“Barbie Botox” là gì và vì sao lại trở thành xu hướng trên TikTok?

Hình ảnh Búp bê Barbie gắn liền với những trào lưu hot trong mùa hè này. Sau Barbiecore trong thời trang thì bây giờ là Barbie Botox, một xu hướng làm đẹp đang gây bão trên mạng xã hội TikTok

Xu hướng Barbie Botox là gì? Kim Kardashian với cơ thể được phẫu thuật thẩm mỹ như búp bê Barbie từng thực hiện liệu pháp Barbie Botox. Ảnh: Instagram @kimkardashian

Những nàng búp bê Barbie sau khi gây sốt các rạp chiếu phim với bộ phim live action cùng tên do Margot Robbie và Ryan Gosling đóng, thì bây giờ lại náo loạn TikTok với một xu hướng làm đẹp gây tranh cãi: Barbie Botox.

Xu hướng Barbie Botox là gì?

Nói đơn giản, xu hướng Barbie Botox có nghĩa là tiêm Botox vào phần cơ hình thang ở phần gáy và lưng trên của bạn, để mang lại một cần cổ thon thả và thanh thoát như thiên nga – hay đúng hơn là giống búp bê Barbie.

Theo tiến sỹ Randa Jaafar ngụ tại New York, “Botox là một chất điều biến thần kinh. Khi tiêm Botox vào cơ, nó khiến phần cơ ở đây bị tê liệt, do đó không phát triển và không chuyển động. Do đó, bạn sẽ có cảm giác như sở hữu cần cổ thon thả của một nàng búp bê”.

Búp bê Barbie có cần cổ thanh mảnh trở thành cảm hứng cho liệu trình thẩm mỹ. Ảnh: Mattel

Thực tế, việc tiêm Botox vào quanh cơ lưng hình thang này không phải là xu hướng mới. Ban đầu, liệu pháp này có tên gọi lâm sàng là Trapezius Botox (hoặc “Trap Tox”), được ưa chuộng bởi những nữ vận động viên thể dục dụng cụ hay những người thích tập gym. “Do tập luyện với tạ năng nên phần cổ và vai của họ bị phát triển quá mức, khiến cổ họ trông ngắn đi. Tiêm Botox làm tê liệt phần cơ này giúp cho nó không bị gồ lên”.

Theo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Ann Arbor, liệu pháp này còn được áp dụng như một trị liệu giảm đau mỏi vai cổ, có khả năng giảm chứng đau nửa đầu ở nhiều người, hoặc cải thiện tư thế và chống gù lưng.

Từ khóa #barbiebotox gây bão TikTok trùng thời điểm với phim Barbie ra mắt

Để có cần cổ thon gọn dù tập luyện nặng, nhiều ngôi sao Hollywood chọn tiêm Botox vào cổ. Ảnh: Instagram @kimkardashian

Tính đến nay, từ khóa #barbiebotox trên TikTok đã có 10 triệu lượt xem và tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Thậm chí, Kim Kardashian từng thú nhận trên chương trình truyền hình thực tế The Kardashians là mình cũng sử dụng liệu trình này, khiến cô từ chối không tập hát với huấn luyện viên thanh nhạc vì không thể cử động các cơ quanh cổ! Mà Kim Kardashian, với hình thể rất giống với búp bê Barbie thật ngoài đời, là một nhân tố giúp xu hướng Barbie Botox được thêm quan tâm.

Isabelle Lux, một nhà sáng tạo nội dung 32 tuổi đến từ Palm Beach, Florida, tự nhận mình là người đã khai sinh cho từ khóa Barbie Botox. Chia sẻ với CNN, cô nói, “Tôi đặt tên dựa theo ý tưởng là bạn sẽ trông giống với búp bê Barbie sau khi hoàn thành liệu pháp này. Tôi không nghĩ đây là suy nghĩ xấu. Liệu pháp này thực sự giúp cần cổ trông thon dài hơn nếu được thực hiện an toàn và đúng cách”.

Ở đây, an toàn là từ khóa quan trọng nhất.

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi tiêm Botox sai quanh khu vực cổ là gì?

Phần cơ hình thang là một cơ lớn, bắt đầu từ gáy, kết nối vai và kéo dài đến giữa lưng. Nó tác động đến các di chuyển của cổ, vai, cánh tay, thân và đầu, ví dụ như nhún vai, nâng cánh tay, xoay đầu…

Do là phần cơ quan trọng, nếu tiêm Botox không đúng cách có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Anil Shah, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, chia sẻ rằng cơ hình thang “gần các trung tâm kiểm soát dây thần kinh trung ương và hô hấp – một trong số ít nơi có thể dẫn đến kết quả tử vong khi sử dụng Botox sai”. Nếu tiêm Botox sai, nhẹ thì ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày như khó di chuyển cổ hay vai và tay, nặng thì ảnh hưởng tới tính mạng.

Do đó, bác sỹ cảnh báo người tiêu dùng không nên vì tiết kiệm mà tiêm ở những nơi không có giấy phép hành nghề, thiếu chuyên nghiệp và tin cậy.

Biết được thông tin trên, Lux đã run rẩy khi lần đầu tiên trải nghiệm dịch vụ này. Cô được yêu cầu tránh mang ba lô, tập thể dục nặng và không mát-xa trong ít nhất 72 giờ đồng hồ sau khi thực hiện. “Tôi thực sự khá sợ hãi,” cô nói. “Một khi đã sử dụng Botox, bạn sẽ không thể làm gì để đảo ngược nó. Trong tuần đầu tiên, tôi cảm thấy rất đau, căng và cứng ở cổ, vai và lưng trên. Tôi thực sự rất lo lắng.”  Nhưng hai tháng sau, Lux cho biết cô cảm thấy vô cùng khỏe mạnh và đã lên kế hoạch cho một đợt bổ sung Botox để duy trì hiệu ứng.

Biết gì trước khi thực hiện liệu pháp Barbie Botox?

Ảnh: Mattel

Tất nhiên, liệu pháp này đã được thực hiện từ rất nhiều năm để giúp giảm đau mỏi cổ vai gáy cho bệnh nhân, cũng như cải thiện hình thể cho các vận động viên. Do đó, việc quan trọng trên hết là bạn cần tìm ra địa điểm đáng tin cậy.

Còn quá trình thực hiện thì khá đơn giản. Giống như các liệu trình tiêm Botox khác, bạn sẽ được thoa cồn để làm sạch da, sau đó được chấm Botox ở ba điểm ở mỗi bên của cơ hình thang. Bác sỹ sẽ tiên khoảng 20 đến 40 đơn vị, tùy thuộc vào kích cỡ của mô cơ, để vừa tạo được hiệu ứng như ý, vừa tránh gây yếu cơ quá đà.

Giống như hầu hết các quy trình thẩm mỹ, tác dụng làm thon gọn của Barbie Botox không rõ nét ngay sau khi thực hiện, mà cần khoảng hai tuần để bắt đầu thấy kết quả và hai tháng để phát huy hết tác dụng, theo Skin Clinic Robina có trụ sở tại Úc.

Hiệu quả của liệu pháp này có thể kéo dài từ bốn đến sáu tháng, phù thuộc vào các yếu tố như quá trình trao đổi chất và thói quen sinh hoạt hàng ngày của khách hàng.

CÁC LIỆU PHÁP THẨM MỸ KHÁC:

Trích dẫn CNN, Forbes
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm