ĐẦU TƯ VÀO NGHỆ THUẬT LÀM SAO ĐỂ SINH LỜI? CHUYÊN GIA SHYEVIN TƯ VẤN

Cùng nghe Shyevin S'ng, người sáng lập ra Vin Gallery chia sẻ về thị trường tranh tại Việt Nam và những cơ hội trong việc đầu tư vào nghệ thuật.

Hoạ sỹ, nhà sưu tầm và giám tuyển tranh Shyevin S’ng trước bộ tranh của Yohei Yama trưng bày tại Vin Gallery của cô.

Sinh ra tại một ngôi làng nhỏ tại Malaysia, Shyevin S’ng đã lớn lên và trải qua thời niên thiếu tại Sài Gòn. Thành phố này là nơi đã tạo nên nét tính cách cũng như con người của cô. Vì thế cô đã đặt phòng triển lãm mang tên mình tại đây.

“Vin Gallery là một phần từ tên của tôi – Shyevin. Đây là nơi tôi lưu trữ những tác phẩm nghệ thuật do chính mình sưu tập. Tôi cùng những cộng sự thường xuyên tổ chức triển lãm nghệ thuật cho các nghệ sỹ tài năng. Phòng triển lãm của tôi đã mở cửa đón khách trên 15 năm rồi. Và hoàn toàn không liên quan gì đến… Vin Group đâu nhé”. Shyevin cười, ánh mắt lấp lánh.

Là một chuyên gia mua bán, giám tuyển và sưu tập những tác phẩm nghệ thuật. Công việc của Shyevin là những chuyến đi dài ngày. Cô xuất thân là một họa sỹ. Sau một thời gian dài tiếp xúc và cảm nhận hội hoạ; Shyevin tìm thấy niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống trong việc kết nối giữa những người sưu tập tranh và các nghệ sỹ. Cô đã dành cả một buổi chiều để chia sẻ với Harper’s Bazaar về kiến thức về việc sưu tập, đầu tư vào những tác phẩm hội họa

Sự phát triển của làng nghệ thuật Việt Nam

Hội họa của Việt Nam thật ra không hề quá xa lạ với thị trường nghệ thuật thế giới. Những cái tên như Lê Phổ, Bùi Xuân Phái hay Tô Ngọc Vân luôn được nhắc tới với nhiều sự kính nể. Gần đây đã có những bức tranh khỏa thân đặc trưng của Lê Phổ đã được bán ra với giá lên đến hơn một triệu đô-la Mỹ tại nhà đấu giá Christie.

Bức tranh Nue của danh hoạ Lê Phổ được bán với giá 1,4 triệu đô-la tại nhà đấu giá Christie’s vào giữa năm 2019.

Tuy nhiên từ thế hệ của các bậc thầy đó đến nay lại có một khoảng trống quá lớn. “Điều này là một sự thua thiệt cho làng nghệ thuật Việt. Tuy nhiên nó cũng tạo nên một khoảng trống để các tài năng trẻ có thể phát triển.” Shyevin chia sẻ.

Khoảng 10 năm về trước, những nghệ sỹ trẻ trong nước còn khá mù mờ trong việc định giá và tiếp thị những tác phẩm của mình. Sự phát triển của công nghệ truyền thông và sự ra đời của những phòng trưng bày như Vin Gallery đã cho họ nhiều cơ hội tiếp xúc với khía cạnh thương mại của nghệ thuật. Tuy nhiên, ở bài viết này chúng ta sẽ không đề cập nhiều đến khía cạnh từ phía người nghệ sỹ.

Đầu tư vào nghệ thuật: cơ hội cho cả người bán lẫn kẻ mua

Cuộc sống người Việt đã ngày càng trở nên đủ đầy. Khi những ngôi nhà ngày càng trở nên tiện nghi, người ta sẽ nghĩ đến chuyện trang trí cho chúng. Những bức tranh độc bản trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho giới thượng lưu. Không chỉ là một điểm nhấn thú vị cho không gian sống, chúng còn là cửa sổ cho tâm trí của người xem.

Không gian trưng bày nghệ thuật tại Vin Gallery tràn ngập những bức tranh đặc sắc.

Tranh độc bản nếu được bảo quản đúng cách sẽ giữ hoặc tăng giá trị theo thời gian. Vì thế, đây không chỉ là một món đồ trang trí mà còn có giá trị đầu tư.

Nếu là người yêu thích tranh và những tác phẩm nghệ thuật, Shyevin khuyên bạn đừng chỉ nên chăm chăm vào những nghệ sỹ đã quá nổi tiếng. Hãy tạo cơ hội cho những nghệ sỹ mới. Họ cần sự ủng hộ của công chúng về cả tinh thần lẫn vật chất. Từ đó họ có thể tiếp tục phát triển trong công cuộc sáng tạo nghệ thuật giúp làm đẹp cho cuộc sống.

Chọn tranh để sinh lợi về sau

Nói một cách dễ hiểu, đầu tư vào nghệ thuật cũng giống như đầu tư vào địa ốc hay chứng khoán. Có hai trường phái: ngắn hạn hay còn gọi là “lướt sóng”. Và dài hạn. Để có thể đầu tư ngắn hạn thành công bạn phải có kiến thức cực kỳ sâu rộng về thị trường nghệ thuật. Hoặc bạn sẽ phải nhờ đến những chuyên gia như Shyevin S’ng hay các art dealer sành sỏi khác.

Những art dealer như Shyevin S’ng là chiếc cầu nối cho hoạ sỹ và người yêu tranh

Nhưng nếu bạn thích tận hưởng thú treo và thưởng tranh, thì hãy nghĩ đến phương pháp đầu tư dài hạn. Điều đầu tiên và tiên quyết, đó là bạn phải thích bức tranh mà mình sắp mua. Hãy tìm cách tiếp cận và tìm hiểu người nghệ sỹ đã vẽ nên bức tranh đó. Bạn cũng có thể yêu cầu xem qua CV của người nghệ sỹ. Qua đó, đánh giá được tầm ảnh hưởng cũng như tiềm năng phát triển của họ.

Và cuối cùng, hãy đem bức tranh mà bạn yêu thích về nhà. Trang trọng treo lên tường và…đừng nghĩ đến giá tiền của nó nữa cho đến khi bạn muốn đổi tranh. Hãy xem việc sưu tầm và trưng bày tranh là một thú vui tao nhã. Rồi bạn sẽ nhận về một niềm vui bất ngờ khi biết được bức tranh mà mình chọn đã đem về một khoản lợi nhuận kha khá.

Địa chỉ cho bạn

Vin Gallery
Web: https://www.vingallery.com/
Địa chỉ: Số 11 Đường Số 55, Thảo Điền, Quận 2, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0889 209 420

>>Xem thêm: TREO TRANH SAO CHO HỢP PHONG THỦY

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm