Miuccia Prada từ chức CEO tập đoàn Prada, mở đường thừa kế cho con trai

Bà Miuccia Prada và chồng Patrizio Bertelli sẽ chính thức rời vị trí điều hành kinh doanh từ đầu năm 2023

Chân dung bà Miuccia Prada. Ảnh: Tyler Mitchell/Harper’s Bazaar Úc

Làng thời trang xa xỉ trong dịp cuối năm 2022 có thật nhiều biến động. Riccardo Tisci rời Burberry và Daniel Lee thay thế ở vị trí giám đốc sáng tạo, Alessandro Michele giã từ Gucci, Raf Simons đóng cửa thương hiệu riêng, v.v…. Và bây giờ, bà Miuccia Prada cùng chồng Patrizio Bertelli chính thức từ chức chức vụ đồng tổng giám đốc điều hành tập đoàn Prada Group. Dự kiến, cả hai sẽ chuyển giao công việc trong đầu năm 2023.

Dù ngưng công việc điều hành, bà Miuccia Prada vẫn tiếp tục nắm vị trí đồng Giám đốc sáng tạo cùng nhà thiết kế Raf Simons, còn chồng bà, ông Patrizio Bertelli, tiếp tục nắm giữ chức vụ chủ tịch tập đoàn.

Nhiều ý kiến cho rằng bà đang “rèn luyện” Raf Simons, giúp nhà thiết kế làm quen với phong cách của thương hiệu Prada, trước khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, đến nay thì bà vẫn phủ nhận ý kiến này.

>>> XEM THÊM: RAF SIMONS ĐÓNG CỬA THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN, LIỆU CÓ THĂNG CHỨC Ở PRADA?

Nguồn tin cho rằng người thay thế hai vợ chồng ở cương vị tổng giám đốc điều hành sẽ là Andrea Guerra. Ông Andrea Guerra từng là tổng giám đốc Luxottica, công ty sản xuất mắt kính cao cấp được nhượng quyền bởi nhiều thương hiệu như Chanel, Prada, Burberry, Dolce & Gabbana… Dưới thời kỳ tại vị của ông từ 2004 đến 2014, doanh số Luxottica nhân gấp 3 lần. Sau đó, ông di chuyển đến tập đoàn LVMH ở vai trò tổng giám đốc mảng nhà hàng – khách sạn. Ông rời vị trí này dịp đầu năm 2022 để chuẩn bị cho bước tiến mới cùng Prada Group.

Quyết định của bà Miuccia Prada và chồng Patrizio Bertelli được cho là liều thuốc trấn an tinh thần các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu tập đoàn Prada Group.

Cả hai đã bước vào tuổi nghỉ hưu, trong khi đó con trai họ – Lorenzo Bertelli, vẫn còn khá trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm. Anh vốn là một tay đua xe hơi, mãi năm 2017 mới gia nhập tập đoàn. Đưa một chàng trai thiếu kinh nghiệm lên điều khiển tập đoàn Prada Group sẽ khiến nhiều nhà đầu tư thót tim. Do đó, họ đã bổ nhiệm Andrea Guerra vào cương vị Tổng giám đốc điều hành ở thời điểm hiện tại. Còn Lorenzo Bertelli sẽ học việc để trở thành CEO trong những năm sắp tới.

Chân dung Lorenzo Bertelli, CEO tương lai của Prada. Ảnh: Jennifer Lorenzini/Reuters

“Đây là một bước tiến quan trọng để chúng tôi tiếp tục sự tiến hóa của Prada Group, và để làm giảm thiểu những biến động trong giai đoạn chuyển giao thừa kế cho Lorenzo Bertelli”, ông Patrizio Bertelli và bà Miuccia Prada chia sẻ trong thông cáo báo chí chính thức.

Lorenzo Bertelli, người hiện đang nắm giữ vị trí giám đốc mảng quảng cáo, truyền thông và phát triển bền vững ở tập đoàn, đồng thời là một thành viên của hội đồng ban quản trị, xác nhận sẽ thừa kế chức vụ tổng giám đốc trong khoảng 3, 4 năm tới.

>>> XEM THÊM: LORENZO BERTELLI, NGƯỜI THỪA KẾ TƯƠNG LAI CỦA TẬP ĐOÀN PRADA GROUP

Trích dẫn SCMP, VMag, Reuters
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm