Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Sinh viên thời trang nên tham quan triển lãm FABRICA

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ những góc nhìn cá nhân về Triển lãm "FABRICA Italian Textile Style and Innovation" ở Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào tháng 4/2024, triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation hiện đang diễn ra tại Việt Nam. Sau khi ra mắt tại Hà Nội vào tháng 5/2024, triển lãm đã di chuyển vào TP. Hồ Chí Minh, mở màn cho Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (AVIFW) kỷ niệm 10 năm thúc đẩy ngành thời trang tại Việt Nam.

Các vị khách mời của triển lãm Fabrica, Dệt may Italia – Phong cách và đột phá cùng cắt băng khánh thành sự kiện

Triển lãm này là hành trình nghệ thuật bằng hình ảnh và xúc giác, mô tả lịch sử và sự phát triển của ngành sản xuất dệt may nước Ý thông qua các chất liệu vải. Hai mươi công ty đầu ngành của nước Ý cùng chung tay để thực hiện triển lãm này. Sự kỳ công đã khiến các khách tham quan phải chú ý đến từng tiểu tiết, vật phẩm được trưng bày.

Tham quan triển lãm, bạn sẽ được đắm mình trong nhiều nét đặc sắc của một trong những ngành công nghiệp nổi bật nhất nước Ý, bao gồm: Bề dày lịch sử trải dài từ thời Trung cổ đến nay, những công nghệ tân tiến được ứng dụng trong sản xuất, cảm nhận những sợi tơ đi đầu trong xu hướng ứng dụng vải bền vững, không chỉ trong thời trang mà còn trong nội thất.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cùng cắt băng khánh thành tại buổi khai mạc triển lãm FABRICA

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cùng Tổng lãnh sự Italia Enrico Padula và phu nhân Milena Guarino Padula (giữa), Chủ tịch Icham Vietnam Michele d’Ercole (bìa phải), hoa hậu Ý Nhi… tại triển lãm

Người có mặt từ rất sớm tại sự kiện là đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Đạo diễn gốc Đà Nẵng là một trong những khách mời đặc biệt cắt băng khánh thành cùng Tổng lãnh sự Italia Enrico Padula và phu nhân Milena Guarino Padula; Madame Trang Lê – CEO MultiMedia JSC; Bà Trần Nguyễn Thiên Hương, tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam…

Hoa hậu Ý Nhi, Á hậu Đào Hiền bên cạnh đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam, bà Trần Nguyễn Thiên Hương, trước các mô-đun thông tin về sản xuất tải vóc tại Ý

Vị tổng đạo diễn nán lại rất lâu tại các mô-đun thông tin với những niềm trăn trở cùng nền công nghiệp may mặc nói riêng, thời trang nói chung. Anh cho biết:

“Tôi vô cùng vinh dự khi trở thành khách mời danh dự tại triển lãm FABRICA. Sự kiện này giúp tôi tận mắt chiêm ngưỡng các sản phẩm dệt may từ nền công nghiệp thời trang bền vững và lâu đời của Italia. Triển lãm không chỉ mang đến kiến thức sâu sắc về văn hóa, lịch sử và sự phát triển của thời trang mà còn tạo điều kiện cho các nhà thiết kế tiếp cận với những chất liệu mới lẫn truyền thống của thế giới. Điều này giúp họ sáng tạo ra các sản phẩm mang đậm dấu ấn của cả Ý và Việt Nam.”

Cơ hội học hỏi, chia sẻ văn hóa giữa hai quốc gia

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam bên ông Michele d’Ercole, Chủ tịch Icham Vietnam

Là một người hoạt động lâu năm trong ngành sáng tạo, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng triển lãm FABRICA là cơ hội học hỏi mà các sinh viên thời trang, kiến trúc hay thiết kế công nghiệp không nên bỏ qua cơ hội tham quan và học hỏi.

“Qua triển lãm, tôi cảm nhận được tâm huyết của Lãnh sự quán Ý trong việc tổ chức một không gian truyền đạt văn hóa, lịch sử, đồng thời hợp tác với các trường đại học để sinh viên có cơ hội tiếp cận thời trang Ý. Đây là một chương trình đầy tính nhân văn, giúp sinh viên – thế hệ kế cận – tạo ra những bước tiến mới cho thời trang Việt Nam”.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng kỳ vọng rằng chính Việt Nam trong tương lai có thể xây dựng những triển lãm quy mô không kém.

“Nhìn triển lãm FABRICA, tôi mong muốn Việt Nam cũng sẽ có những bảo tàng và triển lãm trưng bày các sản phẩm thời trang mang đậm dấu ấn dân tộc, giới thiệu đến bạn bè quốc tế về những thành tựu mà ngành công nghiệp thời trang và may mặc của chúng ta đã đạt được trong 20 năm qua. Đây không chỉ là ước mơ, mà còn là sự trăn trở của chính tôi. Những không gian này sẽ giúp tôn vinh sự sáng tạo và tài năng của các nhà thiết kế Việt, đồng thời quảng bá văn hóa, lịch sử và nghệ thuật truyền thống của đất nước.

Một bảo tàng thời trang đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam sẽ là cầu nối tuyệt vời, giúp thế giới hiểu thêm về giá trị và tiềm năng của ngành thời trang Việt Nam”.

Triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation

Thời gian mở cửa:
Từ ngày 13/6 đến 20/6/2024
Từ 8h00 đến 16h30

Địa điểm:
Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh
65 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Đăng ký tham dự sự kiện miễn phí tại đây: https://forms.gle/HzBtBe5NwMfYtnz97

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm