20 quy tắc và nghi thức ngự thiện khắt khe khó hiểu của Hoàng gia Anh

Là hoàng tộc, bữa ăn không phải là dịp để thưởng thức thoải mái, mà là một bài kiểm tra lễ nghi!

1. Số lượng khách tại bàn ăn phải chuẩn mực

Nữ hoàng Anh luôn tuân thủ nguyên tắc không mời 13 khách ăn tiệc. Trong văn hóa Tây Âu, con số 13 là con số xui xẻo. Tuy chính nữ hoàng không quá bận tâm về nó, nhưng bà cũng cố gắng tránh làm phật lòng những khách hơi “mê tín” hơn.

Để giúp đỡ nữ hoàng, có hẳn một “đại quân” gọi là The Office of the Marshal of the Court. Nhiệm vụ của văn phòng này là sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời tại bữa tiệc.

2. Tiệc tối luôn long trọng

Muốn xem bữa ăn của giới quý tộc Anh trang trọng như thế nào, hãy xem phim Downton Abbey

Khi ăn tối với nữ hoàng, tất cả thành viên hoàng thất và khách mời đều phải ăn mặc trang trọng. Dress code luôn là White Tie. Thử tưởng tượng phải ăn tối khi mặc đầm lộng lẫy, và cố gắng không để thức ăn rơi vãi lên trang phục!

Còn khi tham gia những bữa tiệc ngoài trời hay các buổi giao tiếp xã hội, các thành viên hoàng gia Anh vẫn phải ăn mặc chỉn chu. Và đặc biệt không được mặc trang phục hở ngực hay quá ngắn.

3. Mật khẩu tại bàn ăn

Cách đặt dao nĩa là mật khẩu cho phục vụ viên. Trái: Tôi chưa ăn xong. Phải: Tôi đã xong bữa.

Các khách mời sẽ không bao giờ thông báo việc phải rời bàn ăn đi toilet, hay trang điểm lại, v.v. Họ chỉ đơn giản là đứng lên và nói nhẹ, “Excuse me”. Nhưng làm sao để các phục vụ viên biết rằng mình chưa dùng bữa xong? Họ sẽ đặt chéo dao nĩa (như hình trên, bên trái).

Còn nếu đã dùng xong bữa, thì họ sẽ đặt bộ dao nĩa xong xong theo hướng 5 giờ chiều.

4. Cách dùng khăn ăn đúng điệu

Khăn ăn có được gấp đẹp đẽ như thế nào thì cũng phải bị gập đôi lại khi dùng.

Cách dùng khăn ăn đúng là gấp nó làm đôi theo hình chữ nhật. Sau đó, để lau miệng, họ sẽ dùng mặt trong của khăn (chứ không phải mặt ngoài nhé). Như vậy, cách gấp đôi sẽ che dấu toàn bộ những vết vấy bẩn từ món ăn.

5. Nữ hoàng luôn thân chinh duyệt menu

Ảnh: Getty Images

Hàng tuần, đầu bếp hoàng gia sẽ gửi thực đơn lên cho nữ hoàng lựa chọn. Tất nhiên là vị đầu bếp đã quen thuộc với khẩu vị và sở thích của nữ hoàng. Nhưng dù sao bà vẫn là người có tiếng nói cuối cùng trong khâu chọn món.

6. Món ăn phải được chế biến từ thực phẩm hữu cơ và theo mùa

Với sự ra đời của thực phẩm biến đổi gen, hoặc được trồng trọt ở nhiều vùng miền trái mùa khác nhau thì một món ăn vốn chỉ có trong một mùa nay đã xuất hiện quanh năm. Tuy nhiên, nữ hoàng cấm kỵ sử dụng những món ăn này trong menu hàng tuần. Bà luôn ưu tiên chỉ chọn thực phẩm được trồng hữu cơ tại các trang trại của Anh, theo mùa.

Ví dụ, dâu tây sai trái vào mùa hè, nên những bữa tiệc hè của gia đình hoàng gia sẽ có nhiều món được chế biến từ dâu tây. Nhưng nếu nó xuất hiện vào menu mùa đông, thì bà sẽ thẳng tay gạt nó ra khỏi danh sách.

Với kiểu ăn uống thiên nhiên và hữu cơ này, có thể hiểu vì sao nữ hoàng Elizabeth II và hoàng tế Phillip thọ hơn 90 tuổi và vẫn còn rất minh mẫn.

7. Bữa tối kiêng tinh bột

Ảnh: Dolce & Gabbana

Sẽ không có mì Ý, cơm, hay khoai tây cho bữa tối. Nữ hoàng tránh nặng bụng khi dùng những món ăn giàu tinh bột.

8. Bữa ăn hoàng gia không có hải sản và tỏi

Ảnh: Fresh Catch

Hải sản luôn bị tránh tại các bữa tiệc hoàng gia. Trong quá khứ, món ăn này bị tránh vì nó dễ gây ngộ độc thực phẩm, cũng như gây dị ứng đối với khách mời.

Về phần tỏi, nữ hoàng luôn tránh nó vì cho rằng nó quá nồng, gây mùi hôi khó chịu cho miệng.

9. Nữ hoàng tuân thủ quy tắc ăn kiêng nghiêm ngặt

Bà luôn luôn ăn khẩu phần nhỏ, dùng bữa bốn lần/ngày để không ăn uống quá đà. Buổi sáng thì bà chỉ dùng ngũ cốc và trà English Breakfast. Trong suốt nhiều năm qua, bà chưa bao giờ làm trái quy định này…ngoại trừ đối với socola. Vâng, nữ hoàng cũng là người mê socola!

10. Món ăn phải được thử độc

Ảnh: Hotel des Arts

Vâng, ở thời buổi hiện đại nhưng đại tiệc hoàng gia luôn phải được thử độc. Các món ăn nấu tại cung điện sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt. Còn khi gia đình hoàng thất đến các bữa tiệc, họ sẽ chỉ ăn món ăn bày trên bàn – vì chúng đã được kiểm tra – chứ không nhận món ăn từ bất cứ nguồn nào khác.

Ngoài ra, trên đường đi công du, các thành viên hoàng thất cũng không được phép uống nước lọc để tránh bị ngộ độc. Họ chỉ được phép uống nước đóng chai.

11. Nữ hoàng có quy chuẩn trò chuyện với thực khách

Nữ hoàng xem menu tại bàn tiệc. Ảnh: Getty Images

Việc bị sắp xếp ngồi cạnh nữ hoàng có thể gây “khớp” cho khách mời. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng bà sẽ chỉ trò chuyện với khách bên tay phải trong màn khai vị. Sau đó quay sang trò chuyện với người ngồi bên trái khi dùng món kế tiếp.

12. Bữa tiệc chấm dứt khi nữ hoàng kết thúc dùng bữa

Ảnh: Getty Images

Một khi nữ hoàng dùng xong bữa, buổi tiệc sẽ chính thức kết thúc, cho dù kháchc mời đói hay no.

Bạn không được phép đứng dậy đi về sớm hơn. Bạn cũng không được phép nán lại sau khi nữ hoàng đã dùng xong bữa.

Nhưng nữ hoàng cũng hiểu rằng đôi khi mọi người sẽ dùng bữa ở tốc độ khác nhau. Bà sẽ quan sát căn phòng. Đôi khi bà cũng để lại một miếng nhỏ trên đĩa, và không dùng hết ngay, để cho phép các thực khách có thời gian ăn xong bữa.

13. Nhìn túi xách bắt hình dong

Nữ hoàng Elizabeth II và chiếc túi xách Lautner ưa thích. Ảnh: Getty Images

Nếu nữ hoàng đặt chiếc túi xách của mình lên bàn, bà đang bày tỏ mong muốn phải rời khỏi bữa tiệc gấp.

14. Những quy luật trên hầu như chỉ áp dụng tại cung điện

Ảnh: Getty Images

Trong những chuyến công du hoặc các sự kiện không tổ chức tại cung điện, khó mà giữ được toàn bộ những quy tắc ngự thiện trên. Các thành viên hoàng gia sẽ khéo léo xoay sở sao cho vừa giữ được hình ảnh hoàng gia trước công chúng, vừa không tỏ vẻ bất lịch sự.

15. Cách cầm tách trà và cà phê đúng điệu

Hoàng gia có quy tắc cầm tách rất riêng biệt giữa trà và cà-phê. Khi cầm tách trà, bạn dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ quai tách, ngón giữa để hỗ trợ. Khi tầm cách cà-phê, bạn móc ngón trỏ qua quai tách. Luôn dùng tay phải để cầm tách.

16. Không lưu lại dấu son môi vương vãi khắp miệng ly tách

Ảnh: Shutterstock

Các quý nữ hoàng gia sẽ chỉ nhấp trà và cà phê từ một điểm trên tách, tránh vương vãi dấu son môi xung quanh miệng ly tách. Điều này dễ dàng hơn khi dùng trà hay cà phê trong tách có quai.

17. Cách thưởng trà cũng có nhiều bước khác nhau

Tách trà đầu tiên bao giờ cũng phải là trà nóng chuẩn vị. Chỉ đến tách thứ hai thì các thành viên hoàng gia Anh mới được thêm sữa. Khi khuấy trà, không được để muỗng va lanh canh vào thành tách. Không được thổi phù phù cho trà bớt nóng. Và cũng không được húp sụt soạt.

18. Cách cầm dao nĩa chuẩn mực

Ảnh: Shutterstock

Tay trái cầm nĩa, hướng mặt nĩa xuống dĩa ăn. Tay phải cầm dao, ngón trỏ đặt trên sống dao để tạo lực cắt tốt hơn. Không lật nĩa lên khi muốn xúc thức ăn. Được biết, nữ hoàng Elizabeth II có biệt tài đặt đậu Hà Lan lên nĩa như thế này mà không rớt!

19. Quy luật tiến vào phòng ăn

Nữ hoàng Elizabeth II bên những người thừa kế ngai vàng: Thái tử Charles, hoàng tử Williams và hoàng tử bé George

Tại những bữa tiệc hoàng gia Anh, không phải ai đến sớm cũng được vào trước. Các thành viên hoàng thất luôn xếp hàng ngăn nắp theo trình tự thừa kế ngai vàng (Order of Precedence). Chính vì vậy, hoàng từ Harry và Meghan Markle luôn là những người cuối cùng danh sách này.

20. Ăn uống như hoàng gia Anh quá khổ sở?

Cả hoàng tử Williams và Harry đều có tài săn bắn thiện nghệ. Ảnh: Shutterstock

Đừng lo vì họ luôn được dùng món mình yêu thích nhất: thịt thú rừng. Tất cả thành viên hoàng thất đều thích săn bắn, đặc biệt khi đến lâu đài Balmoral ở Scotland. Những bữa ăn riêng tư của hoàng gia Anh sẽ được chế biến từ hươu nai, thỏ…những gì mà họ săn được khi đi nghỉ dưỡng.

>>> Xem thêm: 22 TẤM HÌNH NÀY CỦA CÔNG NƯƠNG DIANA GIÚP LÝ GIẢI HÀNH ĐỘNG CỦA HOÀNG TỬ HARRY

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm