Khám phá vấn đề trứng gà hay trứng vịt tốt hơn

Trứng là nguồn protein tuyệt vời và có giá thành rẻ nên được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Trứng gà được ưa chuộng, song, một số loại khác cũng rất giàu dinh dưỡng như trứng vịt, trứng ngỗng… Trong bài viết này, Bazaar Vietnam sẽ tiến hành so sánh trứng gà hay trứng vịt tốt hơn.

So sánh thành phần dinh dưỡng

trứng gà hay trứng vịt tốt hơn

Để biết trứng gà hay trứng vịt tốt hơn, hãy xem xét thành phần dinh dưỡng của chúng. Nhìn chung, cả hai loại trứng này đều có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của 100g trứng mỗi loại:

Trứng vịtTrứng gà
Calo223149
Protein12g10g
Chất béo18,5g11g
Tinh bột1,4g1,6g
Cholesterol276% giá trị hàng ngày (DV)92% DV
Folate14% DV9% DV
Sắt20% DV7% DV

 

Dựa vào bảng thành phần có thể thấy cả hai loại trứng đều chứa ít carbs cùng chất xơ nhưng lại là nguồn giàu protein và chất béo tốt. Trứng gà và vịt cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là các thành phần như choline, riboflavin, selen, vitamin A, vitamin B12. Cả hai đều giàu hoạt tính sinh học có lợi peptide.

Xét về mặt thành phần, mặc dù cả hai đều bổ dưỡng, nhưng trứng vịt (đặc biệt là vịt thả đồng) chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, chủ yếu là các thành phần như omega-3, folate, sắt và vitamin B12.

Tuy nhiên, lòng trắng trứng gà lại có nhiều protein như conalbumin, ovalbumin và lysozyme hơn so với lòng trắng trứng vịt. Chính những thành phần protein này của trứng gà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế ung thư.

>>> Đọc thêm: DẦU QUẢ BƠ VÀ DẦU Ô LIU, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Lợi ích của trứng gà và trứng vịt

Lợi ích của trứng gà và trứng vịt

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn về mặt lợi ích? Do chứa nhiều chất dinh dưỡng, vậy nên cả hai loại trứng đều mang lại một số lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Cụ thể:

1. Ngăn chặn tình trạng thiếu vitamin D

Trứng vịt và gà chứa lượng vitamin D tương tự nhau. Mỗi loại cung cấp từ 8–9% giá trị hàng ngày trong khẩu phần ăn 100g. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn trứng có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D.

>>> Đọc thêm: DẦU DỪA VÀ DẦU OLIU LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP?

2. Cung cấp lượng protein lớn cho cơ thể

Cung cấp lượng protein lớn cho cơ thể

Thường xuyên ăn các nguồn protein nạc như trứng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng như: kiểm soát sự thèm ăn, giảm lượng calo, giảm cân, tăng cảm giác sung mãn…

Nhìn chung, trứng cung cấp lượng protein tốt, ít calo. Vì thế, nên sử dụng trứng gà hoặc vịt vào chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát cân nặng.

3. Cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi

Trứng từ lâu đã được coi là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Phụ nữ mang thai ăn nhiều trứng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Trứng cũng giúp mẹ cho con bú tiết nhiều sữa hơn. Mặt khác, thành phần choline có trong trứng có thể hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của não bộ ở trẻ sơ sinh.

>>> Đọc thêm: OMEGA 3 VÀ OMEGA 3-6-9 LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn

Cả hai loại đều dễ chế biến, thơm ngon và có nhiều công dụng. Thế nhưng, một số người còn phân vân loại nào tốt hơn và nên ăn trứng gà hay trứng vịt nhiều hơn.

Dưới đây là một số điểm khác nhau của trứng vịt và gà, cùng khám phá để biết loại nào tốt hơn.

1. Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Vẻ bề ngoài

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Vẻ bề ngoài

Ảnh: Cara Beth Buie/Unsplash

Nhìn chung, trứng vịt và trứng gà khá giống nhau. Thế nhưng, sự khác biệt đáng chú ý nhất là về vẻ ngoài và kích thước.

Trứng vịt thường lớn hơn trứng gà. Một quả trứng vịt có thể lớn hơn 50–100% so với một quả trứng gà cỡ trung bình.

Cũng như trứng gà, màu sắc của trứng vịt thay đổi tùy theo giống và chế độ ăn, môi trường nuôi dưỡng và di truyền. Phần lớn vỏ trứng vịt màu trắng, nhưng cũng có một số loại màu xám nhạt, xanh lục, xanh lam…

Trứng gà ta có màu trắng ngà, trứng gà công nghiệp màu nâu đậm hơn. Trứng vịt có lòng đỏ to hơn trứng gà (do kích thước nó to hơn). Lòng đỏ trứng gà có màu vàng nhạt còn lòng đỏ trứng vịt có màu vàng cam đậm hơn.

>>> Đọc thêm: KHÁM PHÁ KIWI VÀNG HAY XANH TỐT HƠN?

2. Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Mùi vị

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Mùi vị

Ảnh: etundra.com

Lòng đỏ của trứng vịt không chỉ có màu sắc rực rỡ hơn trứng gà, nó còn mang lại hương vị đậm đà hơn cho món ăn. Một số người cho rằng lòng đỏ trứng vịt có vị kem, béo ngậy hơn lòng đỏ trứng gà.

Tùy vào khẩu vị mà có người thích ăn trứng gà và ngược lại, nhiều người lại ưa chuộng trứng vịt hơn.

3. Trong nấu nướng – Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

Trứng gà và vịt đều bị giảm protein và các chất dinh dưỡng khác trong quá trình nấu chín.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm bị thay đổi do nhiệt và trứng cũng không phải ngoại lệ. Ví dụ, giữa trứng sống và trứng chín (hoặc luộc mềm) sẽ có hàm lượng protein khác nhau. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho rằng trứng gà nấu chín có thể giảm tới 20% hàm lượng vitamin A.

>>> Đọc thêm: TÁO ĐEN VÀ TÁO ĐỎ TÁO NÀO TỐT HƠN?

4. Cả hai đều có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella

Cả hai đều có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh từ thực phẩm được gọi là bệnh nhiễm khuẩn salmonella. Bệnh này gây ra các vấn đề như buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày, tiêu chảy, sốt…

Nhiễm khuẩn salmonella thường không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và những người có bệnh nền.

Cả trứng vịt và trứng gà đều có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Để hạn chế điều này, các chuyên gia khuyên mọi người nên rửa sạch trứng dưới vòi nước trước khi đập vỡ chúng và nấu chín ở nhiệt độ ít nhất là 71°C.

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

5. Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Có thể chứa kim loại nặng

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

Kim loại nặng là một nguyên tố hóa học có thể có trong một số thực phẩm, đặc biệt là khi chúng tiếp xúc với đất cát. Trứng chứa kim loại nặng hay không phụ thuộc vào cách thức và nơi nuôi gà vịt. Ngoài ra, thức ăn chăn nuôi cũng có thể góp phần tạo ra lượng kim loại nặng trong trứng của động vật.

Nhiễm kim loại nặng với số lượng lớn có thể gây độc hại cho cơ thể. Thật không may, các nghiên cứu trên cả hai loại trứng đều phát hiện ra rằng chúng có thể chứa một lượng kim loại nặng đáng kể như crom, chì, coban, cadmium và đồng.

Do đó, tiêu thụ quá nhiều trứng vịt hoặc trứng gà chứa nhiều kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe về lâu dài.

>>> Đọc thêm: UỐNG TÁO ĐỎ VÀ KỶ TỬ CÓ TÁC DỤNG GÌ? 4 CÁCH PHA TRÀ TÁO ĐỎ KỶ TỬ CHUẨN

6. Cả hai đều gây ra một số vấn đề tranh cãi

Cả hai đều gây ra một số vấn đề tranh cãi

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Tác dụng phụ của cả trứng gà và trứng vịt đến thời điểm hiện nay đang còn đang là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng chúng có nguy cơ gây ra bệnh mãn tính, song số khác lại phản bác điều này.

Lòng đỏ trứng chứa một lượng chất béo đáng kể (hơn 100% DV cholesterol trong khẩu phần ăn 100g). Vì lý do này, mọi người cho rằng trứng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng trứng có thể làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng cholesterol trong trứng không gây ra bất kỳ rủi ro nào về mặt sức khỏe.

>>> Đọc thêm: TRỨNG NGỖNG KỴ GÌ? NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN TRỨNG NGỖNG?

7. Trứng gà và vịt đều có nguy cơ gây dị ứng

Trứng gà và vịt đều có nguy cơ gây dị ứng

Có một số ít người bị dị ứng với các loại protein trong trứng gà. Thế nhưng điều này lại không xảy ra khi ăn trứng vịt. Vì protein trong trứng vịt khác với protein trong trứng gà. Điều ngược lại cũng có thể đúng. Bạn có thể bị dị ứng trứng vịt, nhưng không bị dị ứng trứng gà.

8. Trứng vịt bảo quản được lâu hơn trứng gà

Vịt thường đẻ trứng ở khu vực ẩm ướt nên trứng vịt có vỏ và màng tự nhiên dày hơn trứng gà. Điều này giúp các quả trứng vịt tươi lâu hơn trứng gà, giúp người sử dụng bảo quản được lâu hơn.

>>> Đọc thêm: TRỨNG VỊT LỘN KỴ GÌ? 8 THỰC PHẨM TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN KẾT HỢP

9. Trứng gà tốt cho việc giảm cân hơn trứng vịt

Trứng gà tốt cho việc giảm cân hơn trứng vịt

Ảnh: Pixabay

Trứng vịt có hàm lượng chất béo cao hơn trứng gà (trứng vịt chứa 9.6g chất béo, trong khi trứng gà chỉ chứa 5g). Bên cạnh đó, trứng vịt cũng cung cấp lượng calo lớn hơn trứng gà. Một quả trứng gà cỡ vừa cung cấp 71 calo nhưng số calo trong trứng vịt lại lên tới 130. Vì thế, nếu muốn sử dụng trứng để giảm cân, bạn nên ưu tiên ăn trứng gà.

Không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người về vấn đề trứng gà hay trứng vịt tốt hơn. Nhìn chung, cả hai loại trứng này khá giống nhau về mặt lợi ích, chúng có một vài điểm khác nhau về màu sắc, kích thước, hàm lượng dinh dưỡng… nhưng không nhiều. Nên chọn loại trứng nào để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày phụ thuộc vào sở thích và mục đích của mỗi người.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC DỤNG CỦA VITAMIN B1 ĐỐI VỚI DA, TÓC VÀ 6 MẶT NẠ HIỆU QUẢ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm