Gặp gỡ người đưa các đêm nhạc Kpop đến Việt Nam

Nhà sáng lập Applewood, đơn vị mang nhiều ngôi sao Kpop đến Việt Nam, chia sẻ về quá trình tổ chức các sự kiện cũng như những dự định trong tương lai

Concert của thần tượng Kpop Baekhyun tại Việt Nam cháy vé. Ảnh: Moonlight Baek

Tong vài năm gần đây, ngày càng nhiều ngôi sao quốc tế đến Việt Nam tổ chức concert, đặc biệt là các ngôi sao từ Hàn Quốc. Sự phát triển của làn sóng Hallyu và toàn cầu hóa khiến cho việc các ngôi sao Hàn Quốc tổ chức concert/fan meeting tại Việt Nam ngày càng nhiều.

Năm 2023, diễn viên Lee Jong Suk họp fan tại TP. Hồ Chí Minh, BAMBAM (GOT7) hay Super Junior cũng có đêm nhạc tại nước ta. Nổi tiếng hơn nữa là Blackpink với đêm diễn xô đổ nhiều kỷ lục tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Chỉ trong nửa đầu năm 2024, fan Việt Nam có thể tiếp cận fan meeting của thần tượng Kpop Gen 2 Kim Jae Joong hồi tháng 4. Trước đó, Baekhyun của nhóm nhạc EXO cũng dừng chân tại Việt Nam trong tour lưu diễn châu Á.

Những ví dụ trên cho thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng, đang phát triển với các ngôi sao Hàn Quốc. Đứng sau nhiều sự kiện ấy là các công ty giải trí Hàn Quốc, mà Applewood là một đơn vị tiên phong.

Anh Choi You Sung, nhà sáng lập và CEO của Applewood, đơn vị chuyên tổ chức các concert và sự kiện của những ngôi sao Hàn Quốc trên khắp châu Á. Ảnh: Rabhuu

Thành lập vào năm 2013, Applewood chuyên tổ chức các concert và fan meeting cho ngôi sao Hàn Quốc khắp châu Á. Trong hơn một thập kỷ hoạt động, Applewood đã tổ chức hơn 100 sự kiện, với các ngôi sao hàng đầu từ những công ty giải trí nổi danh như SM Entertainment, YG, HYBE… Đây cũng là công ty đã đưa Baekhyun, Super Junior đến Việt Nam.

Trước đó, Applewood còn lập kỷ lục với show diễn của nhóm nhạc SEVENTEEN tại Thái Lan, thu hút hơn 60.000 người tham dự tại sân vận động Rajamangala, Bangkok vào tháng 12/2023.

Harper’s Bazaar đã có cuộc trò chuyện cùng anh Choi You Sung, nhà sáng lập và CEO của Applewood, để hiểu thêm về guồng máy hoạt động phía sau những sự kiện này.

“Việt Nam là thị trường rất tiềm năng với Kpop”

– Choi You Sung, nhà sáng lập và CEO của Applewood –

HARPER’S BAZAAR: Chào anh Choi You Sung. Vì sao Applewood lại quyết định mang nhiều ngôi sao Hàn Quốc đến Việt Nam?

CHOI YOU SUNG: Năm nay là tròn 10 năm ngày tôi lần đầu đặt chân đến Việt Nam.

Năm 2014, tôi đến nước bạn là để chuẩn bị concert của nhóm nhạc 2NE1 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ. Sau 2NE1, tôi lại có cơ hội làm việc với nhóm nhạc WINNER trực thuộc YG. Họ tổ chức một đêm diễn tại Trung tâm Hội nghị SECC, TP. Hồ Chí Minh.

Mười năm đã trôi qua, nhưng nguồn năng lượng tích cực, tươi trẻ và bùng nổ ở mỗi sự kiện, cũng như mối liên kết giữa các ngôi sao và người hâm mộ vẫn vẹn nguyên như vậy.

Đêm diễn của 2NE1 ở Việt Nam năm 2014

HARPER’S BAZAAR: Việt Nam chưa thực sự là thị trường âm nhạc chủ lực ở Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung. Anh nghĩ gì về nhận định này? Và liệu việc mang các ngôi sao đến Việt Nam cũng là một bài toán kinh tế mạo hiểm?

CHOI YOU SUNG: Đúng là sức mua ở Việt Nam có phần chậm hơn nhiều thị trường âm nhạc khác. Nhưng chậm chứ không phải là không thể. Thành công của các ngôi sao đã từng tổ chức concert tại Việt Nam cho thấy rằng mỗi tên tuổi đều có thị phần riêng. Cho đến giờ, chúng tôi đã nhìn thấy thị trường Việt Nam đang ngày một phát triển.

Trước đại dịch, doanh số của các sự kiện tại Việt Nam không tốt như kỳ vọng, nhưng điều này được cải thiện đáng kể hậu Covid. Ví dụ như với Super Junior World Tour – Super Show 9: Road năm 2023, hơn 8.000 vé đã được bán ra. Đây là tín hiệu đáng mừng.

Đêm diễn của Super Junior ở Việt Nam năm 2023

Sự thay đổi thế hệ cũng là điều dễ nhận ra. Ngày nay, các idol thuộc Gen 2, Gen 3 của Kpop vẫn được người hâm mộ Việt Nam ủng hộ nhiệt liệt. Tiếp đó, Gen Z sẽ yêu thích các ngôi sao Gen 4, Gen 5. Sự phát triển của thế hệ này gắn liền với thời đại nhạc số bùng nổ và các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến. Điều này góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng của công chúng, từng bước làm quen với các dịch vụ trả phí, đưa thị trường âm nhạc phát triển.

Tôi cũng rất vui mừng chia sẻ với bạn rằng chúng tôi đã sold-out toàn bộ vé cho đêm đầu tiên của Baekhyun chỉ sau hai giờ mở bán.

Khi đời sống ngày càng phát triển, con người sẽ ngày càng hướng đến các hoạt động giải trí. Chia sẻ thật lòng với các bạn, ở thế hệ chúng tôi, việc tham dự một concert hay yêu thích ngôi sao nào đó là điều khá xa xỉ. Khi ấy, chúng tôi chỉ biết làm, làm và làm. Vì thế, tôi càng mong muốn mang nhiều ngôi sao đến với người hâm mộ.

Đêm diễn của Baekhyun ở Việt Nam năm 2024

HARPER’S BAZAAR: Thông thường, mất bao lâu để anh có thể tổ chức một sự kiện của ngôi sao Hàn Quốc tại Việt Nam, từ lúc lên kế hoạch đến khi diễn ra?

CHOI YOU SUNG: Chúng tôi cần khoảng sáu tháng, từ khâu chuẩn bị đến khi sự kiện diễn ra. Nhưng có lẽ bạn cũng hiểu, quá trình làm việc với chính quyền sở tại để tổ chức một chương trình, cho đến các khâu vận chuyển, hậu cần luôn là thách thức, nhất là khi bạn thực hiện những tour lưu diễn toàn châu Á.

Các ngôi sao thì lịch trình quá bận rộn, vì thế, thời gian thực sự là một thách thức với chúng tôi. Thật may mắn là sau hơn mười năm thành lập và hoạt động, chúng tôi đã có chi nhánh tại Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Philippines, Indonesia và mới nhất là chi nhánh Việt Nam vào năm 2023. Điều này cho phép chúng tôi phản ứng nhanh hơn và có thể thấu hiểu thị hiếu từng thị trường tốt hơn.

Tiếp đó là doanh số. Khi doanh số ở một thị trường không khả quan, sẽ rất khó để bạn thuyết phục các ngôi sao chọn quốc gia ấy làm địa điểm dừng chân.

HARPER’S BAZAAR: Theo anh, đâu là khó khăn khi tổ chức các concert Kpop ở Việt Nam?

CHOI YOU SUNG: Cơ sở vật chất là một vấn đề, tôi nghĩ vậy. Tại TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, tôi thấy có khá ít những nhà thi đấu hay các sân vận động có trang thiết bị hiện đại, phù hợp với các buổi hòa nhạc. Điều này cũng mang đến các hạn chế nhất định. Chẳng hạn, chúng tôi muốn mang những ngôi sao hàng đầu đến Việt Nam, thì mục tiêu của họ là những đêm diễn có hàng chục, hàng trăm ngàn khán giả tham dự. Ở thời điểm hiện tại, có khá ít địa điểm tại Việt Nam đáp ứng những yêu cầu này.

HARPER’S BAZAAR: Những hiệu quả hay tác động kinh tế mà các buổi hòa nhạc của ngôi sao Kpop mang đến cho Việt nam, theo anh, là gì?

CHOI YOU SUNG: Tôi nghĩ các chương trình âm nhạc thực sự mang đến nhiều tác động. Khi mang một ngôi sao đến Việt Nam, chúng tôi sử dụng hoàn toàn ê-kíp người Việt. Tất cả tạo thành một guồng máy khổng lồ, phối hợp nhịp nhàng với nhau. Từ đội ngũ bảo an, kỹ thuật, phiên dịch viên hay các nhân viên phục vụ cho từng hoạt động trong concert, tất cả đều là người địa phương. Các nhà cung cấp chúng tôi sử dụng cũng đều là doanh nghiệp Việt. Bằng cách đó, chúng tôi mong muốn tạo ra nhiều công việc cho người bản địa, góp phần tạo nên giá trị thặng dư cho nước sở tại.

Việc sử dụng toàn bộ nhân viên người Việt cũng tạo nên mối liên kết sâu sắc, giúp chúng tôi hiểu thêm về thị trường hay mong muốn của người hâm mộ để điều chỉnh và mang đến những màn trình diễn mãn nhãn.

Anh Choi You Sung (ngồi), nhà sáng lập Applewood và anh Vũ Quốc Anh, CEO Applewood Việt Nam, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Toàn cầu của Applewood. Ảnh: Rabhuu

HARPER’S BAZAAR: Anh có thể chia sẻ thêm về những kế hoạch của Applewood trong năm nay?

CHOI YOU SUNG: Với những gì đã thực hiện được trong hơn một thập kỷ qua, tôi tự hào chia sẻ rằng Applewood đang góp phần mở đường, đưa các ngôi sao Hàn Quốc đến gần hơn với người hâm mộ toàn cầu. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng mang thật nhiều ngôi sao đến với Việt Nam. Biết đâu còn có thể mang họ đến những địa điểm bên ngoài châu Á.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.

 

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Choi You Sung

• Choi You Sung có nhiều năm hoạt động trong ngành giải trí. Anh từng làm việc cho CJ trước khi thành lập Applewood.
• Hiện tại Applewood đã có các chi nhánh tại Seoul, Hồng Kông, Bangkok, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines, Indonesia và châu Âu.