Hai nghệ sỹ gốc Việt mở show từ thiện tại dinh thự Pablo Picasso, gây quỹ cho Việt Nam

Ngày 20/2, hai mảng màu khác nhau của nghệ thuật đương đại lần đầu tiên hoà làm một, thăng hoa tại căn biệt thự La Californie của cố hoạ sĩ Pablo Picasso.

Vừa qua, công chúng được chứng kiến màn trình diễn nghệ thuật đầu tiên của hai nghệ sỹ gốc Việt danh tiếng thế giới. Đó là họa sỹ graffiti Cyril Kongo và DJ Florian Picasso. Căn biệt thự La Californie nổi tiếng của cố danh họa Pablo Picasso tọa lạc tại thành phố Cannes (Pháp) là “sân khấu”.

Florian Picasso và Cyril Kongo có nhiều tương đồng về tư tưởng, quan điểm nghệ thuật. Điểm chung lớn nhất là khao khát tìm về cội nguồn Việt Nam sau nhiều năm xa xứ. Dự án lần này là sự hợp tác, kết hợp độc đáo giữa hai hình thức trình diễn: âm nhạc và hội họa. Đây là sở trường của hai tài năng gốc Việt. Bằng kỹ thuật điêu luyện, buổi trình diễn vừa khiến người mê nghệ thuật mãn nhãn, vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Bữa tiệc thị giác và âm thanh đặc sắc

Tại sự kiện, lần đầu tiên DJ Florian Picasso trình làng bản phối mới dài 90 phút. Còn họa sỹ graffiti huyền thoại Cyril Kongo biểu diễn các nét vẽ graffiti phóng khoáng ngay bên cạnh. Thứ âm nhạc mãnh liệt, giàu cảm xúc của Florian Picasso cùng ngôn ngữ đồ họa vui tươi, giàu chiều sâu của Cyril Kongo, đã tạo nên “bữa tiệc nghệ thuật” đặc sắc. Màn trình diễn đánh thức mọi giác quan của người thưởng lãm. 

Các tác phẩm nghệ thuật Cyril Kongo trực tiếp sáng tác trong sự kiện được bán đấu giá. Tất cả lợi nhuận được quyên góp cho trại trẻ mồ côi Quảng Châu (Quang Chau Orphanage), Việt Nam. Quỹ Quà tặng Toàn cầu (Global Gift Foundation) là cơ quan bảo trợ. Mục đích của quỹ là nhằm hỗ trợ những mảnh đời khó khăn tại Việt Nam.

Địa điểm đặc biệt: Phòng tranh cá nhân của danh họa Pablo Picasso quá cố

Không gian sáng tạo của danh họa Pablo Picasso.

Không gian sáng tạo của danh họa Pablo Picasso

Địa điểm trình diễn, căn biệt thự La Californie, có tầm nhìn thẳng ra vịnh Cannes nước Pháp. Nằm trên triền đồi khu dân cư Californie, căn biệt thự là nơi Pablo Picasso đã gắn bó 6 năm từ 1955 đến 1961. Tại đây, ông đã cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng trong giai đoạn chủ nghĩa lập thể.

Sau khi Picasso mất, cháu nội của ông, bà Marina Picasso, đã tu sửa căn biệt thự của gia đình. Kiến trúc đặc trưng của thế kỷ 19 khiến căn biệt thự thấm đẫm giá trị lịch sử và văn hóa. Đặc biệt, nhiều câu chuyện thú vị gắn liền với tên tuổi danh họa Pablo Picasso lúc sinh thời cũng tạo cho nó sức hút khó cưỡng.

Vậy, làm sao hai nghệ sỹ gốc Việt có thể tổ chức show tại địa điểm quan trọng này?

Florian Picasso: con nuôi gốc Việt của gia đình danh họa Pablo Picasso

DJ Florian Picasso trở thành DJ tài năng khi vừa tròn 19 tuổi.

DJ Florian Picasso trở thành DJ khi vừa tròn 19 tuổi.

Cậu bé Florian Picasso sinh tại thành phố Sài Gòn năm 1990. Florian may mắn được bà Marina Picasso nhận nuôi khi mới 3 tháng tuổi. Florian lớn lên ở Paris, rồi chuyển đến sống tại Cannes. La Californie của nước Pháp là nơi nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật của người con gốc Việt. Thành phố Cannes cũng là nơi Florian đặt phòng thu cá nhân đầu tiên của cậu.

Năm 2011, Florian bước chân vào con đường DJ chuyên nghiệp. Bằng đam mê và sự nỗ lực, Florian Picasso xuất sắc lọt top 100 DJ hàng đầu thế giới năm 2018. Anh theo đuổi dòng nhạc House với âm hưởng sôi động pha chút kỳ ảo, trống, bass dồn dập.

Florian Picasso tại Sài Gòn.

Florian Picasso tại Sài Gòn.

Tuy lớn lên trong môi trường tinh hoa nghệ thuật châu Âu, Florian Picasso chưa bao giờ quên đi cội nguồn Á Đông của mình. “Tôi đã và sẽ luôn là một cậu nhóc đến từ Sài Gòn cho đến khi tôi chết”, anh chia sẻ. Bằng tình yêu với quê hương, Florian cho ra đời các tác phẩm gắn liền với văn hóa đất mẹ . Ví dụ như Hanoi, Danang và Saigon, hay chuyến lưu diễn Home Coming Tour. Trong đó, anh đã trình diễn và thăm thú các danh thắng nổi tiếng tại Việt Nam.

Cyril Kongo: Nghệ sỹ Graffiti huyền thoại gốc Việt

Chân dung nghệ sỹ graffiti Cyril Kongo.

Chân dung nghệ sỹ graffiti Cyril Kongo

Nghệ sỹ Cyril Kongo có tên thật là Cyril Phan. Ông là một nghệ sỹ graffiti nổi tiếng người Pháp gốc Việt. Cyril đã đóng góp to lớn trong việc nâng tầm bộ môn nghệ thuật đường phố graffiti thế giới. Thuộc thế hệ những nghệ sĩ graffiti đời đầu tại Pháp, Kongo luôn nỗ lực tạo nên những thay đổi mang tính cách mạng để có thể đưa graffiti vượt ra khỏi cái nhìn khắt khe của giới nghệ thuật. Từ đó, bộ môn này dần trở thành một môn nghệ thuật được công nhận. 

Tác phẩm Paris - Hà Nội của Cyril Kongo.

Tác phẩm Paris – Hà Nội của Cyril Kongo.

>>> Xem thêm: NGHỆ SỸ GRAFFITI HUYỀN THOẠI GỐC VIỆT CYRIL KONGO TRIỂN LÃM TRANH TẾT TÂN SỬU 2021

Tự nhận mình theo đuổi 2 sự nghiệp, người vẽ graffiti và một nghệ sĩ, Kongo luôn tìm kiếm chất liệu cho các tác phẩm của mình. Ông ưa thích ý tưởng bóc tách một vật dụng giản đơn ra khỏi bối cảnh đời thường vốn có. Sau đó, Cyril Kongo biến nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật thông qua ngôn ngữ sáng tạo đầy lạc quan và vui tươi.

Dù đạt được không ít thành công trên thế giới, Kongo vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam. Đây là nơi ông đã gắn bó 6 năm tuổi thơ. Ông cũng sở hữu gallery trên phố Tràng Tiền, Hà Nội.

Gallery của Cyril Kongo ở Hà Nội.

Gallery của Cyril Kongo ở Hà Nội.

THÔNG TIN CHO BẠN

Phòng tranh Cyril Kongo ở Hà Nội

Địa chỉ: 9 Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm
Giờ mở cửa: 10h00 đến 19h00, từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Điện thoại: (+84) 24 32045650

>>> Xem thêm: FLUORESCENCE – BÍ QUYẾT CHỤP ẢNH LÀM TRANG PHỤC PHÁT SÁNG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm