Hoa hồng môn: Bông hoa của sự mâu thuẫn

Thời trang đã làm mất đi ý nghĩa tươi sáng của hoa hồng môn! Chí ít, đây là cảm nhận của tôi khi xem qua xu hướng hoa 3D do Loewe dẫn đầu. Vì hồng môn không chỉ có ý nghĩa gợi cảm, mà còn nhiều khía cạnh đa sắc khác. Không ngoa khi nói rằng đây là bông hoa đậm sự mâu thuẫn.

Ảnh: Instagram @phuongkhanh_official

Hoa là biểu tượng của cái đẹp trong thiên nhiên, do đó luôn có mặt trong các thiết kế thời trang và tác phẩm nghệ thuật. Có nhiều loài hoa được giới thời trang ưa chuộng hơn cả, như hoa cúc (daisy), hồng (rose), hoa trà (camellia), hoa tulip, hay hoa hướng dương (sunflower). Tuy nhiên, trong năm 2023, loài hoa phổ cập hơn cả trên những trang phục dẫn đầu xu hướng thời trang chính là hoa hồng môn (anthurium andraenum).

Sàn diễn Loewe gây sốc với cây hoa giả cỡ đại. Hình ảnh viral suốt giai đoạn tuần lễ thời trang Xuân Hè 2023. Ảnh: ImaxTree

Bông hoa này vươn mình ngạo nghễ trên sàn diễn Loewe Xuân Hè 2023 và cả trên trang phục mùa ấy của thương hiệu. Giám đốc sáng tạo Jonathan Anderson đã khai thác hết cỡ ý nghĩa nhục dục, gợi cảm mà loài hoa này mang lại. Mà đúng với châm ngôn “sex sells”, những bông hoa 3D cỡ đại đã theo chân các ngôi sao lên những thảm đỏ danh giá, mang lại phong cách phóng khoáng hết cỡ.

Dẫu vậy, hoa hồng môn lại có nhiều ý nghĩa hơn chỉ biểu tượng cho sự gợi cảm. Hãy cùng Harper’s Bazaar khám phá ý nghĩa của hoa hồng môn.

Cây hoa hồng môn là loài hoa gì?

Zendaya trong thiết kế Loewe. Ảnh: Instagram @zendaya

Có nguồn gốc nguyên thủy từ các khu rừng mưa nhiệt đới của Mỹ, loài cây hồng môn có tên khoa học là Anthurium andraeanum. Cái tên này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: Anthos có nghĩa là hoa, và Oura là đuôi. Ghép lại, bông hoa có tên là “hoa đuôi”, ý chỉ phần đuôi dựng đứng giữa, mọc giữa tâm cấu trúc trái tim.

Trong tiếng Anh, hoa hồng môn còn được gọi là hoa hồng hạc (flamingo flower), hoa đuôi sam (tailflower), cây bảng màu họa sỹ (painter’s palette).

Tuy nhiên, những cái tên kể trên đều nhầm to: Bông hoa của cây hồng môn không có màu sắc sặc sỡ. Thực chất, cấu trúc trái tim có màu bóng loáng như sơn mài trên cây hồng môn không phải là bông hoa, mà chỉ là một lá lớn biến đổi màu. Những bông hoa thực sự nằm trên phần đuôi dài, là những nốt sần nhỏ, khi chạm vào sẽ vương phấn hoa trên tay bạn.

Ý nghĩa của loài hoa hồng môn không chỉ có sự gợi dục

Hoa hồng hạc thật và giả rất giống nhau. Ảnh: Instagram @phuongkhanh_official

Khi được hỏi vì sao lại chọn hoa hồng môn làm biểu tượng cho bộ sưu tập Loewe Xuân Hè 2023, giám đốc sáng tạo Jonathan Anderson cho biết chủ yếu ông thích sự mâu thuẫn của loài hoa này. Bông hoa thật trông có vẻ giả bởi chiếc lá tựa sơn mài. Và trên sàn diễn, những bông hoa giả lại giống thật dưới bàn tay nghệ nhân Loewe.

Dẫu vậy, thông cáo báo chí đi kèm show lại để lộ rõ ý đồ sâu xa hơn của nhà thiết kế. Ông bị thu hút bởi hình ảnh gợi dục của loài hoa này. Không thể phủ nhận rằng cái đuôi sần sùi giữa tâm trái tim khiến ta nghĩ đến phần nhạy cảm của nam giới.

Tuy nhiên, tính chất gợi cảm chỉ là một phần của ý nghĩa hoa hồng môn. Loài hoa này còn đại diện cho vô vàn những tinh thần khác.

Bông hoa của sự hiếu khách

Cây hồng môn là một loài cây dễ chăm sóc, dễ sống. Nó có thể sinh sôi nảy nở trong cả thời tiết nóng ấm lẫn lạnh giá. Loài cây này không đòi hỏi nhiều nước hay phân bón. Cộng hưởng với chiếc lá hình trái tim như một trái tim rộng mở, hoa hồng môn trở thành một loài hoa của lòng hiếu khách.

Bông hoa của tình yêu và lãng mạn

Hoa hồng môn có nhiều màu – trắng, hồng, xanh, đỏ – nhưng đặc biệt loại màu đỏ được gọi là “trái tim Hawaii”. Tương tự như ý nghĩa của nhiều loài hoa màu đỏ, hồng môn đỏ đại diện cho tình yêu và sự lãng mạn.

Theo thần thoại Hy Lạp, hoa hồng môn thực chất là những mũi tên của thần tình yêu Cupid, bắn trúng cặp đôi nào thì người ấy sẽ rơi vào lưới tình. Khi tặng hồng môn đỏ cho ai đó, bạn cho thấy rằng bản thân đang vô cùng yêu mến người ấy. Do đó, hoa hồng môn thường được dùng làm quà tặng Valentine hay cho người yêu, bên cạnh hoa hồng.

Biểu tượng của sự nhục dục

Ảnh: Getty Images

Ngoài tình yêu nồng cháy, hoa hồng môn còn mang ý nghĩa về sự gợi dục, chủ yếu vì vẻ kỳ lạ của phần đuôi hoa.

Ý nghĩa của hoa hồng môn trong phong thủy là sự may mắn

Màu sắc của hồng môn thường đậm và tươi sáng, do đó được cho là thu hút sự may mắn cho chủ nhân ngôi nhà. Một nghiên cứu của hiệp hội Trị liệu Tâm lý bằng Cây cảnh Hoa Kỳ (American Horticultural Therapy) cho thấy rằng khi đặt hồng môn ở góc học tập hay làm việc, bạn sẽ cảm thấy tích cực và dễ tập trung hơn.

Bên cạnh đó, phong thủy tin rằng những cây hoa khô héo không tốt cho khí vận. Hồng môn, với khả năng sống bền bỉ và dễ chăm sóc, là một trong những loài cây trồng trong nhà rất tốt cho phong thủy.

Hồng môn dễ trồng trong chậu. Image by rawpixel.com on Freepik

Ngoài ra, NASA đã tìm ra rằng hồng môn là loài cây có khả năng thanh lọc không khí khi trồng trong nhà. Bạn có thể trồng hồng môn để tạo điểm nhấn tươi vui giữa những loài cây thuần xanh như thường xuân, lưỡi hổ và quan trúc âm.

>>> XEM THÊM: 10 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP THANH LỌC KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

Ý nghĩa của loài hoa hồng môn thay đổi theo màu sắc

Như những loại hoa khác, ý nghĩa của hồng môn cũng thay đổi tùy theo màu sắc được lựa chọn. Là loài hoa có nhiều sắc màu, hồng môn phù hợp để làm quà tặng cho nhiều đối tượng.

Những bông hoa hồng môn đủ màu trên sàn diễn Loewe Xuân Hè 2023. Ảnh: ImaxTree

Hồng môn trắng mang ý nghĩa của sự tươi trẻ, trong sáng. Do màu trắng gắn liền với sự thuần khiết và thanh tịnh. Loài hoa này thường được dùng để làm hoa cưới, hay dùng trong các lễ rửa tội.

Hồng môn đỏ, như đã nói, đại diện cho tình yêu nồng cháy.

Hồng môn màu tím hoặc hồng hạc đại diện cho sự nữ tính và tình yêu không lãng mạn, ví dụ như tình bạn, tình thân gia đình. Nhiều người thường chọn hoa hồng môn màu hồng làm quà tặng tân gia vì lý do này.

Hồng môn xanh có ý nghĩa thịnh vượng. Dẫu vậy màu này không được ưa chuộng bằng các sắc thái trên do không có sự tách biệt rõ nét giữa hoa và lá cây.

Loài hoa của những sự mâu thuẫn

Ảnh: ImaxTree

Nhìn lại sàn diễn thời trang, có thể thấy hoa hồng môn bị giới thiệu khá “một màu”. Ý nghĩa của cây hồng môn không chỉ có sự nhục dục, mà còn bao hàm nhiều hơn thế. Dù khiến hoa hồng môn bị đánh đồng với ý nghĩa nhạy cảm, tuy nhiên, Loewe đã làm được một điều rất hay là thu hút sự chú ý cho loài hoa đầy mâu thuẫn này.

Phần tâm trái tim tưởng là hoa, nhưng thực ra là lá. Hồng môn có thể đại diện cho tình yêu gợi dục, nhưng cũng có thể cho sự trong trắng. Đây là loài cây tốt cho sức khỏe vì có thể thanh lọc không khí, nhưng lại vô cùng độc nếu ăn phải. Với những con người nhiều mâu thuẫn trong nội tâm, trang phục có họa tiết hoa hồng môn như một cách diễn tả bản thân đầy ẩn ý.

ĐỌC TIẾP:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm