Pole dance là gì: Bộ môn múa cột mang đến lợi ích sức khỏe bất ngờ

Múa cột là môn thể thao vận động toàn bộ cơ thể, đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe, vóc dáng và cải thiện sức khỏe tinh thần

MC Phương Mai yêu thích bộ môn múa cột cùng những lợi ích sức khỏe và tinh thần nó mang lại. Ảnh: Instagram @phuongmai_official

Múa cột (pole dance) là bộ môn kết hợp giữa nghệ thuật và thể hình với các bài nhảy cùng các pha nhào lộn trên cột dọc. Bộ môn này có độ khó cao, đòi hỏi người tham gia hội tụ các kỹ năng như lực khỏe, dẻo dai, linh hoạt, biết cách kiểm soát, siết cơ ở hầu như tất cả các bộ phận trên cơ thể. Bộ môn múa cột đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe và nhan sắc cho phái nữ.

Múa cột (pole dance) là gì?

Múa cột được cho là có nguồn gốc từ các hội chợ du lịch trong thời kỳ suy thoái của Hoa Kỳ vào những năm 1920. Một nhóm vũ công đã có màn biểu diễn giải trí cho đám đông trong lều bằng những động tác lắc hông và khiêu vũ khiêu gợi. Sau này, họ được gọi là vũ công ”Hoochie Coochie” và thường nhảy cùng cây sào giữ lều.

Do thường bị đánh đồng với màn vũ thoát y tại các quán bar, người ta từng xem nó như một loại hình nghệ thuật xuất. Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng thập niên 2000 đến nay, người ta ngày càng nhận ra lợi ích sức khỏe của bộ môn này. Múa cột bây giờ biến đổi thành một hình thức tập thể dục hằng ngày hiện đại. Bộ môn này không còn dành cho các chuyên gia biểu diễn hay chỉ cho một giới. Múa cột phù hợp cho tất cả mọi người.

Những lợi ích sức khỏe của bộ môn múa cột là gì?

Tăng sức mạnh

Múa cột là một bài tập toàn cơ thể. Ngay cả với người mới bắt đầu, các động tác múa cột cũng đòi hỏi người tập luyện sử dụng nhiều cơ cùng một lúc. Nhiều bài tập múa cột yêu cầu bạn phải nâng và giữ trọng lượng cơ thể của mình. Vì vậy, bộ môn này rất lý tưởng để xây dựng sức mạnh nơi lưng, bắp tay, cơ tam đầu và cẳng tay. Nếu bạn tham gia bộ môn múa cột mà chưa có được nhiều lực của phần trên cơ thể, bạn sẽ sớm xây dựng được sức mạnh thông qua múa cột.

Ngoài sức mạnh nơi phần trên cơ thể, múa cột còn mang lại cho bạn một hệ cơ cốt lõi mạnh mẽ. Cơ bụng và cơ lưng dưới đều được sử dụng để thực hiện các động tác để giúp bạn leo lên cột, nhấc chân hoặc giữ được cơ thể trên cột.

Ban đầu, bạn có thể nhận thấy hầu hết những động tác di chuyển đều phụ thuộc vào phần trên cơ thể. Tuy vậy, lực bám cho các động tác nhào lộn sẽ đến từ đôi chân. Thậm chí có khi các động tác đó không có sự hỗ trợ của tay. Việc lặp lại các thao tác múa trên cột sẽ giúp bạn tạo sức mạnh cơ thể mà bạn không nhận ra.

Cải thiện tính linh hoạt

Mỗi người trong chúng ta khi sinh ra đều có thể thực hiện đầy đủ mọi chuyển động ở các khớp. Nhưng khả năng sẽ dần mất đi nếu chúng ta không thường xuyên vận động các vùng khớp này. Các khớp sẽ trở nên cứng và phạm vi chuyển động sẽ bị hạn chế.

Nếu một phần cơ thể ít hoạt động hơn mức bình thường, những phần khác buộc phải hoạt động nhiều hơn để bù vào. Điều này có thể gây ra mòn khớp quá sớm, tư thế xấu. Thậm chí các hoạt động cơ bản như đi bộ hoặc sức nâng cũng bị ảnh hưởng. Khi đó, cơ thể đau nhức, chuột rút nhiều hơn, nguy cơ chấn thương sẽ cao hơn, theo thời gian dẫn đến các vấn đề khớp mãn tính.

Múa cột là bộ môn hoàn hảo để kích thích các khớp phục hồi sự linh hoạt vốn có. Các động tác như vặn người, duỗi, uốn cong cơ thể khi múa giúp bạn rèn luyện cơ và khớp linh hoạt hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các hướng dẫn vận động thể chất thường khuyến nghị người trưởng thành dành ít nhất 2,5 giờ/tuần tập thể dục với cường độ vừa phải. Việc tập luyện như vậy giúp làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, 35% bệnh tim mạch, 20% các bệnh ung thư.

Múa cột là bộ môn lý tưởng để bạn có thể đạt tới khuyến nghị 2 tiếng rưỡi hàng tuần. Múa cột kết hợp sự vận động của toàn bộ cơ thể và giữ nhịp tim của bạn tăng lên ngay cả đối với người mới bắt đầu tập.

Bên cạnh đó, so với tập thể dục nhịp điệu trong khoảng thời gian như nhau, múa cột đem lại lợi ích về sức khỏe tim mạch lớn hơn.

Giảm cân

Điều này có lẽ là động lực chính để phái đẹp tiếp cận bộ môn múa cột. Các động tác trong buổi tập giúp bạn đốt cháy calo, xây dựng cơ bắp. Múa cột giúp cơ thể tăng cường và duy trì liên tục mức độ hoạt động thể chất, nhờ đó làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

Đây là số lượng calo mà cơ thể đốt cháy khi nghỉ ngơi. Vì thế, ngay cả khi bạn không múa cột, cơ thể vẫn sẽ được tối ưu hóa để đốt cháy nhiều calo hơn giữa các phần tập.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Tất cả các bài tập đều mang lại lợi ích tinh thần do hormone endorphin được giải phóng khi chúng ta tập luyện. Endorphin giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

Bên cạnh sức khỏe được cải thiện, múa cột cũng giúp bạn cải thiện được vóc dáng. Điều này cũng tác động tích cực đến tinh thần. Khi tham gia các lớp học múa cột, bạn sẽ xây dựng được sự kết nối với các học viên khác và cả kết nối với chính cơ thể của mình. Do đó, bạn sẽ trở nên tự tin hơn.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm