Tập 5 Project Runway Vietnam 2015: loay hoay với đề bài tính ứng dụng

Trong tập 5 của Project Runway Vietnam 2015 vừa phát sóng tối qua, lần đầu tiên, tính ứng dụng cho việc sản xuất hàng loạt với cấu trúc thông minh được đưa ra làm đề bài. Đây cũng là thử thách có buổi đánh giá loại “khốc liệt” nhất trong 3 mùa phát sóng khi cả 3 NTK Ngọc Bích, Quốc An, Tuấn Phương phải nói lời chia tay với chương trình

 

Thử thách lần này dành cho top 9 nhà thiết kế (NTK) của Project Runway Vietnam 2015 là phải cùng nhau thực hiện một bộ sưu tập với chủ đề “Màu của mùa hè”. Đặc biệt, trong thử thách lần này, các nhà thiết kế phải làm việc theo nhóm bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên để chọn thành viên. Thử thách trong đề bài lần này chính là phải dung hòa các cá tính thiết kế, đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm của từng người. 

Sáng tạo quá tay hay bài học về tính ứng dụng 

NTK Châu Chấn Hưng – Á quân Project Runway Vietnam 2013 xuất hiện trong tập 5 với vai trò là người tư vấn, định hướng cho Top 9 về phong cách, chất liệu, đối tượng khách hàng mà thương hiệu thời trang Canifa muốn hướng đến. Đặc biệt, nhóm chiến thắng thử thách sẽ kết hợp với NTK Châu Chấn Hưng để thực hiện hóa một bộ sưu tập Xuân Hè 2016 của thương hiệu thời trang Canifa. Đây cũng sẽ là thử thách để đánh giá năng lực của 9 NTK trước sự cạnh tranh khốc liệt của nền công nghiệp thời trang ứng dụng tại Việt Nam.

_J0A8044 IMG_9943

Nhóm Tiến Truyển, Giang Tú và Trần Hùng

Nhóm này mang đến bộ sưu tập thời trang dạo phố với sự năng động bằng việc sử dụng chất liệu cotton, kaki, thun cotton kết hợp cùng họa tiết quả trám và kẻ sọc. Ban Giám khảo đánh giá cao cách nghiên cứu và nhận dạng thương hiệu thời trang Canifa của nhóm. Đồng thời cũng khen ngợi Trần Hùng khi có sự sáng tạo trong việc tự in họa tiết lên trang phục. Nét đặc sắc trong bộ sưu tập nhóm này là chiếc áo khoác của Tiến Truyển do người mẫu Ngọc Tình thể hiện, có thể biến thành chiếc ba lô rất gọn gàng tiện lợi cho những chuyến dã ngoại mùa hè. Tuy nhiên bộ sưu tập của nhóm cũng bị nhận xét là khá an toàn và không có sự liên kết với nhau. Mỗi thành viên trong nhóm đều có cá tính mạnh và ai cũng muốn đặt dấu ấn của riêng mình lên từng thiết kế, dẫn đến bộ sưu tập thiếu đi tính đồng nhất.

BST cua NTK Nguyen Tien Truyen, Giang Tu va Tran Hung (3)

 BST cua NTK Nguyen Tien Truyen, Giang Tu va Tran Hung (1) BST cua NTK Nguyen Tien Truyen, Giang Tu va Tran Hung (9) BST cua NTK Nguyen Tien Truyen, Giang Tu va Tran Hung (10) BST cua NTK Nguyen Tien Truyen, Giang Tu va Tran Hung (12) BST cua NTK Nguyen Tien Truyen, Giang Tu va Tran Hung  (2)

Nhóm Châu Kha, Ngọc Bích và Anh Minh

Nhóm này được nhận xét có thế mạnh về kỹ thuật. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu của bộ sưu tập khi đặt trong đề bài tính ứng dụng sản xuất hàng loạt. Giám khảo Thiên Hương – Đại diện Harper’s Bazaar nhận xét đây là bộ sưu tập có tính đồng bộ cao nhất. Tuy nhiên chị cũng nhấn mạnh ở thử thách lần này, chất liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định tính thành bại của bộ sưu tập, và đây là điều nhóm Châu Kha mắc sai lầm. Đồng thời, chị Đoàn Ngọc – đại diện thương hiệu Canifa cho rằng các thiết kế có kết cấu phức tạp như thế sẽ khó mà đưa vào sản xuất hàng loạt. Bên cạnh đó, màu sắc cũng không mang năng lượng của mùa hè.

BST cua nhom Ngoc Bich, Le Chau Kha va Anh Minh (19)BST cua nhom Ngoc Bich, Le Chau Kha va Anh Minh (1) BST cua nhom Ngoc Bich, Le Chau Kha va Anh Minh (21) BST cua nhom Ngoc Bich, Le Chau Kha va Anh Minh (22) BST cua nhom Ngoc Bich, Le Chau Kha va Anh Minh (2) BST cua nhom Ngoc Bich, Le Chau Kha va Anh Minh (4)

Nhóm Hà Thông, Trần Phương và Quốc An

Nhóm này dùng tông màu cơ bản của logo Canifa kết hợp họa tiết động vật để làm nên bộ sưu tập và cũng được khen về tính đồng đội. Tuy nhiên, cả nhóm lại mắc sai lầm căn bản ở tính mỹ thuật, theo nhà báo Thiên Hương. Cả 3 nhà thiết kế đã quá lạm dụng chi tiết khi đưa vào bộ sưu tập đến 3 phong cách khác nhau là safari, thể thao (sport) và một vài nhấn nhá Rock ‘n’ roll, trong khi 3 phong cách này thường chỉ đẹp khi đứng tách biệt nhau ra. Họa tiết động vật thuộc phong cách safari vốn đã quá nổi bật, không cần thêm nhiều điểm nhấn rườm rà và sắc đỏ cạnh tranh. Đặc biệt, thiết kế của nhóm trưởng Quốc An nhận được lời phê bình thẳng thắn của giám khảo Công Trí là trông quá trẻ con, giống như trang phục cho một cậu bé.

BST cua nhom Ha Thi Thong, Phan Quoc An va Le Minh Tuan Phuong (15) BST cua nhom Ha Thi Thong, Phan Quoc An va Le Minh Tuan Phuong (6) BST cua nhom Ha Thi Thong, Phan Quoc An va Le Minh Tuan Phuong (3) BST cua nhom Ha Thi Thong, Phan Quoc An va Le Minh Tuan Phuong (20) BST cua nhom Ha Thi Thong, Phan Quoc An va Le Minh Tuan Phuong (2) BST cua nhom Ha Thi Thong, Phan Quoc An va Le Minh Tuan Phuong (1)

Canifa là một thương hiệu thời trang dành cho tất cả mọi đối tượng và đề cao tính ứng dụng, với chủ đề “Màu của mùa hè” thì chất liệu cũng là một yếu tố được đánh giá cao trong thử thách lần này. Các nhà thiết kế đã quá chú tâm vào việc sáng tạo và cấu trúc thông minh mà quên mất rằng tính thời trang và ứng dụng là yếu tố tiên quyết mà khách hàng quan tâm khi lựa chọn trang phục. Bài học thực tế lần này đã giúp các nhà thiết kế nhận ra ưu khuyết điểm trong khả năng thiết kế của minh trong môi trường làm việc thực tế.

Buổi đánh giá và loại khốc liệt nhất trong 3 mùa Project Runway Vietnam

Với một nhà thiết kế, kỹ năng làm việc theo nhóm là vô cùng bổ ích. Trong thử thách này các NTK hiểu được điều khó khăn nhất khi làm việc theo nhóm đó chính là cùng tìm ra một tiếng nói chung và đoàn kết làm nên một bộ sưu tập. Kịch tính đỉnh điểm khi ban giám khảo cho phép các nhà thiết kế nói ra những đánh giá của mình về các thành viên còn lại. Bằng việc lựa chọn một trong số các thành viên còn lại phải ra về, các nhà thiết kế đã thẳng thắn nói ra khuyết điểm của nhau.

Nhóm của Giang Tú: Hai thành viên Trần Hùng và Tiến Truyển thẳng thắn chỉ trích và chọn đối phương ra về, trong khi nhóm trưởng Giang Tú tự nhận trách nhiệm khi chọn bản thân ra về

Nhóm của Giang Tú: Hai thành viên Trần Hùng và Tiến Truyển thẳng thắn chỉ trích và chọn đối phương ra về, trong khi nhóm trưởng Giang Tú tự nhận trách nhiệm khi chọn bản thân ra về

BST cua nhom Ngoc Bich, Le Chau Kha va Anh Minh (15)

Trong nhóm của Châu Kha, Ngọc Bích và Anh Minh chỉ trích lẫn nhau trong khi Châu Kha tự nhận mình là người phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại của nhóm với vai trò trưởng nhóm

Nhóm của Quốc An, các thành viên đều quá khiêm tốn và thiếu đi tính quyết liệt. Hà Thông không dám đưa qua quyết định ai là người nên ra về, còn Tuấn Phương thì tự chọn mình

Nhóm của Quốc An, các thành viên đều quá khiêm tốn và thiếu đi tính quyết liệt. Hà Thông không dám đưa qua quyết định loại ai còn Tuấn Phương thì tự chọn mình

Cuộc tranh luận nảy lửa đã diễn ra, cá tính của từng nhà thiết kế cũng được bộc lộ rõ nét hơn trong chặng hành trình nước rút để giành lấy vị trí Top 3 thí sinh cuối cùng. Ai quyết tâm, ai dễ dàng từ bỏ đều đã được các giám khảo nhận diện rõ và cũng giúp khán giả truyền hình hiểu hơn về sự khốc liệt trong cuộc thi.

Sau khi thảo luận thống nhất, đại diện nhãn hàng Canifa khen ngợi nhóm NTK Giang Tú, Tiến Truyển và Trần Hùng có tổng thể tốt nhất, thể hiện đúng tinh thần của mùa hè trong màu sắc và trang phục nên là nhóm chiến thắng của thử thách tuần này. Riêng 3 NTK Ngọc Bích, Quốc An và Tuấn Phương phải nói lời chia tay với chương trình do không đáp ứng được yêu cầu đề ra về cấu trúc thông minh và sự phối hợp màu sắc. Sự ra đi cùng một lúc của 3 NTK này sẽ là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho những nhà thiết kế còn lại trong việc cân bằng, dung hòa cái tôi cá nhân và thị hiếu của khách hàng.

IMG_0224

Chiêm ngưỡng từng thiết kế của top 9

tap-5-project-runway-vietnam-2015-NhomGiangTu tap-5-project-runway-vietnam-2015-TranHung tap-5-project-runway-vietnam-2015-TienTruyen tap-5-project-runway-vietnam-2015-GiangTu tap-5-project-runway-vietnam-2015-NhomQuocAn tap-5-project-runway-vietnam-2015-QuocAn tap-5-project-runway-vietnam-2015-TuanPhuong tap-5-project-runway-vietnam-2015-HaThong tap-5-project-runway-vietnam-2015-NhomChauKha tap-5-project-runway-vietnam-2015-NgocBich tap-5-project-runway-vietnam-2015-ChauKha tap-5-project-runway-vietnam-2015-AnhMinh

Trong thử thách tiếp theo, Top 6 sẽ có một chuyến trải nghiệm thú vị ở kinh thành Huế để tìm cảm hứng thiết kế cho chủ đề “Mùa xuân trên quê hương”. Đây cũng sẽ là thử thách này cuối cùng để Top 6 thể hiện hết tài năng và bản lĩnh của mình trước khi Top 3 NTK xuất sắc nhất của Project Runway được gọi tên bước vào đêm chung kết quan trọng. Hành trình của các NTK đã đến hồi kết, những kịch tính, căng thẳng và diễn biến khốc liệt nhất sẽ tiếp tục diễn ra trong tập tiếp theo. Liệu ai sẽ là người tiếp theo phải nói lời chia tay với chương trình? Top 3 sẽ là những gương mặt nào? Hãy đón xem Tập 6 Project Runway Vietnam 2015 phát sóng lúc 20h thứ bảy, ngày 23/01/2016 trên kênh VTV3.

Harper’s Bazaar Việt Nam là đơn vị bảo trợ truyền thông chính của chương trình.

 Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm