Triển lãm nhóm “Giải phóng nghệ thuật – Điểm giao của Thể Hiện Sáng Tạo” tại TP.HCM

Một triển lãm đa phương tiện mở ra trí tưởng tượng, thúc đẩy bản thân vượt qua ranh giới, để sáng tạo đến từ 4 nghệ sĩ tài năng

Trong một thế giới tràn đầy cảm hứng xuất nguồn như con người, những thành phố, thiên nhiên, lịch sử nhân văn, những nghệ sĩ đôi lúc thấy bản thân mình ở một điểm giao, nơi họ tự hỏi bản thân rằng: “Đâu sẽ là cách riêng, con đường của tôi để thể hiện sự sáng tạo?”

Có những người chọn “ý thơ” từ những điều vô cùng căn bản trong ngày thường của họ, một số lại đi xa hơn, đến với một hiện tại không có thật để xây dựng một thế giới hoàn toàn mới. Cho dù là chọn gì đi chăng nữa, họ cùng có một điểm chung: mở ra trí tưởng tượng, thúc đẩy bản thân vượt qua ranh giới, để sáng tạo.

Cùng đến với triển lãm nhóm mang tên Giải phóng nghệ thuật: Điểm giao của Thể Hiện Sáng Tạo (Artistry Unbound: The Intersection of Creative Expression) do 11:11 d’Artistes tổ chức để tìm câu trả lời.

Đây là triển lãm với sự tham gia của 4 nghệ sĩ trẻ bao gồm Nguyễn Kim Tuyền (1997), Tôn Thị Lam Giang (2001), Trần Văn Hiếu (2001) và Christian Gazia (1986).

1. Tôn Thị Lam Giang (2001) – Cuốn nhật ký ghi bằng trí tưởng tượng

Nguồn cảm hứng sáng tác nghệ thuật của Lam Giang thường bắt đầu từ việc quan sát cuộc sống, trải nghiệm và tiếp xúc với từng cá nhân gần gũi nhất. Cô luôn để những hình ảnh đầu tiền xuất hiện trong tâm trí kể chuyện, ghi lại, vẽ lại những hình ảnh đó.

Triển lãm lần này như là tổng kết quá trình những gì mà cô đã khám phá không những chỉ cuộc sống mà còn là về bản thân, có chi phối ít nhiều về những suy nghĩ tâm tư, cảm xúc cá nhân trong từng giai đoạn phát triển nên sẽ tựa giống như 1 cuốn Nhật kí được ghi lại bằng trí tưởng tượng.

Nữ nghệ sĩ trẻ tâm sự:

“Đó có thể là lúc mình đang đắm chìm trong những suy nghĩ vô định hay là lúc quan sát mọi người và chính là khoảng khắc này đây, mình sẽ vội vàng ghi chép lại hình ảnh đó, đối tượng đó đang làm gì, nó cho cảm giác gì, họ đang buồn bã, vui vẻ, mệt mỏi hay tổn thương… Sau đó, mình sẽ đi tìm những thứ gần gũi với những gì mình cảm nhận về họ để đặt sáng tác nên bức tranh cho mình.

Thường chủ đề của mình luôn xoay quanh con người và nhân sinh quan. Những bức tranh của mình có sự kết hợp giữa trường phái hiện thực và siêu thực. Như vậy mình sẽ thỏa mãn được trí óc tưởng tượng của mình và cho mình có hội để mày mò về kĩ thuật cổ điển. Giống như mình đang chế tạo ra 1 cái thế giới riêng của mình vậy, những giấc mơ không hồi kết, nơi có những con người quen thuộc nhưng kì bí và khó hiểu”.

2. Nguyễn Kim Tuyền (1997) – Thử nghiệm với sơn dầu

Là một người yêu thích chủ nghĩa hiện đại, trong giai đoạn này Kim Tuyền muốn đi sâu tìm hiểu nhu cầu của bản thân và cũng muốn được nhìn thấy và thực hành nhiều hơn các khía cạnh của sơn dầu.

Chia sẻ về triển lãm, nghệ sĩ cho biết:

“Sơn dầu là một phương tiện để tôi truyền tải sở thích của mình. Với tôi, canvas là một sân khấu truyền tải các ngôn ngữ thị giác. Thực hành nghệ thuật cho tôi cái nhìn và tư duy sâu sắc hơn trong quá trình tìm hiểu các nền tảng nghệ thuật, đó cũng là bàn đạp giúp tôi tiếp thu và trưởng thành trong cái nôi văn hóa mà bản thân được sinh ra.

Xuất phát điểm từ việc khai thác cảm xúc nội tâm, tôi định hình những cảm xúc đó rồi từ đó rồi biến nó từ một dạng tinh thần sang một dạng vật chất.

Đối với tôi, vẽ là miêu tả trực quan sống động thế giới của chính mình. Hội họa mang đến cho tôi một sự kết nối về văn học, âm nhạc, chính trị, triết học xã hội”.

3. Trần Văn Hiếu (2001) – Cảm hứng từ những nơi từng đi qua

Phần lớn tranh của Trần Văn Hiếu về phong cảnh. Anh chia sẻ:

“Tôi thường vẽ người và phong cảnh mà tôi đã thấy, vì tôi luôn có xúc cảm với những đề tài đó. Mỗi khi tôi ngồi và nhìn ngắm khung cảnh trước mắt, đeo tai nghe, bật một bài nhạc. Những xúc cảm trào dâng khó khiến tôi cưỡng lại việc cầm bút vẽ, nguệch ngoạc vài nét trên sổ sketch tôi như đắm chìm vào thế giới ấy. Thế giới mà những giai điệu, những hình ảnh sống động như trong không gian đa chiều. Cảm hứng luôn đến với tôi như vậy”.

4. Christian Gazia (1986) – Triển lãm ảnh

Xuất phát là một cầu thủ bóng rổ, Christian Gazia hiện là Product Designer và Art Director mang hai dòng máu Pháp và Hungary. Anh không ngừng tìm kiếm ý tưởng để ghi lại những hình ảnh đẹp, kể câu chuyện nơi mình đi qua bằng sự sáng tạo nghệ thuật. Cảm  hứng cổ điển – hiện đại được tìm thấy trong các tác phẩm của anh.

THÔNG TIN VỀ TRIỂN LÃM

Thời gian:
Từ ngày 15/9 đến 15/10/2023

Địa điểm: 11:11 Espace
tầng 7, Amanaki Building, 10 Nguyễn Đăng Giai, Thảo Điền, TP. Thủ Đức

CÁC TRIỂN LÃM ĐANG DIỄN RA:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm