Top 6 loại cocktail phổ biến nhất và nguồn gốc của chúng

Bạn biết gì về cocktail? Hãy cùng khám phá lịch sử ra đời của 6 loại cocktail nổi tiếng nhất thế giới mỗi khi hè về!

Harper's Bazaar_6 loại cocktail mùa hè summer_08

Từ điển Oxford định nghĩa về cocktail như sau “Một thức uống có cồn chứa đồ uống chưng cất hoặc pha trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như nước ép trái cây hoặc kem”. Cocktail không chỉ là thức uống, chúng ẩn chứa nhiều câu chuyện lịch sử, văn hóa. Cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về top 6 loại cocktail mát lạnh giải nhiệt mùa hè phổ biến nhất.

Mojito: Cocktail rượu rum phổ biến nhất

Thành phần chính: Rượu rum trắng, nước chanh tươi, lá bạc hà

Harper's Bazaar_6 loại cocktail mùa hè summer_06

Mojito là một trong những loại cocktail phổ biến nhất do ra đời từ rất lâu. Chuyện kể rằng, ngày xưa rượu rum tại Cuba rất khó uống với đa số dân chúng, bởi hương vị quá nặng. Người nông dân nước này đã biến rượu rum trở nên dễ uống hơn bằng cách vắt thêm chanh, nước mía và bạc hà vào rượu. Mojito ra đời như thế và trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia Trung Mỹ này.

Có ý kiến khác cho rằng, cướp biển Richard Drake sáng tạo công thức tương tự trong hành trình xâm chiếm Havana tìm vàng vào năm 1586. Cái tên “mojito” có nguồn gốc từ tiếng Phi “mojo”, có nghĩa là đặt một câu thần chú. Loại cocktail này cũng là thức uống yêu thích của đại văn hào Ernest Hemingway.

Ngày nay, ngoài loại mojito truyền thống thì có rất nhiều phiên bản cocktail được pha chế khác đi, cũng rất được ưa chuộng và phổ biến. Thay vì nước chanh tươi, chúng sẽ được thay thế bằng nước hoa quả khác như cam, bưởi, xoài…

Sangria: Cocktail với rượu vang đỏ

Thành phần chính: Vang đỏ, rượu mạnh hoặc rượu cognac, nước chanh cô đặc, trái cây tươi

Harper's Bazaar_6 loại cocktail mùa hè summer_07

Dựa trên một loại rượu vang đỏ phổ biến khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ, sangria có thể xuất hiện từ thời Trung cổ. Cái tên “sangria” bắt nguồn từ từ “sangre” trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “máu”. Sở dĩ có tên gọi thế là thức uống này có màu đỏ tựa máu. Ban đầu Sangria được chế biến từ rượu vang vùng La Rioja, rượu mạnh và trái cây như táo, nho, lê và cam.

Sangria phổ biến khắp châu Âu trong thế kỷ XIX với tên gọi Claret Cup Punch, được phục vụ tại các buổi tiệc và vũ hội. Thức uống này đến Mỹ vào năm 1964 tại Hội chợ Thế giới ở New York.

Ngày nay, sangria là một trong những loại cocktail phổ biến cho những ngày nắng nóng, thường được dùng cùng bữa ăn brunch hoặc ăn trưa. Các loại trái cây tươi đi kèm bao gồm dâu, đào, cam, táo, nho, các loại quả mọng…

Margarita: Cocktail phổ biến với hương vị chua ngọt 

Thành phần chính: Tequila, rượu mùi cam, nước cốt chanh

Harper's Bazaar_6 loại cocktail mùa hè summer_04

Có một số giả thuyết liên quan đến nguồn gốc của loại cocktail này. Giả thuyết phổ biến nhất liên quan đến nữ diễn viên Marjorie King ở thập niên 1930. Cô dị ứng với mọi loại rượu mạnh, trừ tequila. Nhưng Marjorie King cho rằng hương vị quá gắt của tequila không hợp với mình. Thế là chủ nhà hàng Tijuana, Carlos “Danny” Herrera đã tạo ra loại đồ uống dành riêng cho nữ diễn viên. Ông kết hợp rượu tequila với nước chanh và rượu mùi cam rồi phục vụ trong ly có rắc muối ở quanh miệng ly.

Margarita là từ trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa “daisy”, một loại cocktail trong đó chất tạo ngọt được sử dụng để lấn lướt vị gắt của rượu.

Margarita nổi tiếng là loại cocktail có hương vị chua ngọt. Để làm mới loại cocktail phổ biến này, bạn có thể thay thế hương vị của chanh với các loại trái cây chua khác như thơm/dứa, dâu, lựu, chanh dây…

Mint julep: Cocktail với bạc hà

Thành phần chính: Bourbon whiskey, đường, lá bạc hà

Harper's Bazaar_6 loại cocktail mùa hè summer_02

Mint julep bắt nguồn từ một thức uống Ả Rập gọi là julab. Thức uống này làm từ nước và cánh hoa hồng. Khi du hành đến Địa Trung Hải, người bản xứ đã thay thế công thức cánh hoa hồng bằng lá bạc hà. Từ đó, thức uống này trở nên nổi tiếng khắp châu Âu. Mint julep trở thành thức uống chính thức của cuộc đua ngựa Kentucky Derby nổi tiếng kể từ năm 1938.

Những cách làm mới loại cocktail phổ biến này thực ra rất dễ. Để làm nên hương vị của mint julep, bạn bắt buộc phải giữ lại bạc hà. Nhưng tất cả những nguyên liệu khác đều có thể thay đổi. Whiskey có thể đổi với cognac hay gin. Có thể thêm nước trái cây chua ngọt. Và có thể thay đổi độ ngọt tùy ý.

Long Island Iced Tea: Tưởng là trà nhưng không phải trà!

Thành phần chính: Vodka, rum trắng, gin, tequila, nước chanh

Harper's Bazaar_6 loại cocktail mùa hè summer_03

Robert “Rosebud” Butts nói rằng ông là người phát minh ra loại cocktail này năm 1970 khi làm việc tại quán Oak Inn, ở Long Island, New York. Tuy nhiên, thức uống như vậy có từ thời kỳ cấm rượu ở Mỹ. Lúc đó, một người đàn ông có tên Old Man Bishop ở Kingsport, Tennessee đã kết hợp whisky, gin, rum, vodka, tequila cùng với si-rô lá phong. Ông cũng đặt tên thức uống này là “Old Man Bishop”. Năm 1961, cocktail “Old Man Bishop” còn được nhắc tới trong sách dạy nấu ăn New Picture Cook Book của Betty Crocker.

Piña Colada: Cocktail với dứa và dừa

Thành phần chính: Rum, nước ép dứa, nước cốt dừa

Harper's Bazaar_6 loại cocktail mùa hè summer_05

Vào thế kỷ XIX, cướp biển người Puerto Rico tên Roberto Cofresí đã sáng chế ra thứ đồ uống có chứa dứa, dừa và rượu rum phục vụ thủy thủ đoàn. Thức uống này về sau được gọi là piña colada. Sau cái chết của ông vào năm 1825, công thức chế biến món nguyên bản piña colada thất truyền. Phiên bản hiện đại của piña colada do bartender Ramón “Monchito” Marrero Perez tạo ra, tại khách sạn Caribe Hilton ở San Juan vào những năm 1950.

Ảnh: Shutterstock. Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm