Sống chui nhủi để tránh án tử hình, Michelangelo để lại một căn phòng bí mật vô giá

50 năm kể từ ngày khai quật, Căn phòng bí mật (Stanza Segreta) dưới lòng đất của Michelangelo sẽ đón chào tốp du khách tham quan đầu tiên

Michelangelo Buonarroti được biết đến với những tác phẩm khổng lồ như tượng David và tranh họa trần Nhà nguyện Sistina ở tòa thánh Vatican. Những tác phẩm này thu hút hàng triệu người tham quan hàng năm. Nhưng lời đồn đoán cho rằng Michelangelo còn có một không gian mật khác tại Florence, thành phố nơi ông sinh ra. Bây giờ, không gian mật ấy đã được chứng nhận là có thật và sẽ mở cửa cho công chúng đến hết tháng 3/2024.

Không gian ghi lại cuộc sống lẩn khuất của Michelangelo ở Florence, Ý

Những quyển sách hướng dẫn về thành phố Florence từ lâu đã ghi chú rằng thánh đường San Lorenzo, một phần của khối kiến trúc Nhà nguyện Medici, có chứa một căn phòng bí mật của Michelangelo. Bậc thầy điêu khắc thời Phục Hưng này được cho là đã sống tại đây vào giai đoạn kéo dài hai tháng năm 1530, khi ông lẩn trốn sự đàn áp của Giáo hoàng Clement VII. Tuy nhiên, công chúng chưa từng nhìn thấy hình ảnh về căn phòng bí mật này nên nó mãi là một lời đồn đoán. Cho đến bây giờ.

Căn phòng bí mật (Stanza Segreta) của Michelangelo nằm bên dưới thánh đường San Lorenzo trực thuộc Nhà nguyện Medici, một phần của nhóm bảo tàng Bargello ở Florence. Ảnh: Bargello Museums, Florence.

Lịch sử ghi lại rằng vào năm 1530, gia đình bảo trợ cho Michelangelo là gia tộc Medici, vừa trở lại nắm quyền ở Florence sau ba năm bị lật đổ bởi chính phủ cộng hòa. Giáo hoàng Clement VII – một thành viên của gia tộc Medici – đã ra lệnh hành quyết Michelangelo bởi ông dám nhận công việc từ chính phủ cộng hòa trong giai đoạn gia tộc đỡ đầu mình bị lưu đày.

Sợ chết, nhà điêu khắc gia đã trốn dưới lòng đất suốt hai tháng để chờ Giáo hoàng nguôi cơn giận. May mắn thay, sau đó, gia tộc Medici đã tha tội cho Michelangelo, và tiếp tục giao việc cho ông.

Sống ẩn dật trong căn phòng bí mật dưới mặt đất, chỉ dài 10 mét, rộng 3 mét và cao 2,4 mét, Michelangelo đã duy trì ý chí sống bằng cách vẽ. Ông đã dùng các bức tường thay cho giấy, và dùng than chì và phấn thay cho màu vẽ, để lại những hình phác thảo nguệch ngoạc lên khắp các bức tường.

Sau đó, căn phòng bí mật này được sử dụng chủ yếu để chứa than từ thế kỷ 16 trở đi, cho đến khi nó bị niêm phong trong thế kỷ 20.

Căn phòng dưới mặt đất không có ánh sáng trời. Ảnh: Bargello Museums, Florence.

Vào năm 1975, Paolo Dal Poggetto, cựu giám đốc Bảo tàng Nhà nguyện Medici, đã muốn khai thông một lối đi mới cho du khách tham quan bảo tàng. Ông Paolo đã giao nhiệm vụ cho người phục chế Sabino Giovannoni làm sạch những bức tường trong căn phòng hẹp bên dưới lăng mộ của nhà thờ, và sẽ dùng không gian này làm lối thoát.

Nhưng những gì nhà phục chế tìm thấy tại đây đã thay đổi mọi kế hoạch. Ẩn bên dưới hai lớp thạch cao là những bức vẽ màu máu bằng phấn đỏ và than khổ lớn, cho thấy kỹ thuật của một nghệ thuật gia bậc thầy.

Nhìn thấy những bức vẽ này, ông Paolo Dal Poggetto cho rằng đó là tác phẩm của Michelangelo, nhưng không phải tất cả các chuyên gia đồng ý với ông. Mãi đến sau thì giới chuyên môn mới đồng tình khi cho rằng những bức vẽ trên tường căn phòng này là bản phác thảo cho các tác phẩm tương lai của Michelangelo.

Những hình vẽ được cho là bản phác thảo của các tác phẩm về sau của Michelangelo. Ảnh: Bargello Museums, Florence.

Chi tiết được vẽ bằng than chì và phấn đỏ. Ảnh: Bargello Museums, Florence.

Bảo tàng mở cửa căn phòng bí mật của Michelangelo cho đám đông tham quan

Gần 5 thập kỷ kể từ lần đầu tiên được khai quật, căn phòng bí mật của Michelangelo sẽ mở cửa cho công chúng tham quan, từ ngày 15/11 đến ngày 30/3.

Francesca de Luca, người phụ trách Bảo tàng Nhà nguyện Medici cho biết: “Nơi này sẽ cho phép du khách được tiếp xúc trực tiếp không chỉ với quá trình sáng tạo của bậc thầy, mà còn hiểu thêm về vì sao Michelangelo lại được tôn vinh như một vị thánh trong giới nghệ thuật”.

Còn Paola D’Agostino, giám đốc Bảo tàng Bargello, chia sẻ cảm xúc khi lần đầu được tiếp cận không gian này. “Khoảnh khắc bước vào căn phòng đó, bạn sẽ sẽ bị hớp hồn”. Bà nói thêm rằng khi đôi mắt thích nghi với ánh sáng yếu, “bạn bắt đầu nhìn thấy tất cả các bức vẽ khác nhau và nhìn nhận các tầng lớp khác nhau.”

Ảnh: Bargello Museums, Florence.

THÔNG TIN CHO BẠN

Căn phòng bí mật của Michelangelo mở cửa đón khách tham quan từ ngày 15/11/2023 đến 30/3/2024.

Để bảo toàn cho các tác phẩm nghệ thuật trên tường, căn phòng bí mật của Michelangelo sẽ chỉ nhận 100 khách tham quan/tuần. Tour mở cửa trong Thứ Ba và Chủ Nhật hàng tuần. Du khách được chia thành tốp tối đa 4 người, mỗi tốp có 15 phút trong căn phòng này.

Do căn phòng này nằm dưới mặt đất và chỉ có thể được tiến vào qua một cầu thang hẹp, do đó không phù hợp cho du khách khuyết tật, đi lại khó khăn, trẻ em dưới 10 tuổi, hay người mắc hội chứng sợ không gian hẹp (claustrophobia).

Để tham quan, bạn cần mua vé vào cửa thánh đường San Lorenzo ở Florence trực thuộc khối bảo tàng Bargello (10 Euro), và trả thêm phí tham quan đặc biệt (20 Euro) cùng phí giữ chỗ tham quan trên mạng (3 Euro).

Địa chỉ: Bảo tàng Bargello, Via del Proconsolo, 4 50122 Firenze FI, Italy

TIN MỚI VỀ CÁC BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm