Sơn mài “giản dị dịu êm” qua bàn tay họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm

Triển lãm mang đến một khoảng thiên nhiên, đời sống vô cùng thanh thản, nhẹ nhàng, mong người xem cảm nhận vẻ đẹp rất đỗi bình thường mà đôi khi bạn lại dễ dàng bỏ quên

Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_10

Sơn mài là chất liệu mà Nguyễn Ngọc Liêm đã ấp ủ từ lâu, từ khi còn là cậu sinh viên. Tuy nhiên hồi đó chưa có điều kiện cũng như trải nghiệm với chất liệu này. Hơn nữa, đây lại là một nguyên liệu có chi phí, giá thành cao, khi thực hiện lại rất kì công. Sau 10 năm, thì đến hôm nay, Nguyễn Ngọc Liêm đã ra mắt công chúng triển lãm đầu tay về sơn mài mang tên giản dị dịu êm tại REI Artspace.

Sử dụng chất liệu sơn mài đã ấp ủ chính là ước mơ của Nguyễn Ngọc Liêm

Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_09

Ai cũng biết sơn mài là một trong những chất liệu hội họa lâu đời tại Việt Nam. Nó là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài.

Chất liệu sơn mài với nền tảng cơ bản là sơn ta (sơn cánh gián) kết hợp cùng các nguyên vật liệu màu như vàng, bạc, son, sơn then, vỏ trứng, vỏ trai, xà cừ… Điểm đặc biệt của sơn mài chính là muốn lớp sơn vừa vẽ khô, tranh phải ủ trong phòng ủ kín gió và có độ ẩm cao. Khi xem tranh sơn mài, ta thấy trùng điệp lớp lang chồng chất được người nghệ sĩ mài ra, ẩn hiện thấp thoáng trên mặt tranh. Và sự kì công đó đã khiến sơn mài trở thành chất liệu không phải họa sĩ nào cũng dám “chơi”.

Nguyễn Ngọc Liêm cho biết về lần đầu tiên triển lãm tranh sơn mài:

“Tranh sơn mài của tôi sử dụng 100% sơn ta. Nguyên vật liệu truyền thống nhưng với kỹ thuật phi truyền thống (cười). Khi vẽ tranh tôi đã giản lược một số bước xử lý, thay vào đó là những thủ pháp nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Một điểm khác biệt nữa là, tranh sơn mài truyền thống có sử dụng son, bạc thếp, vàng thếp, vỏ trứng, vỏ trai… Tôi thì không có gì ngoài sơn ta vẽ trên nền vóc”.

Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_08

Họa sĩ người Biên Hòa đã tự làm khó mình bằng một bài toán biến những chất liệu tự nhiên, có phần già dặn, cầu kì trở nên tươi trẻ hơn, đơn giản, giúp tranh tiếp cận với đa số người trẻ.

Đích đến của Nguyễn Ngọc Liêm từ trước đến nay vẫn là sự đơn giản. Có những tác phẩm trong bộ sưu tập lần này họa sĩ sáng tạo bằng cách mài cục bộ, có chỗ mài, có chỗ không mài, với mong muốn tạo hiệu ứng thị giác và chủ đích riêng của người nghệ sỹ. Cũng vừa may, sự phá cách này đem đến nhiều thú vị cho tranh của anh, người xem dễ dàng nhận ra những nét mới trong bộ sưu tập lần này.

Chủ thể quen thuộc nhưng rất nhất quán trong phong cách cũng như ý tưởng

Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_07

Chủ thể (đối tượng) vẽ tranh chỉ là cái cớ để người nghệ sĩ thể hiện tâm tư cá nhân. Đối với họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm, câu chuyện của anh luôn xoay quanh thiên nhiên, thành phố, và đặc biệt là những sự vật bình thường trong cuộc sống. Với Liêm, thế giới luôn đầy sắc màu, luôn đẹp đẽ, quan trọng chúng ta có nhận ra không mà thôi.

Thế nên, bạn sẽ thấy tranh của Liêm vẽ về những thứ giản dị vô cùng như một bông hoa nhỏ nhắn, chú cá bơi, bình trà ngon, đĩa hạt dưa bé xíu… tất cả rất tinh nghịch, ngẫu nhiên. giản dị dịu êm – đúng như tên gọi, đây là “dòng trạng thái” mà Nguyễn Ngọc Liêm muốn truyền tải trong tác phẩm của mình.

Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_06

Được biết, để đi đến giai đoạn này, chàng họa sĩ trẻ cũng đã có những ngày tháng chông chênh, vô định để một lòng với nghề. Thế nên sự trải nghiệm, thẩm mỹ, cách dùng màu sắc hay ý tưởng của triển lãm cá nhân lần này thể hiện rất rõ sự trưởng thành trong con người cũng như sự nghiệp của anh.

Họa sĩ sinh năm 1989 chia sẻ:

“Có lẽ người xem nhận ra được tính nhất quán trong nghệ thuật của tôi khoảng tầm 4, 5 năm gần đây, thể hiện rất rõ nét. Chắc chắn trong thời gian tới, không nói trước được sẽ có chuyện gì khác xảy ra không, nhưng nhìn chung sẽ vẫn là một Nguyễn Ngọc Liêm đơn giản, nhẹ nhàng như giản dị dịu êm, như là tĩnh lặng trước đó. Có thể khác nhau về chất liệu, về khung size, về phương thức triển lãm…vv…, tuy nhiên chủ đề và trạng thái của tác phẩm sẽ là sự nhất quán tuyệt đối. Tôi đã tìm ra bản ngã của mình, tìm được lối đi cho chính mình và rất kiên định với điều đó”.

Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_05 Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_04 Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_03 Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_02 Harper's Bazaar_triển lãm của Nguyễn Ngọc Liêm_01

THÔNG TIN VỀ TRIỂN LÃM

Thời gian
Thứ Hai – Chủ Nhật, 9h00 – 17h00
Từ nay đến hết 3/7/2022

Địa điểm
REI Artspace, 371/4 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM

Vé tham quan: 50.000 đồng/người

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm