Kiên Vũ đạt điểm tốt nghiệp tuyệt đối với BST “Linh Sắc”

Với BST "Linh  Sắc", NTK Kiên Vũ đã tế nhị khai thác sự chân phương và nồng hậu. Mượn màu sắc, chi tiết bèo, hoa văn để đặt gần gũi hơn với phom dáng hiện đại. 

“Chỉ cần có đam mê, mọi rào cản cũng hoá bằng phẳng”

Ấp ủ dự đinh về một show thời trang cá nhân từ rất sớm, Kiên Vũ (tên đầy đủ: Vũ Trung Kiên) đã vừa học vừa làm trong suốt ba năm đại học để tích góp chi phí. Quá trình đảm nhận những vị trí từ hậu cần sự kiện, stylist đã giúp Kiên cứng cỏi và tích luỹ nhiều kinh nghiệm.

Phá vỡ định kiến “học thời trang chi phí đắt đỏ”, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, chàng sinh viên đã mạnh tay giới thiệu hàng loạt bộ sưu tập thời trang INTELLO, VIRGINIE, GUI… Vượt khỏi vùng lãnh thổ chữ S của Việt Nam, những thiết kế của Kiên Vũ còn gây được tiếng vang tại những sàn diễn quốc tế ở Bangkok, Dubai, Hàn Quốc, Anh.

Bộ sưu tập tốt nghiệp của Kiên Vũ: “Linh Sắc”

Dịp cuối năm 2022, chàng sinh viên còn mạnh dạn thực hiện show diễn thời trang cá nhân mang tên CHẠM. Không chỉ kỹ tính trong khâu thiết kế thời trang, anh còn đầu tư cho việc tuyển mẫu, thậm chí bạo gan mời cả hoa hậu Hương Giang làm vedette. Bước đệm vững chắc này đã hậu thuẫn Kiên Vũ tiếp tục theo đuổi ngành thiết kế thời trang tại Đại học Mở Hà Nội.

Kiên Vũ chia sẻ: “Sau khi show diễn kết thúc, tôi được nhiều nhãn hàng ngỏ lời hợp tác để cho ra hàng nghìn lô hàng sản xuất bán ra thị trường. Kể từ đó, những bộ sưu tập sau này và cái tên Kien Vu cũng được nhiều người đón nhận”.

>>> XEM THÊM: BST CHẠM 2023 CỦA KIÊN VŨ MANG ĐẾN LỰA CHỌN DẠ HỘI CHO DỊP NĂM MỚI

Linh Sắc: Khi Kiên Vũ phải lòng vẻ đẹp truyền thống

Duy trì vẻ đẹp văn hoá truyền thống đã là một thách thức lớn, nhưng tích hợp vẻ đẹp đó để đồng điệu với phong cách thời trang đương đại lại là một điều khó làm. Khi cái cũ đặt để vào một không gian mới phải được dày công nghiên cứu, nếu không thấu đáo sẽ lệch lạc và mất đi giá trị tốt đẹp. Đứng trước những thách thức đó, nhà thiết kế thế hệ gen Z Kiên Vũ vẫn kiên định chọn truyền thống làm kim chỉ nam cho quá trình sáng tạo.

Trong bộ sưu tập đồ án tốt nghiệp Linh Sắc vừa qua, Kiên Vũ đã hoàn toàn thuyết phục hội đồng chấm thi, tốt nghiệp với số điểm tuyệt đối và là Tân thủ khoa tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang Trường Đại học Mở Hà Nội.

Bô sưu tập Linh Sắc của Kiên Vũ gồm bốn thiết kế, phát triển từ cảm hứng Tứ linh trong thần thoại Đông Á là Long, Lân, Quy, Phụng, phải mất hơn 1500 giờ để hoàn thành.

“Để tạo ra bộ sưu đặc biệt là Linh Sắc, tôi đã dành một tuần tìm kiếm tài liệu tham khảo, hỏi thầy cô hay bất cứ ai có tầm hiểu biết về Tứ linh. Sau khi nghiên cứu tài liệu, tôi quyết định làm một chuyến thực tế đế cố đô Huế – nơi gìn giữ được cổ vật và có nhiều câu chuyện về Tứ linh thời Nguyễn. Kết thúc chuyến đi, tôi lao thật nhanh về Hà Nội để xâu chuỗi lại hành trình nghiên cứu và nghệ thuật khảm sành sứ Huế để cho ra moodboard và dần lên những nét phác thảo Linh Sắc đầu tay.”

Chàng sinh viên trẻ đã thực hiện gần 100 bản phác thảo. Từ đó chọn ra 16 mẫu tốt nhất và cô đọng còn 4 mẫu cuối cùng để phát triển thành trang phục thực tế. Với tổng thời gian lên sản phẩm chỉ vỏn vẹn 2 tháng, bản thân đảm nhiệm mọi quy trình từ lúc chọn vải, lên form, đính kết thủ công… nhưng Kiên Vũ, tự nhận là người cầu toàn, vẫn tỉ mỉ trong từng chi tiết dù phải gấp rút hoàn thiện BST Linh Sắc.

Long

Lân

Quy

Phụng

Từ xưa đến nay, trong tâm thức của mọi người, Tứ linh luôn chứa đựng sự huyền bí, linh thiêng, đầy mê hoặc… mà con người luôn muốn khám phá. Nhưng với BST Linh  Sắc, NTK Kiên Vũ đã tế nhị khai thác sự chân phương và nồng hậu. Mượn màu sắc, chi tiết bèo, hoa văn để đặt gần gũi hơn với phom dáng hiện đại.

NHỮNG TÁC PHẨM THỜI TRANG ĐÁNG CHÚ Ý TỪ SINH VIÊN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm