Tính nữ mạnh mẽ trong triển lãm nghệ thuật “Women & Life” tại TP. HCM

Triển lãm đặc biệt trưng bày hơn 94 tác phẩm là thành quả 1 tháng sáng tạo tại Việt Nam của các nữ họa sĩ người Pháp do 11:11 d'Artistes tổ chức

Harper's Bazaar_Triển lãm Women and Life_02

Phụ nữ là gì? Chúng ta có thể đã từng tự hỏi…

Làm sao để miêu tả phụ nữ? Đằng sau vẻ bề ngoài nữ tính đó, họ có thể lấn át như loài hổ, mạnh mẽ như lửa, và nguy hiểm hơn bất cứ loại vũ khí nào, trong khi đồng thời có thể lướt qua bạn một cách nhẹ nhàng, thanh thoát như một dòng nước chảy…

Bằng cách nào ta có thể hiểu được phụ nữ? Khi ta hiểu được sự phức tạp, các tầng lớp, và sự biến đổi không ngừng của họ…

Phụ nữ là người tạo ra cuộc sống, nuôi dưỡng và xây dựng chúng. Vậy mà chúng ta luôn không dành đủ lời ngợi ca dành cho phụ nữ, cho những gì họ đại diện và cho những gì họ đã và đang đóng góp cho từng cá nhân, chứ đừng nói đến toàn thế giới. Những người mẹ, nữ doanh nhân, những nghệ sĩ, nhà sáng tạo,… Phụ nữ dưới mọi hình thức đều cho đi vô điều kiện, họ làm thức tỉnh những gì đã bị chôn vùi trong ký ức của chúng ta, cũng như làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa và đáng sống.

Đó là lý do để triển lãm Women & Life – Phụ nữ & Cuộc sống đã ra đời với sự tham gia của 6 nghệ sĩ – 6 người phụ nữ có tiếng nói đến từ Pháp. Tâm hồn nghệ thuật của họ đã được truyền cảm hứng từ vùng Viễn Đông kết hợp với thế giới phương Tây của họ, các cô sẽ dẫn chúng ta qua 6 chương trong bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của họ.

Chương 1: Một hiện tại, quá khứ và tương lai trong tưởng tượng – Hoạ sĩ: Florence Dussuyer

Harper's Bazaar_Triển lãm Women and Life_03

Sinh sống và làm việc tại Rhône, Pháp, Florence Dussyer đã sống phần lớn cuộc đời mình không chỉ với tư cách là một nghệ sĩ mà còn là một vũ công múa đương đại.

Đây không phải là lần đầu tiên Florence đến Việt Nam. Trên thực tế, cô đã đến Việt Nam và sống với tư cách là một giáo viên và một thực tập sinh tại Bảo Tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ nhiều năm trước, đó là lý do tại sao cô đã hình thành được một mối liên kết sâu sắc với đất nước này.

Trong nghệ thuật của cô luôn thể hiện sự hài hòa giữa người phụ nữ và môi trường xung quanh, từ đó tạo nên không gian riêng của cô – sự kết hợp của cả nữ tính và thiên nhiên bao trùm.

Ở Việt Nam có câu: “Mình với ta, tuy hai mà một, tuy một mà hai”, những người phụ nữ và mẹ thiên nhiên trong tranh của Florence đều có vẻ đẹp và nét quyến rũ riêng như hai cá thể độc lập nhưng cũng hòa lại vào nhau trở thành một hình ảnh thống nhất và không thể tách rời.

Với thuật giả kim rất cá nhân này của bản thân, tác phẩm của Florence đã tạo ra một mối liên kết đầy chất thơ, chất trữ tình với hình ảnh người phụ nữ và không gian, từ đó tạo nên những tác phẩm bí ẩn, đứng giữa sự hiện diện và vắng mặt, giữa quá khứ và ký ức.

Chương 2: Liên kết giữa Trời và Đất – Clara Crepin

Harper's Bazaar_Triển lãm Women and Life_4

Clara Crespin là một nghệ sĩ người Pháp hoạt động trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc. Sinh ra ở Ma-rốc, cô ấy bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa khác nhau mà cô ấy lớn lên cùng.

Clara Crespin học Nghệ thuật Đương đại tại Ateliers des Beaux-Arts ở Paris. Các bức tranh của cô xen kẽ giữa hình tượng tự sự và sự trừu tượng đầy chất thơ. Cô ấy tưởng tượng ra những tác phẩm nghệ thuật đặt câu hỏi cho người xem nhiều như họa sĩ. Một thế lực vô hình luôn cư ngụ trong một họa sĩ. Cô ấy chú ý đến thiên nhiên dưới mọi hình thức thông qua các chủ đề của mình như động vật, thực vật và đại dương.

Thơ tranh ảnh của Clara Crespin và các chủ đề cụ thể đều gợi lên sự khẳng định lại cội nguồn của cô, sự trở về cội nguồn và điều thiêng liêng. Những bức tranh của cô ấy là sự phản ánh của các tác phẩm đưa chúng ta đến một thế giới của màu sắc, dấu hiệu và biểu tượng mà từ đó cuộc sống xuất hiện.

Lời nhắn từ Carla: hãy đi du lịch và khám phá những địa điểm mới! Clara nói với chúng ta về sự biến đổi, liên kết giữa cái hữu hình và cái vô hình, ngoài khả năng có thể. Một thế giới đầy màu sắc và các yếu tố tượng trưng.

Chương 3: Làm mờ dòng – Họa sĩ: Muriel Napoli

Harper's Bazaar_Triển lãm Women and Life_05

Muriel Napoli là một nghệ sĩ người Pháp ở Paris. Khả năng thích ứng của tự nhiên không phụ thuộc vào sự can thiệp của con người được thể hiện trong nghệ thuật của cô, từ lúc bắt đầu cho đến trạng thái hiện tại.

Nguồn gốc của nước trên Trái đất, sự lắng đọng, lửa, magma, tạo than, hình thành hành tinh, bồi tụ và hiện tượng địa chất là nàng thơ của Muriel. Muriel kết hợp các yếu tố sinh học, khoáng chất và nguyên tố, cũng như sự thể hiện đa dạng của các yếu tố này với nỗ lực loại bỏ càng nhiều càng tốt những gì con người đã mang đến trái đất, tất cả những thay đổi đã được thực hiện và tất cả những gì là nhân tạo.

Tác phẩm của Muriel có xu hướng liên hệ thế giới với các sinh vật và sự vật để tạo nên một tổng thể, một tổng thể. Cô ấy hy vọng công việc của mình có tác động lớn hơn, với mục tiêu truyền cảm hứng cho khán giả suy ngẫm, thiền định và có thể là mơ ước. Muriel nói với chúng ta về sự sáng tạo, mời gọi chúng ta đến với cảm giác sống này, đến với niềm hạnh phúc của khoảnh khắc: Một bông hoa hé nở, một làn gió, tiếng nước… tất cả đều đạt đến hình thái trọn vẹn nhất vượt ra ngoài những đường nét xác định chúng.

Chương 4: Nơi chúng ta có thể gặp nhau ở giữa của Sandra Martagex

Harper's Bazaar_Triển lãm Women and Life_06

Sandra Martagex sinh ra ở Paris trong một gia đình nghệ sĩ, nhà phục chế và nhà sưu tập. Được bao quanh bởi những đồ tạo tác nguyên thủy và độc đáo khác thường từ khi còn nhỏ, cô ấy bắt đầu sáng tạo theo bản năng và không ngừng sáng tạo kể từ đó.

Cô lớn lên trong một ngôi làng nhỏ ở vùng Vaucluse, gần thiên nhiên hoang dã, trước khi trở về Paris cùng cha mẹ. Cô đăng ký học tại trường nghệ thuật đồ họa Corvisart, sau đó là Trường Mỹ thuật Paris, nơi cô học được nhiều kỹ năng khác nhau như sơn acrylic hoặc sơn dầu, chạm khắc… cũng như cảm giác hồi hộp mỗi ngày khi được sống với tình yêu của mình.

Trong nghệ thuật của mình, cô ấy thể hiện nhiều yếu tố nữ tính khác nhau và kết hợp chúng với môi trường xung quanh, do đó tạo ra sự độc đáo rất riêng trong các nhân vật của cô ấy. Khía cạnh thô mộc và hoang dã của một người phụ nữ được thể hiện ở chính giữa mỗi bức tranh, cho thấy Sandra đảm nhận sự dữ dội của một người phụ nữ trong khi vẫn rất xinh đẹp và dịu dàng. Những người phụ nữ trong tranh của Sandra là những người tạo ra cuộc sống, tình yêu và hy vọng, cùng với thiên nhiên, họ là những nữ thần rất được tôn trọng và đánh giá cao.

Sandra phát triển một giấc mơ bên trong, một cây cầu nơi & khi không gian độc nhất mà những người có thể gặp gỡ, ôm ấp và chia sẻ những kết nối mật thiết, sự mê đắm và những khoảnh khắc mà không bị phân tâm.

Chương 5: Giữa thực và ảo của Giám tuyển – họa sĩ Anne Regnier

Harper's Bazaar_Triển lãm Women and Life_07

Anne là giám tuyển nghệ thuật của 11:11 d’Artistes ở Pháp. Cô ấy đã tập hợp 4 nghệ sĩ lại với nhau trong chương trình lưu trú cho triển lãm Women & Life, và dần dần, Anne có động lực tham gia vào quá trình sáng tạo cả cá nhân và tập thể này.

Cô đến với dự án Women & Life vì bị thu hút và tò mò về lý tưởng làm đẹp ở Việt Nam, như vẻ ngoài ngây thơ của các cô gái trẻ, hình ảnh hiện đại được chỉnh sửa trên các quảng cáo thương mại và sự lồng ghép của thần thoại cổ đại.

Các tác phẩm của cô được tạo ra để ghi nhận cội nguồn của từng câu chuyện, từng sự hiện diện, từng màu sắc, từng mùi hương của Việt Nam trong biểu hiện của chủ nghĩa thẩm mỹ đương đại, cũng như sự kiên cường của người phụ nữ Việt Nam để đấu tranh cho chính mình và sống với những kỳ vọng truyền thống. Từ xã hội Việt Nam trong khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ và những đại đô thị rộng lớn không ngừng phát triển, Anne đã tạo ra những tác phẩm làm nổi bật nghịch lý giữa hiện thực, trí tưởng tượng và ý thức hệ, lấy cảm hứng từ việc quan sát quá trình phát triển nghệ thuật của Việt Nam.

Nghệ thuật của cô là một không gian thơ mộng kết nối giữa huyền thoại và hiện thực… Bản chất nữ tính, không gian nội tâm, những người mẹ, những người đàn bà hoang dã, những nữ hoàng, nữ thần vĩ đại hay những bà nội trợ đều có thể được thể hiện qua sự dịu dàng, nhẹ nhàng của những gam màu pastel.

Chương 6: Đa diện – Nghệ sĩ vĩ cầm Mirabelle Gilis

Harper's Bazaar_Triển lãm Women and Life_08

Mirabelle Gilis bắt đầu học chơi vĩ cầm khi mới 5 tuổi. Việc học của cô đã đưa cô đến Nhạc viện Toulouse, và sau đó là Nhạc viện Saint Petersburg vào năm 2004. Sau đó, cô học ngẫu hứng theo cách của Stéphane Grappelli khi là học trò của nghệ sĩ vĩ cầm nhạc jazz Pierre Blanchard ở Paris.

Mirabelle Gilis là người đóng góp tận tâm nhưng linh hoạt cho nhiều thể loại và phong cách, bao gồm pop, rock, dân ca phương Đông và thậm chí cả… khoa học. Trong hành trình tìm kiếm thẩm mỹ của mình để đạt được thứ tự cao hơn, Mirabelle đang khẳng định mình là một nghệ sĩ biểu diễn và nhạc sĩ solo đồng thời tiếp thu những ảnh hưởng kỳ lạ hơn nữa trên đường đi.

Là một người phụ nữ, cô đã chiến đấu không ngừng nghỉ để được sống với tình yêu và đam mê âm nhạc của mình. Mirabelle luôn nắm bắt mọi cơ hội để biểu diễn và sáng tác âm nhạc nên không ngạc nhiên khi cô nhận lời tham gia chương trình cư trú nghệ sĩ kéo dài 1 tháng của 11:11 d’Artistes.

THÔNG TIN VỀ TRIỂN LÃM WOMEN & LIFE

Thời gian: 1/5/2023 đến 15/7/2023

Địa chỉ: tầng 7, Amanaki Building, số 10 đường Nguyễn Đăng Giai, Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Triển lãm mở cửa từ 9h00 đến 18h00 các ngày trong tuần

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm