BST Thu Đông 2017 của Louis Vuitton – Cuộc di cư tại bảo tàng Louvre

Louis Vuitton đã mang đến một trải nghiệm đặc biệt khi thiết kế show diễn của mình tại một trong những địa điểm nghệ thuật độc đáo nhất: kim tự tháp kính Cour Marly của bảo tàng Musée du Lourve.

Thật khó để khiến mình nổi bật giữa hằng hà các show diễn lớn nhỏ suốt mùa thời trang. Thế nhưng Louis Vuitton vẫn luôn có cách khiến giới mộ điệu ngả mũ. Giám đốc sáng tạo Nicolas Ghesquière đã giới thiệu đến giới thời trang những địa điểm trình diễn ngoạn mục. Đó là lâu đài Bob Hope ở Palm Springs hay Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Niterói nhìn ra vịnh Guanabara ở Rio. Mùa mốt Thu Đông năm nay, điểm đến là kim tự tháp kính trong suốt – biểu tượng của viện bảo tàng nổi tiếng bậc nhất thế giới Musée du Louvre.

20170905 bst thu đông 2017 của louis vuitton 03

Khi thời trang và mỹ thuật cùng xuất hiện dưới Kim tự tháp

Đây là lần đầu tiên một buổi trình diễn thời trang được tổ chức tại phòng điêu khắc trung tâm Cour Marly. Nơi đây trưng bày các tác phẩm đá cẩm thạch của các nhà điêu khắc tân cổ điển hàng đầu thế kỷ 17 và 18. Có thể kể đến những cái tên như: nhóm tượng Fleuves (Rivers), Chevaux ailés (The Winged Horses), Mercure et la Renommée (Fame and Mercury)… Hay đài phun nước của những nàng tiên Nymph và nhóm tượng điêu khắc của nàng Daphne cùng thần mặt trời Apollo… Tất cả đều thuộc về vườn Château de Marly, trong cung điện của vua Louis XIV.

20170905 bst thu đông 2017 của louis vuitton 02

Dưới những bậc thang dài tắm trong ánh sáng tự nhiên xuyên qua vòm kính thủy tinh rộng lớn; hàng trăm khách mời đã được tận mắt chiêm ngưỡng BST Thu Đông 2017 của Louis Vuitton.

Phá vỡ giới hạn những đường biên

Trong khi thế giới vẫn đang đối mặt với những thay đổi mạnh mẽ về kinh tế lẫn chính trị; Tuần lễ Thời trang Paris Thu Đông 2017 đã diễn ra thành công. Đây cũng giống như một bước tiến vượt bậc và đầy lạc quan. Chủ đề của tuần lễ thời trang Thu Đông năm nay,;một cách trực diện nhất; là về những gì đang xảy ra trên thế giới. Những cuộc khủng hoảng chính trị, biên giới, những cuộc nhập cư bị hạn chế… Đó là sự thay đổi của một thế giới đầy bao dung và hữu nghị mà chúng ta từng biết.

20170905 bst thu đông 2017 của louis vuitton 04

BST Thu Đông 2017 của Louis Vuitton cũng nhằm mục đích xóa nhòa các đường biên giới; mang đến một chuyến di cư của dân du mục. Đó là nơi không còn sự phân định giữa thành thị và những cảnh quan xa xôi; nơi pha trộn giữa phong cách nam tính và những đốm sắc nữ tính đặc trưng. BST vừa mang những đặc tính sáng tạo nổi bật; lại vẫn giữ được tham vọng của Louis Vuitton: khát vọng hướng về tương lai.

Nơi nghệ thuật đích thực xóa nhòa đi mọi khoảng cách

Với hơn 7 triệu lượt khách tham quan mỗi năm; có thể ví rằng Lourve là không gian đa văn hóa nhất thế giới; nơi nghệ thuật đích thực xóa nhòa đi mọi khoảng cách. “Ngày nay, một số người luôn muốn chúng ta phải tin vào sức mạnh của đường biên giới”, Ghesquière phát biểu. Anh ám chỉ cuộc khủng hoảng nhập cư và xa hơn, nói về bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. “Tôi nghĩ rằng thời trang đã có thể phá vỡ những biên giới đó. Đặc biệt ở Paris – vùng đất đa văn hóa của những nhà thiết kế nước ngoài. Hay bảo tàng Louvre, nơi tất cả đều được chào đón, không giới hạn về văn hóa hay quốc tịch”.

20170905 bst thu đông 2017 của louis vuitton 05

Bằng bước đột phá về  không gian trình diễn lần này; Ghesquière nhấn mạnh sự pha trộn của chủ nghĩa cổ điển và chủ nghĩa vị tương lai. Khái niệm dịch chuyển sang trọng trong di sản của nhà mốt mang theo ý vị của hiện thực; đa dạng và đầy biến hóa.

Với bộ sưu tập “thách thức giới hạn” này, Ghesquière không cố gắng mang đến những thiết kế có tính xu hướng; mà tập trung hướng đến thông điệp “không biên giới”. Những đường giới hạn bị đẩy lùi, thời trang mang theo màu sắc kịch bản mới. Đó là sự kết hợp của phong cách thể thao đô thị cổ điển Mỹ; và sự cuốn hút của âm điệu dân gian Slavic. BST được truyền cảm hứng bởi những nốt kéo dài từ thời trang quá khứ tới hiện đại

Thời trang là nghệ thuật của sự đa dạng hóa

Thông điệp đa dạng hóa sáng tạo được đưa vào trong mọi yếu tố của bộ sưu tập. Nhà thiết kế đã phối hợp hài hòa đa chất liệu từ da, lông thú, len, vải dạ, satin, ren… Kỹ thuật cắt may bất đối xứng sắc sảo, chặt chẽ của nhà mốt được điểm xuyết bằng những họa tiết ngẫu hứng không nằm trong khuôn khổ gò bó nào. Bộ sưu tập pha trộn rất nhiều chất liệu tham khảo. Từ những chiếc áo khoác cổ điển, áo lót trang trí lộng lẫy, đến những chiếc áo khoác da biker hiện đại và những chiếc zip thời trang… Sự tinh tế trong từng đường cắt nét may mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn.

20170905 bst thu đông 2017 của louis vuitton 06

BST sưu tập Thu Đông 2017 của Louis Vuitton dường như gần gũi hơn với những thiết kế mang cảm hứng đường phố. Điển hình như trang phục ánh kim, trong suốt hay phản quang. Bên cạnh các vibes thành thị sang trọng, BST mang motif hấp dẫn thứ hai về cảm hứng rừng và động vật rừng – safari. Hệ quả là các thiết kế trở nên cực kỳ hoang dã. Những yếu tố này chắc chắn sẽ hấp dẫn các vị hoàng tử Gen-Z như Jaden Smith, người đã được nhìn thấy trên hàng ghế đầu ; cùng các ngôi sao hạng A khác như Isabelle Huppert, Michelle Williams; Jennifer Connelly, Catherine Deneuve; Léa Seydoux và Adèle Exarchopoulos…

Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết trên tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 9, phát hành ngày 28/08/2017

Harper’s Bazaar Việt Nam

Bài: Kamy C

Xem thêm