Thiết kế nội thất trường phái Siêu Thực: Trò chơi của nghệ thuật thị giác

Đột phá và ấn tượng là những gì mà người ta có thể miêu tả về phong cách siêu thực (Surrealism). Đây là một trò chơi của nghệ thuật thị giác.

Bức tranh Sự dai dẳng của ký ức của họa sỹ Salvador Dalí

Khi nhắc đến chủ nghĩa siêu thực (surrealism), người ta thường nghĩ ngay đến họa sỹ Salvador Dalí và bức tranh Sự dai dẳng của ký ức của ông.

“Đó là cách người nghệ sỹ dung hòa giữa giấc mơ và hiện tại. Từ đó tạo nên một hiện thực khác biệt”, André Breton – một nhà thơ, nhà văn người Pháp, từng giải thích trong cuốn Surrealist Manifesto (1924) của mình.

Giờ đây, chủ nghĩa siêu thực vẫn đang chiếm một phần khá lớn trong lĩnh vực thời trang, điện ảnh cho đến thiết kế nội thất. Bằng cách giải phóng bản thân khỏi mọi khuôn khổ thiết kế, kiến trúc nội thất siêu thực tạo nên sự tương phản rõ rệt so với thị trường nội thất phổ biến hiện nay.

Harper’s Bazaar đã có buổi trò chuyện đầy thú vị với họa sỹ, kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất Ngô Lực. Anh đang rất thành công trong việc mang sự tự do vào thiết kế vượt mọi khuôn khổ. Siêu thực cũng là phong cách kiến trúc mà anh đang theo đuổi.

Họa sỹ, kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất Ngô Lực

HARPER’S BAZAAR: Xin chào anh Ngô Lực. Vì sao anh yêu thích và chọn chủ nghĩa siêu thực trong các thiết kế của mình?

NGÔ LỰC: Tôi thích sáng tạo ra những thiết kế mà trong tự nhiên không có và khởi tạo một cái gì đó phi thực tế.

Người ta thường nhìn vật thể theo lối thông thường. Ví dụ như bức tường phải vuông vức, bằng phẳng, mọi thứ phải đối xứng và cân đối. Nhưng với trò chơi thị giác của chủ nghĩa siêu thực, mọi thứ đều có thể đảo chiều. Nhờ đó, những tác phẩm theo trường phái này khơi gợi sự ngạc nhiên, hấp dẫn, thậm chí tò mò. Con người trong không gian ấy sẽ cảm thấy như bị cuốn vào sự “nghiêng ngả” của không gian kiến trúc.

Những chiếc ghế của thương hiệu Giorgetti (phân phối bởi Eurasia Concept) mang âm hưởng siêu thực

HARPER’S BAZAAR: Tôi có xem qua những bức họa theo trường phái siêu thực nổi tiếng của thế giới. Người ta nói đó là vẽ giấc mơ. Vậy anh đang vẽ giấc mơ của gia chủ à?

NGÔ LỰC: Cách tôi bắt đầu mỗi dự án là để khách hàng thả lỏng và tự do bồng bềnh trong tâm trí của mình. Bản chất của siêu thực là mô phỏng giấc mơ và các thứ định hình chưa rõ ràng. Những hình ảnh đó nằm trong trí tưởng tượng và tiềm thức của mỗi người. Và ai cũng là một người nghệ sỹ thực sự trong giấc mơ của họ.

Mẫu sofa hình đôi môi đỏ dựa trên thiết kế của bậc thầy trường phái siêu thực Salvador Dalí

HARPER’S BAZAAR: Có vẻ lượng khách hàng chịu vượt khỏi “vùng an toàn” để thử phong cách siêu thực là không nhiều. Anh có ngại điều đó không?

NGÔ LỰC: Người ta cho rằng mọi sự sắp xếp trong chủ nghĩa siêu thực không thực tế. Thế nên, nhiều người không tin các thiết kế ấy có thể tồn tại trong đời thực. Tuy nhiên, những khách hàng đã chọn phong cách này chắc chắn là người thích đột phá, thích phá vỡ những quy tắc. Trong thế giới siêu thực, mọi thứ đều có thể.

Tại Việt Nam, phần đông mọi người sẽ chọn những thiết kế nằm trong vùng an toàn và na ná giống nhau. Trong khi đó, khách hàng yêu thích phong cách siêu thực chính là những người đề cao sự phá cách. Họ không muốn đụng hàng với một không gian nào đã tồn tại trước đó.

Không gian nội thất siêu thực thiết kế bởi kiến trúc sư Ngô Lực

HARPER’S BAZAAR: Ngoài tính đột phá, anh còn muốn gửi gắm gì trong các thiết kế của mình?

NGÔ LỰC: Đó là tính nhân bản. Ví dụ, nếu tôi phải thiết kế một nhà tù, tôi sẽ phải làm sao để những phạm nhân có cảm giác muốn hoàn lương khi sống trong không gian đó. Gia chủ nếu sống trong một không gian được tạo nên bởi một nhà thiết kế giỏi, chắc chắn cuộc sống của họ sẽ tích cực hơn rất nhiều. Hiện tại, giúp con người tự do và đến gần hơn với trí tưởng tượng của mình là những gì mà tôi đang theo đuổi.

HARPER’S BAZAAR: Theo anh, thiết kế siêu thực có trở thành xu hướng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới không?

NGÔ LỰC: Thiết kế siêu thực hướng tới tương lai vì đó là những thiết kế không lặp lại những gì trong quá khứ. Ngay cả trong một thiết kế cổ điển, phong cách siêu thực sẽ giúp yếu tố cổ điển thăng hoa và tạo tính đương đại cho nó. Thế nên, xu hướng nội thất siêu thực sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

HARPER’S BAZAAR: Xin cảm ơn những chia sẻ của anh.

Bàn, Giorgetti

Bí quyết trang trí nội thất theo phong cách siêu thực (surrealism)

 

TIP 1: CÁC KHÔNG GIAN PHÙ HỢP

Những không gian mang tính giải trí, quây quần hay phòng làm việc của người làm sáng tạo có thể thiết kế theo phong cách siêu thực.

TIP 2: PHÒNG NGỦ PHONG CÁCH SIÊU THỰC

Những không gian tĩnh như phòng thiền, phòng ngủ cũng có thể thiết kế theo phong cách siêu thực. Cụ thể, để dễ đi vào giấc ngủ hơn, bạn có thể thiết kế một bầu trời trên trần phòng ngủ tạo cảm giác lơ lửng và bay bổng.

TIP 3: SIÊU THỰC CÓ NÊN HÀI HÒA

Không nên đòi hỏi yếu tố hài hòa trong phong cách siêu thực. Sự sáng tạo vô tận phải được tạo ra từ những thứ vượt quy tắc. Nếu ta đặt ra giới hạn, nó sẽ nằm trong trạng thái nửa vời.

>>> Xem thêm: ĐẶNG DƯƠNG BẰNG: SỐNG LÀ MỘT ĐIỀU TUYỆT ĐẸP

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm