Model Hằng Nguyễn: “Tôi là bản sao của chính mình”

Cùng Harper’s Bazaar trò chuyện với model Hằng Nguyễn về định hướng tương lai cùng những định kiến khắc nghiệt trong nghề người mẫu.

Bước ra khỏi Vietnam’s Next Top Model ở top 6, báo chí từng gọi tôi với cái tên “bản sao của Hoàng Thùy”. Đó là một danh xưng cho người mới. Tuy nhiên, mỗi người có một định hướng sự nghiệp và cá tính nghề riêng biệt mà họ theo đuổi. Tôi rất tự hào về những thay đổi của mình. Từ ngoại hình đến gu thẩm mỹ, đặc biệt là khả năng và kinh nghiệm trong nghề. Tôi ở hiện tại, chỉ có một bản sao duy nhất – bản sao của model Hằng Nguyễn.

Thay đổi ngoại hình mang đến cho tôi nhiều cơ hội hơn

Quyết định theo đuổi nghề mẫu đồng nghĩa với việc bạn luôn phải thay đổi hình ảnh để làm mới mình. Không thể phủ nhận chuyện nhuộm tóc và cắt ngắn khiến công chúng nhớ đến tôi hơn. Nhiều nhà thiết kế và bạn bè trong giới cũng phản ứng rất tích cực với hình ảnh mới. Về cá nhân, tôi nghĩ ai cũng có quyền làm đẹp cho bản thân mình nên việc phẫu thuật thẩm mỹ, nếu cần thiết, là rất bình thường. Chỉ cần bạn đừng quá lạm dụng vào nó là được, bởi đó cũng chỉ là một công cụ làm đẹp mà thôi. Điều may mắn nhất của tôi so với các đồng nghiệp, đó là sự ủng hộ hết lòng của gia đình. Nhờ có họ làm chỗ dựa tinh thần, tôi mới có thể thỏa sức theo đuổi đam mê.

Tôi không bao giờ cổ súy cho một cơ thể siêu gầy

Nhiều người cho rằng những người mẫu có thể hình gầy như chúng tôi ai cũng mắc chứng biếng ăn. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ mắc chứng biếng ăn cả. Tôi ăn rất nhiều nhưng không thể tăng cân được. Việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Không phải ai gầy cũng đẹp và khỏe mạnh, điều này cũng áp dụng ngược lại cho những người đầy đặn. Vì đặc trưng của nghề mẫu yêu cầu những chỉ số cơ thể nhất định, tôi cảm thấy đây là một điều may mắn. Tôi tập luyện rất chăm chỉ để tăng cường sức khỏe và giữ tinh thần phấn chấn. Tin tôi đi, bạn đẹp nhất chỉ khi tự tin với cơ thể của chính mình.

Model Hằng Nguyễn: Tôi từng rơi vào trầm cảm vì áp lực công việc

Khi còn là một người mẫu tự do, việc gì tôi cũng quyết định hoàn toàn theo cảm tính, không có định hướng gì rõ ràng. Đến lúc gặp phải những chèn ép, cạnh tranh trong công việc, tôi thường tự dằn vặt bản thân mình. Gia nhập Nomad Mgmt. Vietnam rồi, tôi mới hiểu bản thân mình cần một công ty quản lý đến thế nào. Điểm yếu của tôi là khả năng ăn nói không tốt. Do vậy, công ty sẽ trở thành tiếng nói của tôi. Tôi được định hướng rõ ràng về hình ảnh, bảo vệ quyền lợi khi làm việc với khách hàng và đối tác. Đó là lựa chọn riêng của mỗi người; nhưng tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định gia nhập công ty quản lý.

Đã là người mẫu, bạn phải học cách đa dạng hóa hình ảnh

Trong khoảng thời gian theo nghề, kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi là bộ hình chụp cho một tạp chí thời trang lớn. Chúng tôi vừa di chuyển trên quãng đường dài đến Đà Lạt, vừa liên tục thực hiện photoshoot. Nhớ lại, đó là bộ hình nguy hiểm nhất mà tôi từng tham gia; vì không có bất kì sự bảo hộ nào khi phải leo trèo trên cao. Bù lại, cả ekip đã có những tấm ảnh thật sự xuất thần. Photoshoot và cả catwalk nữa, là điểm mạnh của tôi – model Hằng Nguyễn. Tuy nhiên, đã là một người mẫu chuyên nghiệp, bạn không thể tự đóng khung giới hạn chính mình. Bất kể được đặt vào đâu trong concept đều phải hoàn thành tốt; dù là với vai trò mẫu high fashion hay thương mại.

Dù Việt Nam bị đánh giá là thị trường nhỏ lẻ, tôi vẫn muốn phát triển ở đây

Đừng hiểu lầm, tôi luôn sẵn sàng chinh chiến ở thị trường quốc tế nếu có cơ hội. Nhưng đó là một trải nghiệm của tuổi trẻ, không phải định hướng tương lai của tôi. Thời trang Việt Nam còn là một thị trường nhỏ lẻ, nhưng tôi vẫn muốn làm việc tại thị trường nhỏ lẻ này hơn. Bởi tôi muốn được cống hiến một phần nhỏ bé của mình cho những sản phẩm thời trang của các nhà thiết kế Việt. Đến một lúc, thị trường thời trang Việt sẽ tìm được chỗ đứng của nó, và tôi cũng vậy.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Bài: Vân Anh