Trò chuyện cùng Quán quân VNTM 2016 Ngọc Châu

Đã đến lúc luật chơi đổi chiều. Những người mẫu trẻ lựa chọn con đường phát triển trong sạch, thuần túy giành lại chỗ đứng trên chiến trường thời trang

Lần đầu tiên tôi gặp Ngọc Châu chính là đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model cách đây đúng một năm. Khi ấy, mọi người gọi cô sinh viên ngành Khoa học ứng dụng trường đại học Tôn Đức Thắng là “hoa hậu”, hơn là một “người mẫu”. Đến thời điểm hiện tại, Ngọc Châu vẫn là một cô gái ôn hòa và chăm chỉ như lúc đó. Nhưng tôi không còn nhìn thấy cái nét “hoa hậu” mà người ta vẫn hay gán cho cô nữa.

Con đường phía sau chiến thắng

Được đánh giá là có đôi mắt buồn và một gương mặt khả ái, nhiều người cho rằng Ngọc Châu chỉ thích hợp với hướng đi commercial. Còn thị trường high-fashion hoàn toàn không nằm trong khả năng của cô. Ngọc Châu nói rằng định nghĩa về “người mẫu” trong cô đơn giản hơn như thế nhiều.

20170731 ngọc châu 02

Trang phục: Đầm Bottega Veneta mùa Chớm Thu 2017
Túi xách: Darling by Bottega Veneta từ BST kỷ niệm 50 năm thành lập hãng
Vòng tay: Bottega Veneta
Sandal: Bottega Veneta

Khuôn khổ mà người ta đóng cho bạn thế nào không quan trọng. Điều cốt yếu là bản thân bạn nhìn nhận mình ra sao. Điểm yếu mà biết xoay đổi chiều, phát huy đúng lúc, hoàn toàn có thể trở thành điểm mạnh. Một người mẫu giỏi là người có thể vận dụng tốt những thứ sẵn có để làm những thứ mà kẻ khác vẫn cho là không thể.

“Làm nghề nào đi chăng nữa, chỉ cần nỗ lực và đạt được kết quả tốt, chắc chắn mẹ sẽ hiểu.”

Theo dõi Ngọc Châu biến hóa tài tình qua ống kính camera của shoot ảnh bìa Harper’s Bazaar tháng 8. Tôi hiểu tại sao tên cô mẫu trẻ sinh năm 1994 lại được xướng lên tại vị trí cao nhất. Ngôi vị quán quân của chủ đề “Break the rules – Phá vỡ giới hạn” quả là thích hợp với Ngọc Châu.

20170731 ngọc châu 03

Trang phục: Đầm Kenzo mùa Chớm Thu 2017
Túi xách: Darling by Bottega Veneta từ BST kỷ niệm 50 năm thành lập hãng
Vòng cổ: Bottega Veneta

Tôi hỏi Châu, “Nếu phải chọn một trong hai, Châu sẽ từ bỏ tấm bằng đại học hiện tại để dành hết tâm trí cho nghề mẫu chứ?” Cô trả lời rằng sẽ quay lại trường vào tháng 8 và chuẩn bị kết thúc năm cuối đại học. Sau đó Châu sẽ hoàn toàn theo đuổi con đường người mẫu chuyên nghiệp. Một phần cho đam mê của bản thân. Phần còn lại là dành cho người mẹ đã một mình nuôi Châu sau khi ba mất. Những nỗ lực của Châu đến thời điểm này còn là để cho mẹ an tâm về con đường cô đã chọn. “Làm nghề nào đi chăng nữa, chỉ cần nỗ lực và đạt được kết quả tốt, chắc chắn mẹ sẽ hiểu.”

Im lặng là vàng

Nhắc đến cuộc thi năm ngoái, những gương mặt xuất hiện cùng thời điểm với cô vẫn đều đều xuất hiện trên mặt báo sau khi chương trình kết thúc. Trong ngôi nhà chung, giữa 18 cô gái và chàng trai; mà mỗi người là một cá tính nổi trội, Ngọc Châu được đánh giá là “chìm”. Ấy vậy mà, chỉ cần người tinh ý sẽ nhìn thấy Châu không tham gia vào các cuộc tranh cãi. Rõ ràng vì cô thông minh hơn thế. “Điều mà ban tổ chức tìm kiếm là một người mẫu chuyên nghiệp và thật sự yêu nghề,” cô chia sẻ. “Chứ không phải một người chỉ biết yêu thị phi và lấy sự nổi tiếng làm đích đến.”

Hổ và sư tử đánh nhau, linh dương mới là kẻ sống sót

Khi họ còn đang bận rộn đấu khẩu, cái Châu làm là im lặng tập luyện. Khi họ còn đang mải tính toán lật đổ đối phương, cái cô quan tâm là làm thế nào để mình có thể bước tiếp vòng sau. Tập trung vào bản thân chính là cách Ngọc Châu giành lấy chiến thắng. Tôi nhìn thấy trong quá trình chiến đấu của cô gái trẻ cái cách mà một chú linh dương tồn tại. Khi hổ và sư tử đánh nhau, linh dương mới là kẻ sống sót. Cô chọn cách tránh xa tất cả mọi thị phi và chỉ dựa vào năng lực để tiến vê  phía trước.

20170731 ngọc châu 04

Trang phục: Đầm cocktail Bottega Veneta mùa Chớm Thu 2017
Túi xách: Darling by Bottega Veneta từ BST kỷ niệm 50 năm thành lập hãng
Sandal: Bottega Veneta

Nhiều người bảo cô điên khi trông chờ vào việc khán giả một lúc nào đó sẽ nhìn vào những cố gắng ấy và công nhận. Bản thân tôi lại cho rằng, thành công chỉ bằng năng lực lại là một con đường đi chông gai và liều lĩnh. Người dám chọn con đường đó hẳn không phải kẻ hiền lành. Trong tư lợi tối thượng, không gì hơn kham nhẫn. Câu nói ấy hẳn không sai.

Quick Interview với Ngọc Châu

Người mà Châu hâm mộ nhất?“Nữ diễn viên Angelia Jolie”.

Ngoài đời, bạn bè gọi Châu là gì? – “Thường bạn bè hay gọi là Trâu”.

Môn thể thao yêu thích? – “Bóng chuyền”.

Màu sắc yêu thích? – “Màu trắng”.

Món đồ không thể thiếu khi ra khỏi nhà? – “Chì kẻ lông mày” (cười lớn).

Nếu phải thay đổi một điểm trên gương mặt, đó sẽ là…? – “Miệng”.

Bucket list du lịch của Châu? – “Pháp – kinh đô lãng mạn của thế giới”.

Bộ phim yêu thích nhất?“Me before you”.

Thế nếu có một bộ phim về chuyện đời của Châu, đó sẽ là thể loại gì? – “Self-discovery như Eat, Pray, Love”.

Cuốn sách yêu thích nhất? – “Dạy con làm giàu”.

Nếu không làm người mẫu, Châu sẽ làm gì? – “Chắc chắn là kinh doanh”.

Ảnh: MẠNH BI.

Fashion Director: SARAH NGUYỄN.

Stylist: EMIL VY.

Trang điểm: MARCO CASTRO & NARS TEAM.

Làm tóc: XI QUAN.

Model: NGỌC CHÂU.

Trợ lý: PHONG PHẠM.

Bài: VÂN ANH.

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 8/2017

Xem thêm

Nhân vật

Trò chuyện cùng Quán quân VNTM 2016 Ngọc Châu
Ngọc Châu
  • Học vấn: ngành Khoa học ứng dụng trường Đại học Tôn Đức Thắng
Năm sinh : 1994
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Người mẫu
Thành tựu chính
    • Quán quân Vietnam’s Next Top Model 2016