Phan Đăng Hoàng: Gửi gắm văn hóa Việt vào thời trang hiện đại

Nhà thiết kế trẻ tài năng thuộc thế hệ Gen Z vừa gây ấn tượng mạnh tại tuần lễ thời trang Milan Xuân Hè 2022 với bộ sưu tập lấy cảm hứng từ những làng nghề thủ công lâu đời ở quê hương Việt Nam.

Phan Đăng Hoàng chào cuối tại buổi diễn bộ sưu tập Tinh Hoa (Quintessence) ở Afro Fashion Week trong khuôn khổ tuần lễ thời trang Milan

Cái tên Phan Đăng Hoàng không phải xa lạ với truyền thông trong nước. Chàng trai trẻ sinh năm 2000 đã được công chúng biết đến khi mới 15 tuổi. Lúc đó, Phan Đăng Hoàng khiến nhiều người thán phục với các tác phẩm truyền thần vẽ các sao Việt như Tăng Thanh Hà, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương… cùng một số doanh nhân nổi tiếng. Đặc biệt, tác phẩm diễn họa shoot hình diễn viên Lý Nhã Kỳ trên Harper’s Bazaar Việt Nam 7/2015 của Hoàng từng nhận được nhiều lời khen ngợi từ cô lẫn cộng đồng mạng.

Trở thành nhà thiết kế thời trang là ước mơ từ thuở bé của Phan Đăng Hoàng

Nổi tiếng từ nhỏ với tranh truyền thần

Phan Đăng Hoàng chia sẻ, hội họa và thời trang là hai lĩnh vực yêu thích nhất của mình. Năng khiếu nghệ thuật của anh được thừa hưởng từ gia đình. Ông bà ngoại đều là họa sĩ của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Cậu ruột là giáo viên mỹ thuật. Mẹ của Hoàng trước khi dạy thanh nhạc đã từng có quãng thời gian dài theo ngành may mặc.

Ngay từ nhỏ, Phan Đăng Hoàng đã có niềm yêu thích với giấy vẽ, bút màu, những trang phục cắt dán…

Anh kể: “Tôi có một cô em gái nhỏ hơn 8 tuổi. Lúc còn học phổ thông, tôi hay lấy em gái ra làm mẫu để quấn khăn, phối đồ, đeo phụ kiện các thứ lên. Tôi cũng thích vẽ mẫu trang phục. Dù được ông bà phát hiện và định hướng theo con đường hội họa chuyên nghiệp nhưng tôi vẫn ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang”.

Cơ hội đi du học ở Ý

Phan Đăng Hoàng chia sẻ một vài bản vẽ khi theo học trường NABA ở Ý

Phan Đăng Hoàng thừa nhận hội họa là nền móng dẫn dắt anh đến ngày hôm nay. Chính những bức chân dung truyền thần đã khẳng định tài năng và tạo được sự chú ý ở công chúng.

Sau đó, cùng với sự nỗ lực học tập, Hoàng nhận học bổng tài năng chuyên ngành thiết kế thời trang của Đại học mỹ thuật Nouva Accademia Di Belle Arti (NABA) ở Italy. Năng khiếu vẽ đã và đang hỗ trợ đắc lực cho quá trình học tập lẫn thiết kế các bộ sưu tập.

“Khi nhận được học bổng của trường NABA, nhiều người đã nghĩ tôi sẽ từ bỏ hội họa và tập trung theo đuổi thiết kế thời trang. Thực ra không phải vậy. Hai lĩnh vực này luôn có sự gắn kết mật thiết. Hội họa như bàn đạp để tôi chinh phục đam mê và trở thành nhà thiết kế thời trang”, anh chia sẻ.

Một thiết kế trong bộ sưu tập Tinh hoa (Quintessence)

Bộ sưu tập ra trường của Phan Đăng Hoàng, Quintessence (Tinh hoa), từng lọt vào top 30 bộ sưu tập xuất sắc của trường NABA. Sau đó, bộ sưu tập này may mắn được lựa chọn để trình diễn tại Afro Fashion Week Milan (AFWM), một hoạt động thuộc khuôn khổ tuần lễ thời trang Milan Xuân Hè 2022. Tại sân chơi thời trang tầm cỡ này, cuộc gặp gỡ “ngàn năm có một” trước show diễn khiến anh nhớ mãi.

Cuộc gặp gỡ “trong mơ” mà cả đời không dám mong

Gặp gỡ Anna Wintour trước thềm Afro Fashion Week

Phan Đăng Hoàng kể lại cuộc gặp gỡ “trong mơ” ấy: “Chúng tôi được biết trong danh sách khách mời vào hậu trường trước show diễn có Anna Wintour nhưng không ai dám chắc bà sẽ tới. Bởi lẽ bà vô cùng bận và đặc biệt rất kén tham dự những hoạt động bên lề sự kiện chính”.

“Sự xuất hiện của Anna Wintour chớp nhoáng như một cơn gió đúng nghĩa. Tôi nghĩ chỉ khoảng hơn 5 phút. Thế nhưng bà đã nán lại và dành gần 2 phút để lắng nghe tôi trình bày về bộ sưu tập. Bà chia sẻ rằng bà cảm thấy thích chất liệu, màu sắc và cách phối hợp của tôi”, nhà thiết kế trẻ cho biết thêm.

Naomi Campbell bày tỏ muốn thử trang phục do Hoàng thiết kế

Trong hậu trường hôm đó còn có sự xuất hiện bất ngờ của “báo đen” Naomi Campbell. Phan Đăng Hoàng vô cùng ấn tượng về sự thân thiện, cởi mở của siêu mẫu huyền thoại. Anh kể: “Khi tôi giới thiệu mình đến từ Việt Nam và thiết kế bộ sưu tập lấy cảm hứng từ văn hóa làng quê, Naomi đã nói rằng cô ấy từng đến Việt Nam và vô cùng yêu thích những món đồ thủ công tinh xảo cũng như văn hóa địa phương”. Sau cuộc trò chuyện, siêu mẫu huyền thoại còn muốn được ướm thử trang phục.

Với Phan Đăng Hoàng, được gặp mặt, trò chuyện cùng hai huyền thoại thời trang Anna Wintour và Naomi Campbell là điều may mắn, khích lệ anh rất nhiều trên con đường dài phía trước.

Lồng ghép những giá trị văn hóa bản địa vào thời trang

Bộ sưu tập Quintessence được Phan Đăng Hoàng lấy cảm hứng từ các làng nghề thủ công Việt Nam. Thông qua hình ảnh mây tre đan lát, quá trình ươm tơ dệt lụa… các thiết kế cũng gửi gắm thông điệp về việc gìn giữ và bảo vệ các nét đẹp truyền thống đang dần bị mai một.

Sau Quintessence, Phan Đăng Hoàng đang thực hiện một bộ sưu tập thứ hai là La Peinture (Bức tranh). Vẫn lấy cảm hứng từ tinh hoa văn hóa Việt, bộ sưu tập này dự kiến ra mắt vào cuối năm 2021. Thay vì chỉ trình làng một bộ sưu tập để làm tốt nghiệp như nhiều sinh viên khác, Hoàng sẽ gộp chung cả hai thành đề án tốt nghiệp mang tên Inside Vietnam (Bên trong Việt Nam).

Thiết kế lấy cảm hứng từ giỏ mây đan Việt trên poster quảng bá tuần lễ thời trang Ý

Nhà thiết kế tâm sự: “Bản thân thuộc thế hệ gen Z, tôi không chỉ sáng tạo những cái mới, mà luôn muốn tiếp nối những điều tốt đẹp của thế hệ đi trước. Đó là ý thức việc phải bảo tồn và lan tỏa tinh hoa văn hóa của người Việt Nam ra thế giới. Vì thế, trong thời trang, tôi luôn muốn những sản phẩm của mình vừa phải hòa nhập dòng chảy xu hướng, vừa phảng phất tinh hoa Việt”.

Phan Đăng Hoàng cũng muốn kêu gọi các bạn trẻ cùng trang lứa ở mọi lĩnh vực sẽ chung tay gìn giữ cũng như lan tỏa các giá trị văn hóa bản sắc Việt.

Dự định tương lai của Phan Đăng Hoàng

Phan Đăng Hoàng ở hậu trường show diễn Tinh Hoa (Quintessence)

Hiện tại, Phan Đăng Hoàng sẽ tiếp tục trau dồi và trải nghiệm nghề nghiệp ở nước ngoài. Với một nhà thiết kế trẻ, được học tập cũng như làm việc tại kinh đô thời trang lớn là cơ hội vô cùng quý báu.

Hoàng không thích chia sẻ trước về dự định cá nhân dù ngắn hạn hay dài hạn. Anh cho biết: “Tôi sẽ chỉ nói về những điều mình đã làm. Tôi cũng chia sẻ những gì mình đã hoàn thành. Còn lại, tôi không tiết lộ điều gì cả. Tôi thích làm trước và phải làm cho thật tốt. Sau đó mình sẽ có nhiều điều để nói về nó”.

Ảnh: Phan Đăng Hoàng
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Phan Đăng Hoàng: Gửi gắm văn hóa Việt vào thời trang hiện đại
Phan Đăng Hoàng

• Nổi tiếng vì vẽ tranh truyền thần, tranh chân dung của các nghệ sỹ Việt

• Nhận học bổng của Đại học mỹ thuật Nouva Accademia Di Belle Arti (NABA) ở Ý

• Bộ sưu tập tốt nghiệp Tinh hoa (Quintessence) lọt vào top 30 bộ sưu tập xuất sắc nhất của trường NABA

Năm sinh : 2000
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Họa sỹ, nhà thiết kế thời trang