Thông điệp phim Nữ hoàng nước mắt: Học cách yêu từ những điều nhỏ nhất

Trước khi đính hôn, chỉ cần tình yêu là đủ. Nhưng khi đã bước vào hôn nhân, thì tình yêu mới chỉ là một nửa câu chuyện, nửa còn lại nằm ở sự cố gắng của mỗi người.

Phim Queen of Tears – Nữ hoàng nước mắt mang đến hy vọng cho những người gặp khủng hoảng hôn nhân khi đưa ra cách giải quyết. Ảnh: tvN

Hong Hae In và Baek Hyun Woo trong phim Queen of Tears – Nữ Hoàng Nước Mắt kết hôn vì tình yêu. Nhìn bề ngoài, cuộc hôn nhân này chỉ toàn màu hồng, bởi một bên là nữ thừa kế tài phiệt giàu có, bên còn lại là chàng luật sư giỏi giang. Quả là cặp bích nhân xứng đôi vừa lứa.

Tuy nhiên, “ở trong chăn mới biết chăn có rận.” Chỉ sau 3 năm chung sống, do những khác biệt về tính cách và quan điểm, hai người trở nên lạnh nhạt, xa cách, không thể giao tiếp với nhau.

Một trong những lý do quan trọng khiến Queen of Tears gây sốt chính là nhờ cách phim bóc trần những mặt trái của hôn nhân, nói rằng vấn đề khủng hoảng hôn nhân có thể xảy ra ngay cả với những cặp rất yêu nhau và ở mọi tầng lớp xã hội. Bộ phim giúp người xem hiểu rằng, trong hôn nhân, chỉ yêu nhau thôi là chưa đủ. Và khi gặp khủng hoảng hôn nhân, ly hôn quá đơn giản. Việc ngồi lại trò chuyện, tìm hiểu và hàn gắn mới là khó khăn.

Chỉ tình yêu thôi chưa đủ. Hôn nhân còn cần sự chia sẻ, thấu hiểu và nhường nhịn lẫn nhau, bổ khuyết cho những thiếu sót của cả hai

Ảnh: tvN

Tuy lấy bối cảnh tình yêu trong thế giới gia đình các tài phiệt (chaebol) Hàn Quốc, cặp đôi chính Hong Hae In và Baek Hyun Woo đến với nhau hoàn toàn vì tình yêu, không bị ảnh hưởng bởi địa vị, quyền lực hay tiền bạc.

Ban đầu, Hyun Woo nghĩ Hae In xuất thân khiêm tốn. Anh ấy thậm chí còn khoe về sự giàu có của gia đình mình với 30 con bò, sở hữu bất động sản cho thuê và sẵn sàng hỗ trợ Hae In nếu cô thất nghiệp. Đến khi phát hiện rằng cô thực tập sinh có vẻ ngờ nghệch thực chất là thiên kim tiểu thư của tập đoàn Queens và là người thừa kế, Hyun Woo đã bỏ trốn về vùng nông thôn để xa lánh cô.

Trong khi đó, Hae In lại phải lòng sự chân thành và tốt bụng của Hyun Woo. Cả hai đều là mối tình đầu của nhau. Khi kết hôn, ghi lại video cho 10 năm sau, họ đều hy vọng rằng, 10 năm tới họ vẫn ở bên nhau và thật hạnh phúc, vui vẻ.

Vincenzo là luật sư của Hong Hae In. Ảnh: tvN

Cưới nhau vì tình yêu nhưng 3 năm chung sống họ gặp nhiều trắc trở (địa vị, gia đình, tính cách). Cuộc khủng hoảng lớn nhất là việc mất đi đứa con đầu lòng khiến họ coi nhau như những người xa lạ.

Hyun Woo không hiểu vợ mình. Anh cho rằng cô ích kỷ, đánh đổi hạnh phúc, gia đình, con cái để lấy sự nghiệp, địa vị. Trong khi đó, Hae In luôn tỏ ra mạnh mẽ, độc lập, có phần lạnh lùng để khỏa lấp đi sự yếu đuối. Cả hai liên tục chỉ trích lẫn nhau, mỗi người đều tin rằng mình đúng. Sự thất vọng tích tụ của Hyun Woo khiến anh sợ vợ mình, tính đến chuyện ly hôn để giải quyết vấn đề.

Ảnh: tvN

Nhiều người coi hôn nhân giống như một sự cứu rỗi cho cuộc đời. Khi có người đỡ đần, kề cạnh, ta cảm thấy bớt cô đơn và có nhiều hy vọng lạc quan về tương lai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hôn nhân không phải lúc nào cũng là vị cứu tinh, là lối thoát giúp bạn tạm biệt những bi kịch đã qua. Cuộc đời luôn có những khó khăn, những thăng trầm và va vấp.

Khi ta đắm chìm trong vẻ đẹp và sự lãng mạn của tình yêu, ta thường dễ ảo tưởng rằng hôn nhân cũng sẽ đầy mơ mộng và dễ dàng như vậy. Nhưng thực chất là, tình yêu có thể diệu kỳ và thăng hoa, còn hôn nhân lại đòi hỏi ta phải đứng trên mặt đất.

Hôn nhân cần sự chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu nhau, cùng nhau thay đổi và vượt qua khó khăn. Chúng ta đều phải thừa nhận rằng, không có người bạn đời hoàn hảo, mà chỉ có những người biết cách chấp nhận thiếu sót của nhau để hiểu cách sống chung.

Hae In và Hyun Woo đều tài giỏi nhưng đều có những thiếu sót trong tính cách. Nếu Hae In hay nóng giận và tự cao thì Hyun Woo lại có phần vụng về, khờ khạo trong cách ứng xử. Hành trình của cả hai trong Queen of Tears là hành trình họ nhận ra rằng bản thân không hoàn hảo, từ đó học cách tự hoàn thiện bản thân và bổ sung cho nhau.

Khác với nhiều bộ phim Hàn trước đây, Queen of Tears nói về quá trình hàn gắn hôn nhân và yêu lại từ đầu, cho thấy sự nỗ lực học yêu của cặp đôi gặp khủng hoảng hôn nhân. Ảnh: tvN

Nhà tâm lý học Wayne Oates từng nói: “Hôn nhân là sự cam kết yêu thương. Đó là thế giới được xây dựng bằng sự bao dung và tha thứ của hai người.” Khi giây phút yêu đương cuồng nhiệt qua đi, hai người rũ bỏ vầng hào quang ban đầu, xuất hiện trước mặt nhau với vô số khuyết điểm và sự tầm thường. Đây mới là bộ mặt thật của hôn nhân.

Giống như Hae In và Hyun Woo, nếu muốn một mối quan hệ vợ chồng thành công, ta phải có khả năng chung sống với một người khác, tức là có khả năng cùng tồn tại với những khác biệt. Ta sẽ không bao giờ tìm được một người chồng hay người vợ hoàn hảo, nhưng ta có thể bao dung, chia sẻ, để cả hai người hạnh phúc trong mối quan hệ hợp tác.

Khủng hoảng hôn nhân: “Nếu không kết hôn, sẽ không cần phải có những vết thương bị mưng mủ”

Ảnh: tvN

Trong tập mới lên sóng và lập kỷ lục rating, Queen of Tears có những phân đoạn ngôn tình giữa cặp vợ chồng chạm đến cảm xúc của người xem. Không phải là những câu “Anh yêu em, em ở lại với anh”, “Em yêu anh, em đã sai rồi” sến sẩm trong phim Hàn ngày xưa. Trong cuộc hội thoại của nam – nữ chính, dân tình vẫn xúc động nhưng theo cách rất thực tế, rất đời, khiến người xem phải quay ngược về mối quan hệ đang có của mình, cuộc sống đang diễn ra trong đời thực và bắt đầu nhìn nhận lại.

Nếu như trong phim, Hyun Woo và Hae In rõ ràng là có yêu nhau nhưng “lạc mất nhau” trong chính tình yêu của mình vì một bên không biết cách yêu (người vợ) – một bên không thấu hiểu (anh chồng). Thì ngoài đời, nhiều cặp đôi cũng vậy.

Những chuyến đi giúp họ vượt qua khủng hoảng hôn nhân và hàn gắn hạnh phúc. Ảnh: tvN

Có rất nhiều lúc mình chỉ chăm chăm nhìn vào cái khó của mình mà đối xử lạnh lẽo với đối phương, như thể mối quan hệ sẽ luôn ở đó dù có bị bỏ bê cỡ nào. Vì quá mệt mỏi với mọi thứ trách nhiệm từ công việc đến gia đình, mà chúng ta đã có lúc ước: Giá gì mình đừng bước chân vào nơi này, đừng gặp những người này, đừng bắt đầu một mối quan hệ… có thể bây giờ đã khác!

Nhưng nếu lật ngược vấn đề, nhìn mọi cái giá như ở một khía cạnh khác, chúng ta sẽ thấy mình sai rồi. Điều tốt nhất lúc này chính là sống tốt với nhau ở hiện tại chứ không phải đi sắp đặt lại quá khứ. Như Hyun Woo nói, ở cạnh nhau chưa chắc đã hạnh phúc nhưng chí ít cũng bớt đi đau khổ.

Ví von của Hyun Woo rất có ý nghĩa. Làm sao tránh được những lúc bị thương, nhưng tại sao chúng ta không bôi thuốc mỡ cho nhau thay vì bỏ mặc nhau với vết thương. Nếu chúng ta chịu khử trùng, thay băng cá nhân đều đặn thì vết thương ấy có nhanh chóng lành lại không?

Điều vừa vặn nhất thật ra chính là một điều đã từng “bị lỗi” mà ai đó cất công khâu vá lại. Đừng giá như chưa bắt đầu cuộc hôn nhân, chưa từng bắt đầu mối tình này… mà hãy học cách yêu thương nhau hơn mỗi ngày vì làm gì có chữ “nếu” xảy ra nếu không ai là người muốn. Đến được hiện tại, đã là một chặng đường rất dài, ở bên nhau bình yên thôi cũng là một thành công đáng ngưỡng mộ.

Vượt qua khủng hoảng hôn nhân bằng cách khởi động lại năng lượng và cảm xúc tích cực ban đầu

Ảnh: tvN

Thiếu tình yêu cũng chính là nguyên nhân khiến Hae In và Hyun Woo trở nên xa cách. Những áp lực trong công việc, cuộc sống khiến cả hai không còn tâm trạng để duy trì những hành động lãng mạn, rồi dần đánh mất tình cảm nồng cháy thuở nào.

Để quay trở về những ngày hạnh phúc khi trước, họ phải gắn kết với nhau bằng những cử chỉ yêu thương, dùng tình yêu từng có để “khởi động” lại cảm xúc tích cực ban đầu.

Cho dù bản chất của hôn nhân không phải là tình yêu, nhưng tình yêu lại là cảm xúc và sự lãng mạn tô điểm cho hôn nhân. Nói cách khác, nếu hôn nhân là một cỗ máy thì tình yêu chính là chất bôi trơn để vận hành cỗ máy đó, khiến nó không bao giờ dừng lại hay mất đi giá trị.

Một cuộc hôn nhân không có tình yêu giống như một cỗ máy khô dầu. Và những cặp đôi không có tình yêu, không thể nuôi dưỡng tình yêu sau hôn nhân cũng giống như những chiếc lá dần úa mòn, rụng rơi theo năm tháng.

Nhà tâm lý người Đức Erich Fromm từng viết trong cuốn sách Nghệ thuật yêu rằng, tình yêu không phải là cảm giác, mà là hành động. Để duy trì một cuộc hôn nhân hay tình yêu dài lâu thì những lời nói và suy nghĩ chưa bao giờ là đủ. Ta bắt buộc phải hành động để khiến mối quan hệ của mình ngày càng khăng khít, gắn bó.

CÓ THỂ BẠN THÍCH:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm