Siêu mẫu SouKenya Diouf đại diện cho vẻ đẹp xứ sở kim cương đen

Trong phong trào Black Lives Matter mạnh mẽ hiện nay, nhiếp ảnh gia Madelene Lisella thực hiện bộ ảnh Black Beauty với siêu mẫu SouKeyna. Bộ ảnh nhằm ca ngợi vẻ đẹp của những cô gái từ lục địa kim cương đen

Siêu mẫu SouKenya Diouf đại diện cho vẻ đẹp xứ sở kim cương đen 1

Gương mặt xinh đẹp của viên kim cương đen SouKeyna. Trang sức tóc, Object & Dawn.

Siêu mẫu SouKeyna Diouf vụt sáng khi đóng vai chính trong MV Black Is King của Beyonce. Bạn cũng thấy cô trong chiến dịch quảng cáo mới nhất của Savage x Fenty của Rihanna. Bên cạnh đó, cô còn được Liên Hiệp Quốc cử làm Chiến sĩ Sức khoẻ Toàn cầu (UN Global Health Champion). Cô đại diện cho vẻ đẹp của người da đen, mà chúng ta hay ưu ái gọi là kim cương đen.

Trang phục, LAVIE BY CK do Claude Kameni sáng lập.

MV Black Is King của Beyonce

Khi xuất hiện trong MV Black Is King của Beyonce, cô người mẫu đạo Hồi gốc Senegal tự hào: “Black Is King là biểu tượng tuyệt đẹp cho đồng bào tôi – những người Da Đen. Hơn thế, đây là bộ phim cho CHÚNG TA, những cô gái người Senegal, theo đạo Hồi, nhỏ bé, da đen, xinh đẹp và trẻ trung. Vì thế, tôi muốn được là một phần của bộ phim. Đây là những gì chúng ta làm cho tương lai, và cho những cô gái xưa giờ không được chấp nhận trong nghệ thuật và nhan sắc. Hãy coi đây là kinh thánh của chúng ta và là lời nhắc nhở: BẠN có thể làm được những gì trước giờ người ta luôn bảo bạn là không được. Cảm ơn Beyonce”.

Siêu mẫu SouKenya Diouf đại diện cho vẻ đẹp xứ sở kim cương đen 2

Bộ đồ ôm/đồ bơi, OFUURE. Áo cape, Object & Dawn.

Mục đích của bộ ảnh Black Beauty

Vẻ đẹp và khí phách của SouKeyna đã làm nhiếp ảnh gia và giám đốc sáng tạo Madelene Lisella rung động đến tận đáy lòng. Cô quyết định thực hiện bộ ảnh lột tả trọn vẹn vẻ đẹp của SouKeyna. Hỏi SouKeyna: Cô mô tả thực chất vẻ đẹp đó là gì? Cô đơn giản nói: “Black Queen” (Nữ hoàng Đen) và “Renaissance” (tiếng Pháp có nghĩa là Tái sinh). Trong phong trào Black Lives Matter hiện nay, câu chuyện bằng hình này có ý nghĩa chính trị xã hội chứ không chỉ là một bộ ảnh đẹp.

Dây choàng kiểu mô-đun lắp ráp, Object & Dawn.

SouKeyna mô tả “Black Beauty” như sau: “Muốn định nghĩa được vẻ đẹp này, bạn phải hiểu hiện tượng di dân triệt để. Cả một quốc gia người thuần chủng tan nát. Người dân bỏ xứ mà đi (ví dụ người Do Thái ngày xưa – người dịch). Black beauty là những gì phản ánh lịch sử, những chiến thắng và thử thách mà chúng ta đã trải qua để có hôm nay. Quá trình đó thật sự tuyệt đẹp”.

Bộ ảnh chụp ở Los Angeles, Mỹ. SouKeyna thích thú khi khoác lên mình những trang phục sặc sỡ, mãnh liệt. Đây là thiết kế của bạn cô, Claude Kameni. Claude cũng là người gốc Phi. Có thể gọi cô là nghệ nhân bậc thầy về họa tiết Phi châu. Trang sức trong bộ hình là của Object & Dawn. Đây cũng là nhà thiết kế tạo ra mẫu trang sức tóc ấn tượng Beyonce sử dụng trong Black Is King.

Siêu mẫu SouKenya Diouf đại diện cho vẻ đẹp xứ sở kim cương đen 3

Câu chuyện của phụ nữ da đen là câu chuyện của SouKeyna

Trong bộ ảnh này, SouKeyna dùng ngôn ngữ hình ảnh kể lại những trải nghiệm của phụ nữ da đen. Cô bảo: “Trong cuộc di dân, bỏ xứ mà đi, mỗi người có những trải nghiệm riêng. Tôi chỉ cần là chính mình. Tôi chia sẻ với những cô gái da đen nào cảm thấy hình ảnh của họ tái hiện trong vai diễn của tôi”.

Sự bừng tỉnh mới đây trong ngành thời trang đã mang lại cảm hứng cho nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người khác vẫn cho rằng đây chỉ là mốt mới theo thời cuộc. Những người mẫu như SouKeyna sẽ làm tất cả để chứng tỏ: Sự thay đổi này không chỉ là mốt. Với ảnh hưởng cá nhân của mình, SouKeyna dám đương đầu và sẽ làm tất cả. Cô phấn đấu vì một ngành thời trang đại diện cho mọi loại người trong xã hội.

Trang phục, LAVIE BY CK do Claude Kameni sáng lập.

Photography: Madelene Lisella @madelenelisella
Production: Emily Blair Media @emilyblairmedia @createdyouagency
Creative Direction: Madelene Lisella @madelenelisella
PR Direction: Emily Blair Marcus @emilyblairmarcus
Muse: SouKeyna Diouf @soukeyna
Wardrobe Styling: Madelene Lisella @madelenelisella
Makeup Artistry: Ash K Holm @ash_kholm
Hair Styling: Ricky Fraser @rickyfraserhair
Talent Management: Gleam Futures
Photography/Lighting: JD Pankiw

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm