Oscar de la Renta ra mắt BST Pre-Fall 2023, tuyên bố ngừng chạy theo tuần lễ thời trang

Ra mắt BST Pre-Fall 2023, Oscar de la Renta nhấn mạnh: "Chúng tôi có hướng đi riêng"

Previous Next

Oscar de la Renta, thương hiệu đồng nghĩa với những mẫu đầm dạ tiệc nữ tính, dù là ready-to-wear vẫn đính kết công phu tựa haute couture, ra mắt bộ sưu tập Pre-Fall 2023. Pre-Fall (chớm thu) là mùa của sự chuyển giao giữa hè và thu, do đó thương hiệu nước Mỹ đã tìm cảm hứng ở sự thay đổi của thiên nhiên.

Những bông hoa thược dược màu ombré, những chiếc lá thu dần chuyển màu chính là họa tiết chủ đạo của bộ sưu tập. Xen kẽ với hoa là đom đóm, loài côn trùng thắp sáng đêm hè huyền ảo. Chúng hóa thành những đốm lấp lánh trên đầm đen, xanh biển hoặc tím – những màu sắc khơi gợi bầu trời đêm.

Song song với việc ra mắt bộ sưu tập Pre-Fall 2023, Oscar de la Renta cũng chia sẻ một chút định hướng phát triển cho tương lai. Đó là việc tăng cường lợi nhuận thay vì chỉ làm show hoành tráng mà đắt đỏ.

>>> XEM THÊM: OSCAR DE LA RENTA XUÂN HÈ 2022: CHỊ EM NHÀ HILTONS ĐUA NHAU KHOE SẮC

Show diễn nhỏ không đồng nghĩa với lợi nhuận ít

Trong khi nhiều thương hiệu nóng lòng tái xuất sàn diễn các tuần lễ thời trang, Oscar de la Renta lại khẳng định mình chắc chắn không quay trở về với vòng xoay cũ. Thương hiệu nước Mỹ cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các show diễn cá nhân gần gũi với khách hàng.

CEO Alex Bolen cho biết, thương hiệu dù có tên tuổi lớn những vẫn đang gắng gượng để vượt qua những khó khăn mà đại dịch COVID-19 gây nên. Vốn, mô hình kinh doanh của Oscar de la Renta phụ thuộc vào những đơn đặt hàng từ những trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên, khi đại dịch ập đến, những đơn vị này ngay lập tức hủy đơn hàng khiến thương hiệu chao đảo.

Thương hiệu mở cửa hàng đầu tiên ở Paris năm 2019 với hy vọng sẽ đón đầu không chỉ dân địa phương mà còn cả khách du lịch thường đến kinh đô thời trang mua sắm. “Ấy thế mà mọi thứ tan rã trong chỉ 60 ngày sau”, ông Alex Bolen nói. “Giữa việc bị mất đơn hàng và phải thanh toán cho các nhà cung cấp và chi trả mặt bằng, chúng tôi thâm hụt 25 triệu đô-la Mỹ”.

Tuy được chính phủ Mỹ trợ giúp và cung cấp khoản vay 15 triệu đô-la Mỹ, Oscar de la Renta vẫn không thể tổ chức những show diễn lớn. Dẫu vậy, thương hiệu cho biết lại tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm khi không quay về với tuần lễ thời trang.

Hậu đại dịch, thương hiệu Mỹ tổ chức những show diễn nhỏ và riêng tư. Sự quan tâm từ truyền thông sụt giảm khi không có các KOL ở hàng ghế đầu, nhưng bù lại Oscar de la Renta lại có thể dành front row cho chính những khách hàng của thương hiệu. Ông Alex Bolen cho biết, tại show rất nhỏ bên trong TTTM Saks Fifth Avenue ở New York, Oscar de la Renta đã đạt doanh thu nửa triệu đô với chiến lược này.

Kế hoạch tương lai của Oscar de la Renta

Sau mùa Pre-Fall 2023, Oscar de la Renta sẽ tổ chức các show mini ở Los Angeles, Palm Beach (California) và Dominican Republic, và tạo nên một sân chơi riêng tư cho chính các khách hàng, thay vì quá đầu tư vào mời truyền thông. Tuần lễ thời trang New York, như vậy, sẽ tiếp tục thiếu vắng một thương hiệu lâu năm.

Nhưng theo CEO Alex Bolen, hướng phát triển giúp duy trì thương hiệu là ngừng cố gắng đoạt thị trường cùng các thương hiệu xa xỉ được hậu thuẫn bởi những tập đoàn lớn (như LVMH và Kering), mà tập trung tăng cường biên lợi nhuận. Ông cho biết, Oscar de la Renta chỉ đạt 10% lợi nhuận trong 2019 nhưng năm nay đã tăng lên đến gần 25%.

Những khách hàng đầu tiên đến với Oscar de la Renta là những cô dâu trẻ. Bắt đầu từ đầm cưới, họ từ từ trở thành khách hàng trung thành và mua sắm những thiết kế ready-to-wear khác. “Chúng tôi không cùng thị trường với các thương hiệu tập trung đầu tư vào phụ kiện da thuộc hay mỹ phẩm”, ông Alex Bolen chia sẻ. “Chúng tôi có hướng đi riêng”.

**Êkíp chụp ảnh**

Photographer: Eddie Wrey at CLM Agency
Models: Birgit Kos, Mayowa Nicholas, Aleyna Fitzgerald
Styling: Delphine Danhier
Hair: Edward Lampley
Makeup: Benjamin Puckey sử dụng sản phẩm Clé de Peau Beauté
Nail: Glosslab
Casting: Ben Grimes
Production: Hen’s Tooth Productions

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Viêt Nam

Xem thêm