Bảo tàng Singapore ACM mở khuôn viên mới tôn vinh thời trang Á Đông

Nếu là một nhà thiết kế thời trang, hoặc một người yêu thời trang, thì nay bạn đã có thêm một địa điểm để tìm hiểu về lịch sử và truyền thống thủ công trong thời trang châu Á.

Ảnh: Bảo tàng Asian Civilisation Museum

Bảo tàng Asian Civilisation Museum (ACM) tại Singapore vừa mở một tầng lầu mới chuyên tập trung vào các sản phẩm thời trang như trang phục, nữ trang, phụ kiện đến từ châu Á. Khu vực thời trang châu Á này nằm ở tầng lầu ba của bảo tàng.

“Cách chọn trang phục không chỉ nhằm mục đích làm đẹp cá nhân. Nó còn tượng trưng cho những biến chuyển trong nhận thức cá tính nói riêng và nói chung của một cộng đồng trong một giai đoạn lịch sử nhất định”, theo lời giám đốc bảo tàng, ông Kennie Ting.

Giữa dịch cúm COVID-19, tất nhiên chúng ta không thể đi du lịch. Bảo tàng ACM cũng đóng cửa không tiếp khách cho đến đầu tháng 5/2020. Nhưng bạn có thể theo chân Harper’s Bazaar tham quan những triển lãm này qua mạng trước khi có cơ hội đi du lịch Singapore.

Khu vực thời trang và phụ kiện

Ảnh: Bảo tàng Asian Civilisation Museum

Tại những căn phòng triển lãm này, khách tham quan có thể hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa của châu Á qua từng thời kỳ. Các trang phục, phụ kiện, giày dép sẽ được thay đổi định kỳ để tạo vẻ mới mẻ cho triển lãm.

Ảnh: Bảo tàng Asian Civilisation Museum

Khi bảo tàng mở cửa trở lại, triển lãm đầu tiên sẽ xoay quanh quốc phục Trung Quốc. Các hiện vật đến từ cuối triều đại nhà Thanh cho đến 1976. Tổng cộng có 40 mẫu trang phục, bao gồm cả triều phục của hoàng đế và sườn xám thêu tay. Triển lãm còn có những mẫu áo Mao Trạch Đông. Mục đích của triển lãm này là thảo luận những biến chuyển trong nền tảng chính trị, kinh tế và văn hóa của Trung Quốc, thông qua thời trang.

 

Khu vực nữ trang

Ảnh: Bảo tàng Asian Civilisation Museum

Có rất nhiều triển lãm dạng popup phô diễn tài nghệ thủ công của người thợ chế tác nữ trang châu Á. Tuy nhiên, The Jewellery Gallery tại bảo tàng ACM sẽ là địa điểm đầu tiên trên toàn thế giới trưng bày các mẫu trang sức này theo hướng vĩnh viễn. Các hiện vật trong triển lãm này đặc biệt đến từ khu vực Đông Nam Á. Có hiện vật đến từ thời đồ đá. Cũng có sản phẩm từ thế kỷ 20.

Tại khuôn viên nữ trang của bảo tàng ACM, bạn sẽ được xem qua nhiều mẫu trang sức giúp khẳng định cá tính, lịch sử và văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á.

Ảnh: Bảo tàng Asian Civilisation Museum

Ví dụ như chiếc dây nịt này. Nó vốn được dành riêng cho các quý bà, quý cô Peranakan sinh sống tại Mã Lai. Họ là những người Trung Quốc di cư đến Mã Lai, sinh sống và kết hôn với người bản địa. Trong cơ thể họ chảy dòng máu Trung Quốc, Mã Lai, và thậm chí là Ấn Độ. Vì vậy, những mẫu trang sức Peranakan hòa quyện cả ba văn hóa này.

 

Khu vực gốm sứ

Ảnh: Bảo tàng Asian Civilisation Museum

Tại tầng ba của bảo tàng ACM cũng có khu vực trình bày các mẫu gốm sứ tinh xảo Trung Hoa. Các hiện vật đa dạng, từ thời đồ đá xuyên suốt đến tác phẩm trong triều đại nhà Thanh.

Ảnh: Bảo tàng Asian Civilisation Museum

Ngôi sao của những căn phòng triển lãm này là Blanc de Chine. Đây là loại gốm sứ đến từ Dehua, tỉnh Phúc Kiến. Nó ra đời từ đầu triều đại nhà Thanh, những năm 1300, và được xuất khẩu đi toàn cầu. Đặc điểm của nó là có màu trắng phau hoặc trắng sữa. Các nghệ nhân không vẽ họa tiết lên như những loại gốm sứ Trung Hoa khác. Mà họ tạo hình cho Blanc de Chine với những hình điêu khắc sống động như thật.

Thông tin cho bạn

Tin vui cho bạn là vì dịch cúm corona, ban quản lý bảo tàng đang cấp tốc nâng cấp phiên bản số hóa của bảo tàng. Các hiện vật sẽ được chụp hình và chú thích đầy đủ để đăng tải miễn phí lên trang mạng trong một thời gian không xa.

Bảo tàng Asian Civilisation Museum
1 Empress Place, Singapore 179555

Mở cửa hàng ngày từ 10h00 đến 19h00, riêng thứ Sáu đến 21h00

 

Theo Harper’s Bazaar Singapore
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm