Xu hướng tóc Xuân Hè 2024: Tóc mái ngố kiểu micro bangs

Baby bangs và Micro bangs, các kiểu cắt tóc mái ngố ngắn trên chân mày, trở lại dẫn đầu xu hướng tóc 2024 nhờ sự hậu thuẫn từ Zendaya

Sự xuất hiện của Zendaya với mái tóc ngố ngắn trên chân mày đã làm sống dậy xu hướng micro và baby bangs. Ảnh: ImaxTree

Ngay khi Zendaya bước lên thảm đỏ show diễn Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2024 ở Paris, hình ảnh cool ngầu với mái tóc ngố siêu ngắn của cô đã lan tỏa khắp các mạng xã hội, đánh dấu sự bùng nổ trở lại của kiểu tóc này. Đặc biệt vì kiểu tóc này rất hợp chất ngỗ nghịch, bất cần của làn sóng Y2K – phong cách thời trang vẫn tiếp tục thống trị trong năm nay; và cũng phù hợp để diện cùng những trang phục kiểu thập niên 1960, một xu hướng thời trang lớn trở lại dịp đầu năm 2024.

Tóc mái ngố baby bangs và micro bangs là gì?

Audrey Hepburn và tóc micro bangs. Nguồn ảnh: Nhiếp ảnh gia Norman Parkinson / Iconic Images / ACC Art Books

Tóc mái ngố được cắt ngắn trên hàng chân mày. Baby bangs, đúng với cái tên của nó, là kiểu cắt ngắn chấm chân hàng chân mày, tựa kiểu tóc của những em bé. Micro bangs lại ngắn hơn thế, chỉ dài hơn 2-3 cm so với đường chân tóc.

Thật khó nói từ khi nào tóc mái ngố đã xuất hiện. Nhưng người Ai Cập cổ đại đã đội tóc giả cắt mái bằng ngay từ năm 3000 trước Công nguyên.

Trong thế kỷ 20, thập niên 1920 xuất hiện kiểu tóc mái cắt băng ngang, phối hợp với kiểu tóc bob cắt cúp.

Qua đến thập niên 1950 và 1960, hai ngôi sao là Audrey Hepburn và Twiggy lần lượt đã mang lại vẻ đẹp vượt thời gian cho kiểu cắt tóc mái này. Nếu Audrey Hepburn chuộng kiểu cắt mái phối hợp với tóc dài, mang lại chút cá tính cho vẻ đẹp thùy mị vốn có; thì Twiggy lại gây ấn tượng vì quả đầu cắt siêu ngắn kiểu pixie phối với phần mái cũng ngắn không kém.

Sự trở lại của tóc mái siêu ngắn trên các sàn diễn thời trang mùa Xuân Hè 2024

Trên sàn diễn tuần lễ thời trang Xuân Hè 2024, nhiều thường hiệu phối hợp thời trang cao cấp cùng tóc mái ngố cắt siêu ngắn, như để chứng thực cho sự thời thượng của kiểu tóc này.

Kết sợi dây ruy-băng thành băng đô, Christian Dior Haute Couture Xuân Hè 2024 tạo điểm nhấn nữ tính cho kiểu tóc mái baby bangs. Ảnh: ImaxTree

Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2024. Kiểu tóc mái ngố kèm tóc búi chải mượt mang lại vẻ thanh thoát bất ngờ. Ảnh: ImaxTree

Alexander McQueen Xuân Hè 2024. Tóc mái ngố phối với đuôi tóc dài đánh lọn nhỏ, xù, thật hipster. Ảnh: ImaxTree

AZ Factory cool ngầu với mái tóc pixie phối kiểu mái siêu ngắn micro bangs. Ảnh: ImaxTree

Những biến tấu hiện đại cho kiểu tóc baby bangs

Những người nổi tiếng như Olivia Rodrigo, Leighton Meester và Bella Hadid đã khuấy động kiểu tóc này vào đầu năm 2023, kể từ đó, kiểu tóc mái baby bangs ngày càng trở nên được yêu thích bởi giới trẻ.

Hãy biết rằng, tóc mái ngắn không phải lúc nào cũng ngố, thậm chí có thể duyên dáng. Bởi kiểu tóc này có thể được biến tấu cho mọi gương mặt và cá tính.

Tóc mái baby bangs cắt bằng như Jisoo BLACKPINK. Ảnh: Getty Images

Nếu có tóc thẳng và mặt trái xoan/mặt dài, bạn có thể cắt tóc ngố mái bằng. Trông bạn sẽ trẻ ra vài tuổi, như nữ sinh trung học.

Nếu phối với kiểu tóc Hime giống Zendaya, bạn sẽ tạo nên hiệu ứng vô cùng Á Đông và sắc sảo cho người con gái Việt.

Fernanda Ly trong chiến dịch Return to Tiffany. Ảnh: Tiffany & Co

Mạnh dạn tẩy tóc màu nhạt như Fernanda Ly hay Rosé BLACKPINK, mái tóc của bạn sẽ không quá tương phản với gương mặt bạn. Từ đó tạo ra cảm giác mềm mại hơn.

Kristen Stewart tại Liên hoan phim Sundance vào tháng 1/2024. Ảnh: Getty Images

Muốn tomboy, bạn có thể tạo hiệu ứng tóc ướt khi cắt mái thưa và vuốt keo, giống Kristen Stewart. Vuốt keo sẽ tạo những lọn tóc lung tung hơi ngỗ nghịch.

Micro bangs trên sàn diễn Alexander McQueen, khi tóc mái ngố được chẻ ngôi. Ảnh: ImaxTree

Muốn đặc biệt nghịch ngợm? Hãy thử micro bangs, phiên bản ngắn hơn của tóc mái baby bangs. Nếu tóc mái baby bangs có thể dài chấm chân mày thì micro bang siêu ngắn, chỉ dài hơn khoảng 2-3 so với đường chân tóc.

MẸO CẮT TÓC

Hãy bắt đầu từ độ dài baby bangs, sau đó cắt ngắn lên dần dần để tìm ra độ dài vừa vặn nhất với gương mặt mình. Luôn tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ các chuyên gia tạo mẫu tóc, bởi nếu bạn tự tiện cắt tóc có thể tạo ra kết quả khôn lường!

Nếu muốn thử nghiệm nhưng chưa cắt tóc, bạn có thể mua tóc mái giả kẹp vào để mô phỏng hiệu ứng cho gương mặt bạn. Đây là bí quyết tạo kiểu tóc của Olivia Rodrigo trên thảm đỏ Met Gala 2023.

Olivia Rodrigo búi tóc thấp rồi kẹp mái giả. Ảnh: Getty Images

ĐỌC THÊM VỀ CẮT TÓC MÁI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm