa trưng bày 71 tác phẩm thuộc thể loại tranh trừu tượng. Các tác phẩm theo bốn phong cách chủ đạo mà vị họa sỹ theo đuổi: Trừu tượng biểu hiện kinh điển; Trừu tượng biểu hiện trữ tình; Trừu tượng biểu hiện thư pháp và Hình thể tự do.

Họa sỹ Trần Hải Minh sử dụng giấy chuối độc đáo của người Việt trong triển lãm kỷ niệm 38 năm sự nghiệp

Triển lãm Trần Hải Minh và hành trình 38 năm sáng tạo với hội họa gồm 71 tác phẩm được được sắp đặt qua 4 không gian chính tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Sảnh chính sẽ giới thiệu các bức tranh vuông, khổ vừa. Hai gian phòng bên trái và bên phải tiếp tục trưng bày các tranh theo phong cách trừu tượng biểu hiện trữ tình, trong đó bao gồm các bức khổ lớn (315 cm x 230 cm) và các kích thước nhỏ hơn; tầng hầm là không gian của trừu tượng biểu hiện thư pháp và hình thể tự do.

Phần lớn tác phẩm họa sĩ sử dụng chất liệu chính là acrylic, chất liệu tổng hợp trên toan. Họa sĩ còn sử dụng màu nước trong các bức tranh giấy chuối (một loại giấy sản xuất thủ công truyền thống).

Nói về hội họa Trần Hải Minh, họa sĩ Trần Đán từng có nhận xét:

“Có thể nhận thấy từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, gam màu của anh không kém gì Matisse, Gauguin hay Kandinsky. Trong mỗi bức tranh, anh chọn màu như anh chọn những con ngựa nhanh nhẹn nhất, dũng mãnh nhất. Anh cho chúng quần thảo nhau một cách bất ngờ, ngẫu hứng. Anh sử dụng đường nét rất chừng mực, như những vệt tàn dư của ký ức. Về bút lực, ta cảm nhận được sức mạnh của sơn vuột ra khỏi cọ vồ lấy nền toan. Hơn nữa một lớp sơn chưa đủ, họa sĩ còn chồng lên nhiều lớp khiến màu sắc ẩn hiện, tăng cường kịch tính thị giác, khiến ta muốn biết “cái gì bên sau. Toàn thể bức tranh là một dòng thác của màu chảy vào màu, nét nhập vào nét, sơn che lấp sơn”.

Trần Hải Minh, một nghệ sĩ với tình yêu lớn lao và ngọn lửa nghệ thuật cháy bỏng, đã gắn bó với nghệ thuật trừu tượng biểu hiện từ năm 1986 và kiên định với lựa chọn của mình suốt nhiều năm qua. Anh làm việc chăm chỉ mỗi ngày, và 71 bức tranh trong triển lãm lần này là những tác phẩm mới nhất, lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng.

Các bức tranh khổ lớn của anh thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau qua sắc độ màu xanh đa dạng, tạo nhịp điệu rộn ràng và cảm xúc thay đổi nhanh như thời tiết.

Những bức tranh trừu tượng biểu hiện kinh điển của Trần Hải Minh gây ấn tượng mạnh với các nét cọ lớn và lối vẽ kiệm màu. Anh vẽ nền kỹ bằng gam màu trung tính, sau đó thêm vài nét cọ lớn dứt khoát ở trung tâm để tạo điểm nhấn. Những nét cọ nhỏ mỏng mảnh với màu xám, trắng, cam nhạt, vàng, và xanh giúp hoàn thiện câu chuyện của bức tranh. Trần Hải Minh thường dành khoảng trống lớn để tạo không gian mênh mông, mang lại sự khoáng đạt cho thế giới sắc màu trừu tượng biểu hiện.

Trong lần trưng bày này, công chúng thưởng lãm sẽ có trải nghiệm thú vị với các tác phẩm Hình nhân múa quạt phong cách hình thể tự do. Sự pha trộn của biên màu đỏ, hồng, đen và trắng rất tinh tế và rất phương Đông trung hòa trong cách vẽ Tây phương. Lối vẽ này tạo nên nhiều thành công cho Trần Hải Minh khi hoạt động hội họa tại Đức vào những năm 1990.

Các tác phẩm phong cách trừu tượng biểu hiện thư pháp được sắp xếp ở khu tầng hầm của của bảo tàng hứa hẹn mang đến nhấn bất ngờ cho triển lãm. Phong cách “thư họa đồng nhất thể” với mực đen trên giấy chuối, hoặc ít màu. Và dù tối giản màu sắc nhưng phong cách này vẫn tạo cảm xúc mạnh mẽ tràn đầy cho người xem.

Gần 40 năm vẫn giữ được chất riêng mang tên Trần Hải Minh

Trần Hải Minh vẽ tự nhiên như hơi thở. Đường nét, sắc màu nhịp nhàng và ngẫu hứng tưởng như người họa sĩ để nó mặc nhiên tuôn chảy chứ không quan tâm đến việc cài cắm một thông điệp hay bị chi phối bởi các nguyên tắc giới hạn của hội họa. Và cũng chính những vệt màu ngẫu hứng ấy tự thân đã biểu thị do tự do – biểu thị cho tinh thần khoáng đạt của hội họa trừu tượng biểu hiện.

Năm 2024, là một thời gian đặc biệt với Trần Hải Minh. Anh quyết định tổng kết hành trình sáng tạo của mình bằng một triển lãm đặc biệt và ra mắt một cuốn sách hội họa giới thiệu về bản thân. Dù chưa ra mắt nhưng bạn bè và người yêu hội họa đã mong chờ đón nhận cuốn sách. Cuốn sách chấm phá những cột mốc chính trong hành trình 38 năm anh nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê và sáng tạo. Trên hành trình đó họa sĩ Trần Hải Minh có nhiều thành tựu, có những niềm vui và cũng không ít khó khăn. Nhưng trên hết anh vẫn giữ đam mê và tình yêu nồng nàn với hội họa trừu tượng biểu hiện.

Dịp này, họa sĩ Trần Hải Minh cũng giới thiệu và ra mắt Sách tranh Trần Hải Minh. Nếu triển lãm trưng bày các tác phẩm nổi bật thì cuốn sách tổng kết cô đọng hành trình 38 năm gắn bó với hội họa của họa sĩ. Quyển sách 430 trang, trong đó dành 1/3 trang là nội dung giới thiệu quá trình học tập và sáng tác của họa sĩ tại Đức và Việt Nam. Phần còn lại để giới thiệu tác phẩm nổi bật nhất qua nhiều giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp.

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Trần Hải Minh và hành trình 38 năm sáng tạo với hội họa diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM

Thời gian: ngày 3/7/2024 đến 13/7/2024

CÁC TRIỂN LÃM MỚI:

 Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm