Viktor & Rolf phô diễn tay nghề haute couture với chiếc váy dựng ngược

Viktor & Rolf mang đến sàn diễn Haute Couture những thiết kế may đo "chuẩn mực" nhưng lại được mặc lộn ngược.

Previous Next

“Thuốc giải độc cho thực tế” – Viktor & Rolf đã giới thiệu về bộ sưu tập Haute Couture Xuân Hè 2023 của mình như thế. Hai nhà thiết kế Viktor Horsting và Rolf Snoeren đã làm đảo lộn thời trang từ trong ra ngoài, theo đúng nghĩa đen. Dường như có ai đó đã cướp mất trọng lực trên sàn diễn của Viktor & Rolf năm nay.

Những thiết kế Haute Couture “chuẩn mực”…

Khác với các đường viền cổ cứng nhắc, khoét sâu, vai phồng như nuốt chửng người mẫu ở mùa trước. Vải tuyn và chiếc váy xếp tầng mềm mại chính xác là nhân vật chính của BST Viktor & Rolf Haute Couture Xuân Hè 2023. Hai nhà thiết kế lựa chọn bảng màu kem nhẹ nhàng, ngọt ngào để tạo nên những chiếc váy công chúa trong mơ của phái nữ. Gợi lại thời kỳ vàng son của Haute Couture giữa thế kỷ 20.

Người mẫu như bước xuyên qua chiếc đầm này. Ảnh: ImaxTree

Trong bộ sưu tập Haute Couture Xuân Hè 2023, Viktor & Rolf thách thức luật hấp dẫn và quy tắc của thời trang cao cấp. Năm hình bóng đầu tiên bước trên sàn catwalk lát đá cuội bao gồm những chiếc váy công chúa cúp ngực với màu sắc tươi vui. Phần eo được làm nổi bật trên nền chiếc váy mille-feuille bằng vải tuyn lộng lẫy. Thân áo được trang trí bằng những đường thêu tỉ mỉ, chiếc nơ lấp lánh cùng tông màu pastel ngọt ngào. Trong bầu không khí trang trọng, các thiết kế như mang đến giấc mơ thời trang cao cấp, gợi nhắc đến sự nữ tính mềm mại từ những ngày xưa cũ.

Nhưng tất cả chưa dừng lại ở đó. Những thiết kế tinh tế truyền thống ấy lại được trình diễn với nhiều “tư thế” kỳ quặc. Đây cũng là lúc sự sáng tạo và kỹ thuật may đo chuẩn haute couture của Viktor & Rolf được thể hiện.

Những chiếc đầm không mặc trực tiếp lên người mẫu mà quay ngang quay dọc, tạo cảm giác xuyên qua thân thể người mẫu trên một chiều không gian khác. Ảnh: ImaxTree

Viktor & Rolf Haute Couture Xuân Hè 2023 chơi đùa với trọng lực

Show diễn nhận về nhiều sự chú ý bởi những phong cách kỳ lạ khi người mẫu của họ mặc trang phục. Một chiếc váy dường như sắp bay ra khỏi cơ thể, chiếc khác lại lật ngang 90 độ so với mặt đất hay kéo cao lên tận cổ. Có chiếc váy được mặc hoàn toàn lộn ngược và một phiên bản khác cách xa người mẫu cả bước chân.

Những chiếc đầm lộn ngược hay xoay ngang, xoay dọc thực chất là một tạo tác tuyệt diệu, xét về mặt tay nghề làm thời trang. Làm sao để trang phục trông như vẫn đang bay bổn xuôi chiều, thay vì bị tác động bởi lực hút của trái đất? Đó là bài toán mà Viktor & Rolf đã giải được trong show diễn lần này.

Chiếc đầm dựng ngược gây viral mạng xã hội. Ảnh: ImaxTree

“Thời trang cao cấp là phòng thí nghiệm để thử nghiệm những sáng tạo của chúng tôi.”

– Viktor & Rolf –

Cái quen trở thành lạ, cái tầm thường biến thành phi lý và ngược lại. Một lần nữa Viktor Horsting và Rolf Snoeren lại khiến người ta nhìn lại các khái niệm về sự chuẩn mực trong thời trang. Những chiếc váy dạ tiệc được tạo nên bởi nghệ thuật may đo cao cấp truyền thống kết hợp với phong cách thể hiện của chủ nghĩa siêu thực đã mang đến một làn sóng. Một số người cảm thấy rất khó chịu, một số thốt lên “họ là thiên tài” trong khi số khác lại biểu thị không thể chấp nhận được. Nhưng đó vốn là phong cách của Viktor & Rolf – tiên phong, sáng tạo và không ngại sự khác biệt.

CÁC SHOW HAUTE COUTURE XUÂN HÈ 2023 KHÁC:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm