The Body Shop phá sản, đóng nhiều cửa hàng trên thế giới, nhưng Việt Nam không bị ảnh hưởng

Cuối tuần trước, The Body Shop đã nộp đơn xin phá sản và đóng hàng trăm cửa hàng trên nhiều quốc gia

Một cửa hàng The Body Shop đóng cửa ở London tháng trước. Ảnh: Leon Neal.

The Guardian đưa tin, thương hiệu mỹ phẩm danh tiếng The Body Shop đã nộp đơn xin phá sản tại Mỹ, Canada và đang gặp khó khăn trong việc thanh toán cho các nhà cung cấp ở Úc. Điều này xảy ra khi các chi nhánh ở nước ngoài có lợi nhuận cao nhất của tập đoàn này phải vật lộn với tình trạng thiếu tiền mặt sau khi công ty mẹ ở Anh sụp đổ vào tháng trước.

Theo nguồn tin, chi nhánh Hoa Kỳ của tập đoàn mỹ phẩm The Body Shop đã ngừng kinh doanh 50 cửa hàng khiến khoảng 400 lao động gặp rủi ro.

Tại Canada, 33 trong số 105 cửa hàng đã đóng cửa, khiến hơn 200 người mất việc làm.

100 cửa hàng tại Úc và 20 cửa hàng ở New Zealand cũng đang rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” khi họ phải vật lộn để trang trải các khoản nợ lớn sau khi nguồn vốn từ công ty mẹ bị cắt.

Công ty mẹ của The Body Shop tại Anh đã sụp đổ vào tháng 2/2024. Các chi nhánh ở Ireland, Nhật Bản và một số quốc gia châu Âu cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Cụ thể, các cơ sở ở Ireland đã thực hiện thanh lý toàn bộ 7 cửa hàng và phần lớn nhân viên từ chối làm việc sau khi có thông báo không được trả lương trong 3 tuần làm việc cuối cùng.

Aurelius Group – tập đoàn sở hữu thương hiệu The Body Shop hiện là chủ nợ lớn ở Anh. Tập đoàn đang kiểm soát thương hiệu, tìm cách đòi lại quyền kiểm soát The Body Shop từ các nước khác.

The Body Shop Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi tình trạng phá sản trên thế giới?

Của hàng The Body Shop Việt Nam

Ngay sau khi truyền thông trên thế giới đưa tin thương hiệu The Body Shop đã nộp đơn xin phá sản, The Body Shop Việt Nam đã đưa ra một thông báo ngắn gọn trên fanpage chính thức của họ:

“The Body Shop Việt Nam không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào bởi quy trình tái cấu trúc đang diễn ra trên thế giới.”

Dưới phần bình luận, The Body Shop Việt Nam cung cấp thêm thông tin:

“The Body Shop Việt Nam trực thuộc tập đoàn InNature Berhad, niêm yết trên sàn chứng khoán Kuala Lumpur Stock Exchange, Malaysia. InNature sở hữu hơn 122 cửa hàng tại 3 nước: Malaysia, Việt Nam và Campuchia.

Hội đồng quản trị InNature khẳng định mô hình kinh doanh tại 3 thị trường của chúng tôi đối với The Body Shop là hình thức đối tác nhượng quyền. toàn cầu. Những hoạt động tái cấu trúc đang diễn ra tại Anh, Mỹ và các thị trường khác không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động kinh doanh của InNature Berhad.

Trong năm 2024, The Body Shop tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng mạng lưới thêm các cửa hàng ở khu vực trung tâm sầm uất tại Hồ Chí Minh & Hà Nội, cũng như tiếp tục đẩy mạnh mảng kinh doanh trực tuyến vốn đang bùng nổ tại Việt Nam, đặc biệt thông qua mạng xã hội”.

Về thương hiệu mỹ phẩm The Body Shop

Nhà hoạt động vì quyền động vật và nhân quyền Anita Roddick

The Body Shop thành lập vào năm 1976 tại Brighton (Anh) bởi nhà hoạt động vì quyền động vật và nhân quyền Anita Roddick. Đây là một trong những thương hiệu được đánh giá cao bởi sản phẩm bền vững, có đạo đức, không độc hại, không thử nghiệm sản phẩm trên động vật.

Hãng phát triển theo cấp số nhân vào những năm 1980, mở hai cửa hàng mỗi tháng. Trước khi đệ đơn phá sản, The Body Shop có hơn 2.500 điểm bán lẻ trên 80 quốc gia. Tuy nhiên, chuỗi này ngày càng thu nhỏ bởi bị cạnh tranh khốc liệt từ những thương hiệu mới.

The Body Shop trải qua nhiều lần đổi chủ. Thương hiệu phát triển mạnh nhất khi về tay tập đoàn khổng lồ L’Oréal năm 2006. Đến 2017, họ được sang tay cho nhà sản xuất mỹ phẩm Brazil Natura&Co với giá một tỷ Euro. Tháng 11/2023, Natura tiếp tục bán thương hiệu này cho Aurelius Group, giá 207 triệu bảng Anh do khó khăn về lợi nhuận.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm