Người biểu tình đốt khói mù mịt trụ sở tập đoàn LVMH ở Paris

Thứ Năm 13/4 (theo giờ địa phương), cũng là Ngày Biểu tình ở Pháp, hàng trăm người đã đổ xô đến tổng cục của tập đoàn LVMH ở Paris, Pháp để chống đối đề nghị cải cách tuổi nghỉ hưu của tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Đến nay đã là ngày thứ 12 kể từ khi hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường để biểu tình chống đối các đề nghị cải cách của tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Họ đặc biệt phẫn nộ khi ông đề nghị nâng sàn tuổi nghỉ hưu từ 62 lên thành 64. Và thứ Năm (theo giờ địa phương), người biểu tình đã đạp đổ cửa vào trụ sở tập đoàn LVMH, số 22 đại lộ Montaigne ở Paris. Mọi chuyện xảy ra chỉ một ngày trước khi tòa án sẽ biểu quyết đề nghị cải cách tuổi nghỉ hưu.

Ảnh: AP

Trong tay cầm pháo sáng và cờ hiệu, hàng trăm người biểu tình đạp đổ cửa vào của tổng cục tập đoàn LVMH. Họ vừa đi vừa hô khẩu hiệu, “Có tiền trong túi mấy ông sếp”.

“Nếu Macron muốn tìm ngân sách cho quỹ lương hưu, ông ta nên tìm trong túi của mấy gã tỉ phú”, Fabien Villedieu, đại biểu của công đoàn tàu lửa Sud Rail, nói trong phỏng vấn cùng Reuters khi đứng bên ngoài trụ sở LVMH.

Ảnh: AP

Không bất ngờ khi những người biểu tình cố ý nhắm vào tập đoàn LVMH. Mới cách đây một hôm, tập đoàn báo cáo doanh số vượt bậc trong Quý 1/2023. Tổng doanh thu đạt 21 tỉ Euro, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Tập đoàn báo cáo kết quả tăng vượt bậc do Trung Quốc mở cửa, người tiêu dùng lại đổ xô đi mua sản phẩm xa xỉ, giúp doanh thu riêng tại quốc gia này tăng 18%.

Cùng với sự tăng trưởng trở lại của tỉ giá Euro so với đồng đô-la Mỹ giúp tập đoàn LVMH đạt giá trị thị trường (market capitalization) lên đến 486 tỉ đô-la Mỹ, lọt top 10 công ty giá trị nhất thế giới.

Nhờ kết quả kinh doanh này, giá cổ phiếu LVMH tăng 4,6% ngay cùng ngày, giúp nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Bernard Arnault nâng khối giá trị tài sản ròng cá nhân lên 224.8 tỉ đô-la Mỹ, theo ước tính từ Forbes.

>>> XEM THÊM: BERNARD ARNAULT: BỘ NÃO ĐẰNG SAU CHIẾN LƯỢC CAO TAY CỦA LVMH

Ảnh: Reuters

Sự tăng trưởng của tập đoàn LVMH tỉ lệ nghịch với quỹ lương hưu ngày càng khô kiệt của nước Pháp. Bên cạnh đó, chủ tịch Bernard Arnault công khai ủng hộ những đề nghị cải cách của tổng thống Emmanuel Macron. Đệ nhất phu nhân Brigitte Macron nhiều lần trọng dụng sản phẩm Louis Vuitton trong những lần xuất hiện trước công chúng. Các thành viên của gia đình Arnault cũng thường xuyên góp mặt trong các buổi tiệc long trọng của chính phủ Pháp, ví dụ bữa tiệc gây quỹ từ thiện cho bệnh viện có sự tham gia của BLACKPINK vào dịp đầu năm 2023. Tất cả những lý do trên khiến người biểu tình tấn công trụ sở tập đoàn LVMH ở Paris, cùng với các công ty đầu tư tài chính khác.

>>> XEM THÊM: TỦ ĐỒ HÀNG HIỆU CỦA BLACKPINK KHI DIỆN KIẾN TỔNG THỐNG PHÁP

Trích dẫn CNN, Bloomberg
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm