Chiêm ngưỡng triển lãm độc đáo của nghệ sỹ Nhật Bản Takashi Murakami

Triển lãm “In the Land of the Dead, Stepping on the Tail of a Rainbow” của nghệ sỹ Takashi Murakami diễn ra tại phòng trưng bày Gagosian, New York, Mỹ đến hết ngày 17-1-2015

Tại phòng trưng bày Gagosian ở New York đang diễn ra buổi triễn lãm mới nhất của họa sỹ đương đại xứ hoa anh đào Takashi Murakami. Nơi đây đã biến thành một thế giới của hội họa và điêu khắc thể hiện ở ngay lối vào có một cánh cổng thiêng từ Nhật Bản được làm bằng đá và gỗ nặng 56 tấn, là sự kết hợp giữa nghệ thuật Nhật Bản với văn hóa nhạc pop, phim hoạt hình anime và văn hóa otaku dưới bàn tay tài ba của ông (Otaku ở Nhật Bản chỉ những người theo cùng một trào lưu, ngày nay để chỉ những người yêu thích, hâm mộ anime và manga nói chung).

Triển lãm giúp thổi thêm sức sống cho các bức họa, những tác phẩm điêu khắc vật tổ, bức tượng tôn giáo và nghệ thuật thường thức qua các nét vẽ sắc sảo và đầy màu sắc thẩm mỹ của họa sỹ Takashi Murakami.

Ông chia sẻ trong một video hậu trường buổi triển lãm tại Gagosian: “Tôi đã cố gắng phác họa xã hội đương thời bằng các phương pháp truyền thống. Sự thật về nguồn gốc của tôn giáo và nghệ thuật sẽ được tiết lộ bằng các cách thức mà tôi đã truyền tải thời gian qua”.

Buổi triển lãm này là một trong những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của Takashi Murakami. Đó là lý do ông đã muốn tiếp cận và chia sẻ tới nhiều khán giả hơn dưới dạng video. “Chúng tôi đào sâu nghiên cứu và chiếu cận cảnh từng tác phẩm, cho phép những người không tới tham dự triển lãm có thể trải nghiệm và chiêm ngưỡng”.

Dưới đây là một số tác phẩm chọn lọc từ buổi triển lãm “In the Land of the Dead, Stepping on the Tail of a Rainbow” của vị họa sỹ trường phái mỹ thuật “siêu phẳng”:

takeshi1

Invoking the Vitality of a Universe Beyond Imagination

1eae5aff6afeffe525af070b804b92f1

Hòn đảo của cái chết

e3d6f6bfcefc08ed4ffdcc62afcff753

Installation View 

eea69fcf16a6100ac5c46d84eb03d6d6

Tan Tan Bo – In Communication, 2014

Buổi triển lãm “In the Land of the Dead, Stepping on the Tail of a Rainbow” diễn ra tại phòng trưng bày Gagosian, New York, Mỹ đến hết ngày 17-1-2015.

Họa sỹ Takashi Murakami sinh năm 1962 tại Tokyo, Nhật Bản. Ông theo học chuyên ngành hội họa Nihonga từ Đại học Nghệ thuật Tokyo (tiền thân là Đại học Mỹ thuật và Âm nhạc quốc gia Tokyo). . Ngoài việc sản xuất và quảng bá các sản phẩm của mình, đây còn là môi trường hoạt động nhằm bồi dưỡng các nghệ sỹ trẻ tài năng mới nổi. Năm 2000, ông đã tổ chức một cuộc triển lãm theo trường phái nghệ thuật “siêu phẳng”, bắt nguồn từ nguồn gốc của văn hóa pop đương đại trong nghệ thuật lịch sử Nhật Bản. Năm 2002, Marc Jacobs đã mời Takashi Murakami thiết kế một dòng túi xách cho thương hiệu Louis Vuitton. Sự hợp tác đó mang lại một trong những thành công lớn nhất trong lịch sử về sự kết hợp giữa thời trang và nghệ thuật. Tiếp theo, Murakami thực hiện tiếp các buổi triển lãm cực kỳ sống động tiếp theo như “Coloriage” (Paris , 2002) và “Little Boy : The Arts of Japan’s Exploding Subculture” (New York, 2005). . Năm 2008, tạp chí Time đã bình chọn Takashi Murakami là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.

 Bài: Phan Thu Hiền

Xem thêm