4 QUY TẮC ÁP DỤNG TRONG XU HƯỚNG THỜI TRANG BỀN VỮNG

Bằng nhũng quy tắc thời trang bền vững dưới đây, bạn có thể góp phần giảm thiểu các tác hại của ngành công nghiệp sản xuất hàng may mặc đối với môi trường sống

Vài năm trở lại đây, song hành với làn sóng sống xanh, xu hướng thời trang bền vững trở thành chuẩn mực và trách nhiệm bắt buộc của những người làm thời trang. Ai cũng biết, dư lượng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt cây bông, hóa phẩm nhuộm vải, việc khai thác da, lông động vật, hay khối lượng rác khổng lồ mà ngành công nghiệp này thải ra hàng năm,…là nguyên nhân lớn ảnh hưởng tới hệ sinh thái.

Cải tổ cục diện ngành công nghiệp thời trang theo xu hướng thời trang bền vững không chỉ là trách nhiệm của các công ty và tập đoàn thời trang. Người tiêu dùng cần có tư duy và hành động nhằm xúc tiến sự thay đổi này. Tuân thủ bốn  quy tắc thời trang bền vững dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một fashionista sành điệu và có trách nhiệm với môi trường sống.

Thay đổi thói quen mua sắm

Dù bạn là ai, thời trang bền vững luôn cần sự ủng hộ của bạn. Từ những thương hiệu xa xỉ đến các thương hiệu bình dân, ngày càng nhiều những sản phẩm thời trang bền vững được giới thiệu đến khách hàng.

Hãy thay đổi thói quen mua sắm. Đừng chỉ tập trung vào mẫu mã và phom dáng của sản phẩm. Hãy chú ý đến nơi sản xuất, người sản xuất và chất liệu. Bạn có thể tìm thấy tất cả những thông tin này trên nhãn mác hoặc website của hãng. Nếu không, hãy hỏi cửa hàng trưởng.

Nếu khách hàng thay đổi hành vi mua sắm, nâng cao nhu cầu minh bạch về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, các thương hiệu sẽ lắng nghe.

20190306 - thoi trang ben vung - 1

Chăm sóc quần áo của bạn tốt hơn

Bạn chăm sóc kỹ quần áo, chúng sẽ luôn mới và sạch sẽ, đặc biệt trong vấn đề giặt ủi.  Phần đông, tất cả chúng ta đều giặt quần áo nhiều hơn mức cần thiết.

Giặt làm lãng phí nước và năng lượng, gây nhàu nát và phai màu vải. Quá trình giặt giũ còn giải phóng các vi nhựa nhỏ vào đại dương. Tất nhiên, bạn cần giặt đồ. Nhưng cần ý thức được những gì trong giỏ đồ giặt. Đừng giặt cho đến khi nó thực sự cần thiết.

Không nhất thiết lúc nào cũng giặt nước nóng. Hầu hết các chất tẩy rửa có chứa enzyme. Hợp chất này làm sạch quần áo ngay cả trong nước lạnh. Khí hậu Đông Nam Á nóng bức, hoàn toàn không cần giặt với nước nóng. Nếu mọi gia đình châu Âu đều giảm nhiệt độ sấy từ 40 xuống 30 độ C, sẽ giảm được lượng CO2 tương đương lượng thải ra của ba triệu ô tô mỗi năm.

20190306 - thoi trang ben vung - 1

Bạn cũng nên hạn chế giặt khô/giặt hấp. Hầu hết len ​​có thể tự làm sạch nếu treo bên ngoài một thời gian. Treo đồ len trong phòng tắm, hơi nước sẽ giúp làm sạch. Vết bẩn có thể được loại bỏ bằng một miếng vải ướt. Đừng sử dụng máy sấy. Chỉ cần phơi quần áo ở nơi khô thoáng khi không mưa ẩm. Cách tự nhiên này chẳng phải sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí hay sao?

Tái chế – Tái sử dụng

Hãy mang tặng những món đồ bạn có quá nhiều trong tủ. Áo thun, áo sơ-mi hoặc quần jeans… đều được. Bạn cũng có thể bán lại cho những cửa hàng đồ cũ. Đừng bao giờ vứt bỏ quần áo!

Hầu hết tất cả các hàng dệt may có thể được tái sử dụng, tái chế thành các sản phẩm may mặc mới. Người ta thậm chí kéo thành sợi để sản xuất các loại vải mới.

Cuối cùng, xem xét cẩn thận việc mua hàng của bạn.  Qua rồi thời mua nhanh, bỏ nhanh. Hãy chọn các sản phẩm thời trang có chất lượng bền, đẹp.  Mục tiêu là ngừng lấp đầy các bãi rác bằng quần áo cũ.

Tham gia các hội đoàn

Từ Chương trình nghị sự thời trang toàn cầu và Hội nghị thượng đỉnh thời trang Copenhagen, các chuyên gia đang kêu gọi nhà sản xuất và người yêu thời trang cùng tái sinh thời trang (#rebornfashion).

Hãy cất lên tiếng nói, ngay cả khi bạn không là KOL, biên tập tời trang hay nghệ sỹ nổi tiếng. Bạn có thể kết nối với các thương hiệu thông qua những kênh tương tác xã hội. Tìm gặp bạn bè, người thân để cùng nhau thay đổi những thói quen mua sắm, cất giữ các sản phẩm thời trang. Mọi tiếng nói đều quan trọng. Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng lựa chọn của bạn thực sự ảnh hưởng đến bạn bè và gia đình của bạn.

20190306 - thoi trang ben vung - 1

>>> Xem thêm: PARIS SẼ TRỞ THÀNH KINH ĐÔ THỜI TRANG BỀN VỮNG ĐẦU TIÊN TẠI ÂU CHÂU

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm