ERIS PHAT TRAN – CHÀNG TRAI VIỆT VẼ MINH HỌA THỜI TRANG CHO DIOR VÀ VERSACE

Eris Phat Tran là cái tên không còn lạ lẫm trong cộng đồng vẽ minh họa thời trang tại Việt Nam. Anh đã chia sẻ với Harper's Bazaar về quá trình làm nghề của mình và bí quyết để có thể hợp tác với những thương hiệu quốc tế.

Chân dung họa sĩ ký họa thời trang Eris Phat Tran bên cạnh tác phẩm thực hiện cho Dior

Eris Phat Tran là một họa sĩ minh họa thời trang. Dù tuổi đời còn khá trẻ, Eris đã hợp tác với các thương hiệu thời trang nổi tiếng. Trong danh mục các brand, có thể kể Dior, Versace, Iris Van Herpen… Bên cạnh đó cũng có các nhà thiết kế nổi tiếng và thương hiệu thời trang nội địa. Các tác phẩm của anh luôn được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Anh là tác giả của quyển sách Dressing In Dreams dưới sự hợp tác cùng nhà xuất bản Image Publishing. Đây là ấn phẩm trưng bày 100 hình minh họa màu của trang phục dạ hội.

Là một cử nhân chuyên ngành kinh tế, nhưng Eris Phat Tran có niềm đam mê lớn với thời trang. Eris cho biết: Anh bị thu hút bởi cái đẹp, đặc biệt là làm đẹp cho con người. Những bộ váy long lanh, chi tiết cầu kì, chất liệu vải dưới ánh đèn sân khấu tạo nên sức hút mãnh liệt với anh. Vì thế, anh chọn ký họa thời trang là bộ môn nghệ thuật để thể hiện tài năng bản thân. Harper’s Bazaar đã có cơ hội lắng nghe chia sẻ của chàng trai trẻ.

Tổng hợp những bức ký họa thời trang mà Eris đã thực hiện cho một sự kiện của Dior Vietnam

HARPER’S BAZAAR: Chất liệu bạn hay sử dụng? Dấu ấn nào trong những bức họa để mọi người có thể nhận diện?

ERIS PHAT TRAN: Chất liệu tôi thường dùng là màu marker. Thỉnh thoảng, tôi sử dụng thêm màu sáp, màu chì hay màu nước để tạo điểm nhấn. Tôi là người chú ý về tiểu tiết nên các chất liệu vải; chi tiết trên trang phục và cách phối màu được tôi chăm chút rất kĩ càng. Phối hợp màu sắc cũng là thế mạnh của tôi. Những điều trên dần trở thành dấu ấn thiết kế để nhận ra tác phẩm của Eris Tran.

Màu marker là chất liệu chính mà Eris chọn để “thổi hồn” vào những tác phẩm của mình. Phối hợp màu sắc là thế mạnh của anh.

HARPER’S BAZAAR: Những dự án mà bản thân Eris tâm đắc nhất?

ERIS PHAT TRAN: Trong khoảng thời gian làm việc, tôi có cơ hội được hợp tác với nhiều thương hiệu, tạp chí lớn trong và ngoài nước. Mỗi tác phẩm đều gây cho mình nhiều cảm hứng và xúc cảm khác nhau. Dự án để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất là lần cộng tác cùng Versace. Tôi là họa sỹ minh họa đầu tiên của Việt Nam được Versace Ý chấp thuận để trưng bày tác phẩm. Qua điều này, có thể thấy, các họa sỹ Việt hoàn toàn có cơ hội làm việc với các thương hiệu lớn trên thế giới.

Cửa hàng Versace trưng bày những tác phẩm của Eris Phat Tran

Eris Phat Tran hợp tác cùng nhà mốt Haute Couture Iris Van Herpen. Các tác phẩm của anh được nhà thiết kế bày tỏ lòng yêu thích

Những người mẫu trong tranh của Eris Phat Tran sống động và đầy năng lượng

HARPER’S BAZAAR: Eris có nhận định thế nào về công việc minh họa thời trang tại Việt Nam? Các thương hiệu thời trang đang sử dụng những phần mềm chuyên sâu và vẽ họa bằng máy tính. Eris có nghĩ rằng công việc của mình rồi sẽ bị bão hòa?

ERIS PHAT TRAN: Minh họa thời trang tại Việt Nam vẫn là một ngành mới. Với tôi, vẽ thủ công hay sử dụng phần mềm đều có sự tương trợ cho nhau. Giá trị cốt lõi nằm ở chất liệu và sự sáng tạo trong chất liệu thực hiện. Khi bạn có dấu ấn riêng thì dù vẽ bằng công cụ nào cũng giúp mọi người chú ý và nhớ đến. Còn việc bão hòa với bất kì ngành nghề nào cũng là tất yếu. Mấu chốt là việc bản thân có thay đổi phù hợp với điều kiện hoàn cảnh hay không mà thôi.

“Giá trị cốt lõi của ký họa thời trang nằm ở chất liệu và sự sáng tạo trong chất liệu . Khi bạn có dấu ấn riêng thì dù vẽ bằng công cụ nào cũng giúp mọi người chú ý và nhớ đến.”

– Eris Phat Tran –

Hoạt động quen thuộc đầu tiên của Eris là đọc sách để trau dồi kỹ năng công việc và cập nhật xu hướng

HARPER’S BAZAAR: Nhiều họa sỹ minh họa thời trang chưa có dấu ấn riêng và vẫn còn loay hoay với thị trường nội địa. Eris có lời khuyên nào dành cho họ?

ERIS PHAT TRAN: Con đường nào cũng có đầy chông gai, luôn đầy những khó khăn. Để được mọi người chú ý, các bạn phải thể hiện được phong cách bản thân để khác biệt. Từ đó tạo ra bàn đạp để các thương hiệu lớn chú ý. Lời khuyên của tôi dành cho các bạn có đam mê công việc minh họa thời trang là hãy vẽ mỗi ngày để trau dồi kỹ năng. Thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Zuhair Murad, Marchesa, Ralph Russo, Alberta Ferretti… đăng lại tác phẩm của Eris Phat Tran trên trang fanpage chính thức của thương hiệu

HARPER’S BAZAAR: Những dự án của Eris trong tương lai?

ERIS PHAT TRAN: Hiện tại, Eris đang thực hiện một dự án cá nhân. Đó là kết hợp các nhân vật của Disney trên trang phục dự tiệc cưới của Gucci. Còn trong tương lai gần, tôi sẽ tiếp tục thực hiện những dự án cá nhân. Hiện tại, tôi đang dành hết tâm lực cho cuốn sách ký họa thời trang thứ hai của mình. Đây là quyển sách tiếp nối ấn phẩm Dressing In Dreams. Tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bạn độc giả.

Cận cảnh quyển sách Dressing In Dreams dưới sự hợp tác cùng nhà xuất bản Image Publishing. Dressing In Dreams được xuất bản với hai phiên bản khác nhau bằng tiếng Anh và tiếng Trung

Eris Phat Tran kết hợp cùng nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường trong chiếc dịch quảng cáo của SIXDO. Thương hiệu thời trang mà nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường sẽ cho ra mắt trong thời gian tới

Một thiết kế của nhà thiết kế Công Trí qua ngòi bút minh họa của chàng trai trẻ tài năng

Một số nhân vật hoạt hình kinh điển của Disney. Anh cho biết đây là dự án kết hợp các nhân vật của Disney trên các trang phục dự tiệc cưới của Gucci mà anh đang thực hiện

>>> Xem thêm: NHỮNG HÌNH MINH HỌA THỜI TRANG ĐỘC ĐÁO LÀM TỪ THỨC ĂN

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

ERIS PHAT TRAN – CHÀNG TRAI VIỆT VẼ MINH HỌA THỜI TRANG CHO DIOR VÀ VERSACE
Eris Phat Tran
Năm sinh : 1995
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Họa sỹ
Thành tựu chính
    • Tác giả của quyển sách Dressing In Dreams
    • Họa sỹ minh họa đầu tiên của Việt Nam được Versace Ý chấp thuận để trưng bày tác phẩm