Rolex Arts Festival kỷ niệm 20 năm thành lập với chuỗi chương trình tại Athens

Tại Athens (Hy Lạp), cái nôi của văn minh nhân loại, Rolex vừa tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm chương trình Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative

Rolex Arts Fesstival 2023

Buổi nói chuyện tại Nhà hát Quốc gia Hy Lạp do mentor Robert Lepage chủ trì, trong khuôn khổ Rolex Arts Festival 

Trong hơn nửa thế kỷ, Rolex đã hợp tác với các nghệ sĩ tài năng bậc nhất và những tổ chức văn hóa hàng đầu thế giới để tôn vinh sự xuất chúng, góp phần duy trì di sản nghệ thuật, tạo ra mối liên kết giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Thông qua Rolex Perpetual Arts Initiative, một danh mục nghệ thuật đa dạng bao gồm âm nhạc, kiến trúc, điện ảnh và chương trình cố vấn của Rolex, thương hiệu khẳng định cam kết lâu dài với văn hóa toàn cầu. 

Rolex Arts Festival khai mạc tại Athens với gala kỷ niệm 20 năm 

Ngày 26/5/2023, các nghệ sĩ đa thế hệ, liên kết với nhau thông qua chương trình Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative đã tụ họp trong buổi gala tại Hy Lạp. Gala đánh dấu khởi đầu của Rolex Arts Festival và kỷ niệm 20 năm chương trình cố vấn. Quan khách là huyền thoại trong các lĩnh vực âm nhạc, sân khấu, múa, điện ảnh, nghệ thuật thị giác, văn học và kiến trúc. Họ là chủ nhân của mọi giải thưởng lớn từ Oscar đến Nobel, đóng vai trò cố vấn (mentor). 

Rolex Arts Festival 2023

Tọa đàm về Văn học tại Trung tâm Văn hóa Quỹ Stavros Niarchos do protégé Miroslav Penkov chủ trì.

Gala còn có sự góp mặt của hơn 50 nghệ sĩ nổi bật (art fellow). Những nghệ sĩ này được cố vấn trong các dự án hợp tác sáng tạo một đối một hơn 20 năm qua thông qua chương trình của Rolex. Nhiều người trong số mentor và art fellow của Rolex còn tham gia chuỗi chương trình 18 sự kiện công cộng – bao gồm các buổi trình diễn, đọc, triển lãm, thảo luận và nhiều hoạt động khác. Chương trình diễn ra từ ngày 26 đến ngày 28–5 tại các địa điểm rải rác khắp Athens.

Chương trình nghệ thuật đa dạng

Buổi gala do Selina Cartmel, nghệ sĩ sân khấu người Anh, chỉ đạo. Nhiều khách mời danh giá góp mặt tại Gala, bao gồm các Rolex mentors: Robert Wilson, Crystal Pite, Tahar Ben Jelloun, Sir David Chipperfield, Mira Nair và Dianne Reeves. Tại Gala, nghệ sĩ mezzo-soprano người  Canada Susan Platts và nghệ sĩ violin David Aaron Carpenter người Mỹ cùng Dàn nhạc trẻ Hy Lạp El Sistema – do nhạc trưởng người Tây Ban Nha Josep Caballé Domenech chỉ huy – biểu diễn trực tiếp.  

Sau Gala là buổi trình diễn ra mắt tác phẩm ARTEMIS: Fountain, do Rolex Arts Festival tài trợ. Nhà soạn nhạc Pauchi Sasaki người Peru trình diễn cùng 30 thành viên của dàn hợp xướng nữ CHÓRES. Đi cùng đó là  màn trình diễn nhạc nước Dancing Fountains at the Canal của SNFCC. Đây là tiết mục với các đài phun nước được chiếu sáng và phối hợp theo điệu nhạc.

Buổi trình diễn ARTEMIS: Fountain của nghệ sĩ Pauchi Sasaki, Rolex fellow trong lĩnh vực âm nhạc của Rolex Arts Festival

Truyền đạt nghệ thuật ở mức cao nhất qua nhiều thế hệ

“Rolex khởi xướng chương trình vào năm 2002 với mục tiêu truyền đạt nghệ thuật ở mức cao nhất từ thế hệ này sang thế hệ khác, thông qua truyền thống lâu đời trong việc khích lệ và hướng dẫn,” Rebecca Irvin, người đứng đầu chương trình cố vấn tại Rolex cho biết. 

“Chúng tôi không thể dự đoán được rằng 20 năm sau, các nhà cố vấn (mentor) và protégé cũ của họ –những Rolex art fellow – đã trở thành một cộng đồng toàn cầu, cùng hàng trăm cố vấn và người đề cử xuất sắc từ mọi nơi trên thế giới, đã đóng góp chuyên môn của mình cho chương trình này. Gala tổ chức tại Athens, một trong những cái nôi lớn nhất của nghệ thuật và văn hóa, để tạo nên một cuộc hội ngộ cho cộng đồng Rolex Arts Festival.”

Lớp học nâng cao về về Viola tại Trung tâm Văn hóa Quỹ Stavros Niarchos cùng protégé David Aaron Carpenter

Rolex Arts Festival và những con số

Trước thềm Rolex Arts Festival, một chương trình kéo dài bốn ngày (từ 22 đến 25–5) đã diễn ra bao gồm các workshop, lớp học nâng cao, buổi nói chuyện trước công chúng, trình diễn âm nhạc và diễn tập với sự tham gia của hàng chục nghệ sĩ Hy Lạp cùng các art fellow và mentor của Rolex. Họ là Anne Lacaton, Phyllida Lloyd, Robert Lepage, Walter Murch và Colm Tóibín.

Tổng cộng, 30 sự kiện riêng tư và công cộng ở tám địa điểm khác nhau trải dài trên bảy lĩnh vực nghệ thuật của Rolex đã được tổ chức tại Athens. Hơn 200 nghệ sĩ Hy Lạp và quốc tế phát biểu, biểu diễn hoặc trình diễn tác phẩm hợp tác với các tổ chức văn hóa uy tín nhất của Athens. Các địa điểm đó là Trung tâm Văn hóa Quỹ Stavros Niarchos; Bảo tàng Benaki; Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Quốc gia Athens; Megaron – Phòng hòa nhạc Athens; Lễ hội Athens Epidaurus, Nhà hát Quốc gia Hy Lạp và Rạp chiếu phim Astor.

NGHỆ THUẬT VÀ ROLEX:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm