NTK Vũ Việt Hà ra mắt BST áo dài làm từ tơ chuối đầu tiên tại Việt Nam

Vũ Việt Hà gây chú ý với giới thời trang Việt khi cho ra mắt BST áo dài làm từ tơ chuối đầu tiên tại Việt Nam

Cùng với trào lưu “thời trang bền vững” đang lan rộng trên toàn thế giới, các nhà thiết kế vẫn luôn tìm tòi, sáng tạo để tìm ra các chất liệu mới thân thiện với môi trường. Không nằm ngoài dòng chảy này, thời trang Việt những năm gần đây đang vực lại các nguyên liệu thủ công truyền thống có tính thân thiện với môi trường như: lụa tơ tằm, lãnh mỹ A, vải tơ sen,… cùng với các nguyên liệu mới như vải từ vỏ hàu, bã cà phê… được ứng dụng sâu rộng vào thời trang.

Mới đây, nhà thiết kế Vũ Việt Hà gây chú ý với giới thời trang Việt khi cho ra mắt BST áo dài làm từ tơ chuối. Các mẫu áo dài, khăn lụa với độ tinh tế, tỉ mỉ trên từng chi tiết đã cho thấy sự tâm huyết và đầu tư kỳ công của nhà thiết kế người Hà Nội. BST đặc sắc này cũng đánh dấu là BST áo dài đầu tiên của Việt Nam sử dụng chất liệu tơ chuối.

Vũ Việt Hà dành nhiều thời gian và tâm huyết với vải tơ chuối

Là một nhà thiết kế nặng lòng với những giá trị truyền thống của Việt Nam, Vũ Việt Hà từng ghi dấu ấn trong làng thời trang Việt và quốc tế với các bộ sưu tập áo dài làm hoàn toàn bằng lụa tơ tằm Việt Nam. Năm ngoái, nhà thiết kế gốc Hà Nội cũng để lại ấn tượng khó phai khi ra mắt BST Ký gửi người Mông vào tương lai làm bằng vải sợi lanh của người Mông tại AVIFW 2022. Và năm nay, anh lại tiếp nối sứ mệnh thời trang bền vững của mình với BST áo dài làm từ tơ chuối.

Chia sẻ với Harper’s Bazaar về cơ duyên đến với chất liệu đặc biệt này, nhà thiết kế Vũ Việt Hà cho hay: “Trong chuyến đi công tác tại Nhật Bản từ 8 năm trước, tôi được các bạn bên Nhật dẫn đến xem một khu dệt vải truyền thống. Tôi rất bất ngờ khi được xem loại chất liệu vải dệt từ tơ chuối. Nó rất giống với vải tơ tằm sống của Việt Nam nhưng đanh, óng cứng hơn tơ sống. Đặc biệt của màu của nó rất mộc và đúng những gì mà tôi đang tìm và theo đuổi từ trước tới nay.”

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà bắt tay vào thử nghiệm dệt vải từ tơ chuối vào những năm dịch Covid-19 hoành hành. Anh cùng những cộng sự của mình kết hợp với một công ty dệt sợi hữu cơ để cho ra đời chất liệu vải từ tơ chuối.

Biến điểm yếu của tơ chuối thành điểm mạnh

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà cho biết, để kéo thành công sợi tơ chuối, cả đội ngũ của anh phải thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Ê-kíp gặp rất nhiều khó khăn bởi tơ chuối giòn, dễ gãy và khó kết dính. Nhưng chính yếu điểm này lại tạo ra bề mặt khác lạ và rất hấp dẫn cho tấm vải. Trong quá trình thử nghiệm, Vũ Việt Hà cũng đã thử kết hợp tơ chuối với tơ tằm, tạo ra một sự tương phản trên bề mặt vải nhưng lại rất nhuần nhuyễn.

“Những mét tơ chuối đầu tiên được dệt bằng khung dệt thủ công với khổ rất nhỏ. Và để làm ra được một chiếc áo dài, chúng tôi phải mất gấp 4 lần vải so với áo thông thường. Nhưng nhờ chính đặc tính giòn, dễ gãy mà lại rất hợp với phom áo dài truyền thống của tôi. Đó là phom suông với phong cách tự do, thoải mái”.

– Vũ Việt Hà chia sẻ.

Anh cho biết thêm, giá thành của những chiếc áo dài bằng vải tơ chuối sẽ rất đắt đỏ bởi công đoạn sản xuất cầu kỳ. Hơn nữa các thiết kế của anh còn được đính ngọc trai tự nhiên. Sắp tới đây, Vũ Việt Hà sẽ cho ra đời chất liệu hoàn toàn mới từ lá cây. Cùng chờ đón những sáng tạo độc đáo của nhà thiết kế thời trang bền vững!

**Ê-kíp thực hiện**

Starring: Linh Nga Dang
Makeup & Hair: Khoa Nguyễn
Photo: Kiếng Cận

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm