7 lý do ăn chocolate sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Bỏ qua các loại thuốc có tên gọi "cải thiện tâm trạng", "hỗ trợ giấc ngủ". Chocolate là lựa chọn hàng đầu kích thích hormone hạnh phúc!

BZ-chocolate-hormone-hanh-phuc-charlie-and-the-chocolate-factory-charlie-and-the-chocolate-factory-31958302-1400-933-e1467806987963

Charlie và nhà máy chocolate là bộ phim gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều tín đồ đam mê chocolate. Chocolate không chỉ hấp dẫn về mặt vị giác. Có thể nói, chocolate là “kỳ quan” của thực phẩm. Chứa hàm lượng các chất kích thích hormone hạnh phúc, chocolate được xem là món ăn có tác dụng tích cực đến tinh thần. Vậy những công dụng của chocolate cho sức khỏe tinh thần thế nào? Cùng Harper’s Bazaar khám phá về món ẩm thực thân quen này.

Chocolate được sản xuất ra sao?

Bằng cách chế biến và tách các phần của hạt cacao, sau đó trộn chúng lại với nhau. Hạt cacao được thu hoạch, lên men, sấy khô và rang. Hạt cacao sau khi rang được nghiền thành chất lỏng, sau đó đóng thành khối nguyên chất được gọi là rượu chocolate (không chứa cồn). Khi chất béo được trích xuất từ rượu, bạn sẽ có được sản phẩm gọi là bơ cacao. Bơ cacao sau đó dùng pha với sữa, tạo thành socola trắng. Còn bột cacao là thứ bạn nhận được từ phần rượu còn lại mà không có bơ, chỉ sau khi nó được sấy khô và nghiền. 

BZ-chocolate-hormone-hanh-phuc-cacao-beans-maison-marou

Quả cacao khi vừa thu hoạch. Ảnh: Instagram @maisonmarou

Tiền thân của chocolate ngày nay

Chúng ta thường ăn chocolate với chất tạo ngọt. Nhưng người Mesoamericans, người đầu tiên phát hiện ra trái cây cách đây bốn nghìn năm thì không như thế. Vào thời điểm đó, họ xay đậu, trộn với nước và gia vị. Họ uống dung dịch này trong các nghi lễ.

Nhiều thế kỷ sau, người Maya đã tạo ra một thức uống gồm cacao xay, ớt, và bột ngô. Thức uống này được gọi là Xocolati. Người Trung Mỹ cổ đại tin rằng chocolate là thức ăn của các vị thần vì nó khiến họ cảm thấy hưng phấn tuyệt vời, tràn trề năng lượng.

BZ-chocolate-hormone-hanh-phuc-xocolatl-maya-history-daily

Ảnh: History Daily.

Vào khoảng những năm 1500, khi cacao có mặt tại Châu Âu, người Tây Ban Nha đã thêm đường cùng với mật ong để tạo độ ngọt vừa miệng hơn.

Mãi cho đến năm 1800, trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Châu Âu, một nhà hóa học người Hà Lan đã phát minh ra máy ép cacao. Từ đó, cacao bắt đầu được chế biến; và tạo thành dạng chocolate đặc như chúng ta vẫn đang thưởng thức ngày nay.

Những công dụng của chocolate đối với sức khỏe

Công dụng của chocolate là ngay lập tức gây hưng phấn, kích thích hormone hạnh phúc. Chẳng vì vậy mà khi buồn, chúng ta có thói quen tìm đến hộp socola, xem phim tình cảm an ủi. Trong quá khứ, chocolate đã được sử dụng trước những trận chiến để kích thích tinh thần chiến đấu của quân lính. Lý do đến từ những hoạt chất có khả năng tác động đến thần kinh của món ăn này.

P.E.A tăng cảm xúc tình yêu

BZ-chocolate-hormone-hanh-phuc--ssweetrecipes

Ảnh: Instagram @ssweetrecipes

Điều đầu tiên trong danh sách những công dụng mà chocolate mang đến đó là Phenylethylamine. Đây là chất hóa học mà não bộ tiết ra khi bạn đang yêu. Đó cũng là lịch sử tạo nên văn hóa tặng socola vào ngày Lễ tình nhân của các cặp đôi.

Truyền miệng kể rằng từ thời Victoria, chocolate là món quà dùng để nam giới cầu hôn người phụ nữ họ yêu làm vợ. Người nhận khi ăn chocolate sẽ không thể nào tránh khỏi được cơn cuồng phong của phản ứng hóa học “yêu”. Vào giữa những năm 1800, Cadbury – thương hiệu sản xuất chocolate đã tạo ra một gói chocolate hình trái tim chỉ để cho mục đích này.

Phenylethylamine kích hoạt cơ thể giải phóng endorphin. Và làm tăng hoạt động sản xuất hai hormone hạnh phúc là Dopamine và Serotonin. Được sử dụng như một chất bổ sung có nguồn gốc từ tảo; P.E.A được xem là một loại thuốc chống trầm cảm mạnh.

Theobromine làm phấn chấn tinh thần

BZ-chocolate-hormone-hanh-phuc-pastry_creation_1

Ảnh: Instagram @pastry_creation_1

Theobromine là một chất kích thích làm tăng nhịp tim. Không chỉ có ở chocolate, theobromine còn có trong các thực phẩm khác như hạt macambo. Tương tự caffeine, theobromine ngăn chặn các thụ thể adenosine, giúp bạn hạn chế cảm giác mệt mỏi. Vì vậy mà một công dụng của chocolate là giúp bạn ngay lập tức phấn chấn tinh thần.

Theobromine có thời gian bán hủy dài hơn caffeine. Bạn có thể cảm thấy tác động của theobromine lên cơ thể ít hơn caffeine. Nhưng chúng có tác dụng lâu hơn. 

Magiê giúp ngủ ngon

BZ-chocolate-hormone-hanh-phuc-chocolate-tuoi--ssweetrecipes

Ảnh: Instagram @ssweetrecipes.

Tiêu thụ chocolate trước khi đến kỳ kinh nguyệt là nhu cầu chính đáng của cơ thể để giảm các triệu chứng PMS. Chocolate chứa magiê giúp làm dịu và thư giãn cơ thể. Đối với triệu chứng tiền mãn kinh như chuột rút, kết hợp magiê và vitamin B6 là phương pháp hiệu quả giải quyết triệu chứng trên. 

Anandamide: Hợp chất có trong cần sa!

BZ-hormone-hanh-phuc-cake-strawberry

Ảnh: Instagram @secretsofahostess.

Chocolate chứa một lượng cannabinoids – các hợp chất được tìm thấy trong cần sa. Đúng vậy! Chocolate là thực phẩm duy nhất có chứa cannabinoids anandamide. Tuy nhiên, bạn phải tiêu thụ ít nhất 25 pound chocolate ( tương đương 11,3 kg) mới bằng một phần cần sa. Vì thế đừng quá lo lắng nếu bạn là một fan cứng của chocolate hoặc ngược lại. 

>>> Xem thêm: TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ “THẦN DƯỢC CBD”

L-Tryptophan: Hoạt chất giải phóng stress

BZ-hormone-hanh-phuc-turkey

Tryptophan còn có trong thịt gà tây, là hoạt chất giải phóng stress hiệu quả. Ảnh: instagram @secretsofahostess

Là tiền thân của Serotonin, chocolate không phải là thực phẩm duy nhất chứa loại hóa chất giúp thư giãn này. Tryptophan có trong thịt gà, thường được chế biến là món gà Tây vào ngày Lễ tạ ơn. Một giấc ngủ ngắn sau bữa ăn là hiện tượng phổ biến. Vì Tryptophan giải phóng stress rất hiệu quả, và khiến cho cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ. Đây là lý do nhiều nhà hàng sang trọng mời bạn dùng một thanh chocolate đen ít ngọt sau khi ăn tối, vừa để giúp tráng miệng, vừa có công dụng thư giãn.

Caffeine

BZ-hormone-hanh-huc-caffeine

Ảnh: Instagram @maisonmarou

Trong chocolate chứa 12 milligram caffeine mỗi khẩu phần. Vì thế, chocolate không tương đương với một tách cà phê chứa hơn 50 đến 100 gram caffeine. Nhưng nó vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Sự hấp thụ caffeine trong cơ thể sẽ bị chậm lại bởi chất béo. Vì chocolate không chứa nhiều chất béo nhờ lượng bơ cacao. Nên tình trạng này sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn.

Nếu bạn thích uống cà phê nhưng ngại lượng caffeine mà nó cung cấp, hãy uống cà phê chung với kem béo hoặc nước cốt dừa nguyên chất béo. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt! 

Polyphenol chống trầm cảm

bz-hormone-hanh-phuc-1

Ảnh: Instagram @secretsofahostess.

Thực phẩm giàu Polyphenol, một hoạt chất chống oxy hóa, có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng. Những chất chống ôxy hóa này có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa các rối loạn nhận thức và tâm thần.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các polyphenol thực vật và thảo dược được tìm thấy trong thực phẩm có ít tác dụng phụ hơn nhiều loại dược phẩm chống trầm cảm. Hơn nữa, hàm lượng polyphenol trong chocolate thay đổi tùy vào nguồn gốc của hạt cacao. Tuy nhiên, tất cả chocolate đều chứa chất chống oxy hóa có giá trị cao này.

Làm sao khai thác hết công dụng của chocolate mà không sợ béo?

Bạn nên chọn loại socola đen thay vì socola sữa hoặc trắng. Socola trắng thì hoàn toàn không có bột cacao, thiếu đứt đi những công dụng tốt của chocolate được liệt kê ở trên. Cả socola sữa và socola trắng đều nhiều đường nên dễ tăng cường lượng calorie nạp vào cơ thể.

Không quen với độ đắng của chocolate đen? Bạn có thể tập làm quen với các mức độ khác nhau. Từ chocolate 70% (tức 70% bột cacao và phần còn lại là đường mía), rồi từ từ “thăng cấp”. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm loại chocolate đen đậm này từ thương hiệu thuần việt Marou Chocolate. Các siêu thị chuyên thực phẩm cao cấp như Ân Nam, Nam An Market, cũng sẽ có nhiều lựa chọn nhập khẩu từ nước ngoài.

>>> Xem Thêm: BẠN ĐÃ BIẾT VỀ RUBY CHOCOLATE, LOẠI SÔCÔLA HỒNG TỰ NHIÊN?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm