9 tác hại của hạt điều nguy hiểm như thế nào?

Nếu ăn hạt điều sai cách, bạn sẽ gặp phải những tác hại của hạt điều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bazaar Vietnam sẽ làm rõ tác dụng và tác hại của hạt điều là gì.

Lợi ích và tác hại của hạt điều là gì?

Lợi ích và tác hại của hạt điều là gì?

Khi nhắc đến các loại hạt, nhiều người yêu thích vị bùi bùi, beo béo của hạt điều. Có thể nói hạt điều là món ăn vặt yêu thích của cả trẻ em và người lớn vì hương vị thơm ngon khó cưỡng. Loại hạt này còn chứa nhiều đồng, magiê, phốt pho, protein cùng các chất béo không bão hòa. Chúng cũng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa cực kỳ tốt. Vậy nên lợi ích của hạt điều với sức khỏe chính là “siêu thực phẩm” cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và có thể phòng trị một số bệnh tật.

Nhưng điều quan trọng là bạn chỉ nên ăn hạt điều ở mức độ vừa phải để phòng tránh tác hại của hạt điều. Ăn quá nhiều hạt điều mỗi ngày sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đầy hơi, đau đầu, táo bón, tăng cân, sưng khớp, dị ứng hạt, tương tác thuốc… Ngoài ra, không phải bất kỳ ai cũng có thể ăn loại hạt này.

Tác hại của hạt điều là gì?

hạt điều

1. Đau đầu

Tác hại của hạt điều thường gặp nhất là đau đầu sau khi ăn. Do thành phần của hạt có chứa tyramine và phenylethylamine có thể gây hội chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu với người bị dị ứng với các axit amin này.

2. Tác dụng và tác hại của hạt điều gây tăng cân

Hạt điều có hàm lượng calo và chất béo cao. Vậy nên việc tiêu thụ quá nhiều hạt điều thường xuyên có thể góp phần làm tăng cân. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chỉ nên ăn từ 5 – 10 hạt điều mỗi ngày.

3. Phản ứng dị ứng

Một số người cũng có thể gặp phải phản ứng dị ứng khi ăn hạt điều. Những phản ứng này có triệu chứng từ nhẹ như ngứa và nổi mề đay đến các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, mất ý thức (sốc phản vệ). Khi bị sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến nguy hiểm chết người.

4. Tác hại của hạt điều gây sỏi thận

Những người có tiền sử sỏi thận nên thận trọng khi ăn hạt điều vì chúng có chứa oxalat. Oxalat dư thừa có thể ức chế sự hấp thụ canxi và đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi thận. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine, hơn 80% sỏi thận là sỏi canxi oxalate.

5. Gây viêm và các vấn đề sức khỏe khác

Hạt điều chứa nhiều axit béo omega-6. Đây là loại chất béo lành mạnh mang đến nhiều lợi ích của hạt điều với sức khỏe. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều axit béo omega-6 có thể dẫn đến mất cân bằng, góp phần gây viêm và các vấn đề sức khỏe khác.

6. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Lợi ích và tác hại của hạt điều là gì? Hạt điều, giống như các loại hạt khác, rất giàu chất xơ. Mặc dù chất xơ có lợi cho quá trình tiêu hóa nhưng ăn quá nhiều hạt điều lại không tốt. Chúng sẽ gây đầy hơi hoặc tiêu chảy, nhất là khi hệ tiêu hóa của bạn không quen với thực phẩm giàu chất xơ.

Ngoài ra, hạt điều còn chứa các hợp chất như phytates và tannin, khiến dạ dày của bạn khó tiêu hóa chúng nếu ăn với số lượng lớn.

7. Tương tác thuốc

Hạt điều là nguồn cung cấp magiê tuyệt vời. Tuy nhiên, theo ghi chú của Trung tâm Y tế Đại học Maryland, một số loại thuốc tương tác với magiê (có trong hạt điều ở mức độ cao) và làm xáo trộn tác dụng của những loại thuốc đó. Thuốc kháng sinh quinolon như ciprofloxacin và magiê liên kết với nhau và có thể ngăn chặn sự hấp thụ đầy đủ của kháng sinh.

Ngoài ra, một số loại thuốc sau cũng có khả năng tương tác với hạt điều:

• Insulin
• Glimepiride (Amaryl)
• Glyburide (DiaBeta Glynase PresTab, Micronase)
• Pioglitazone (Actos)
• Rosiglitazone (Avandia)
• Clorpropamida (Diabinese)
• Glipizide (Glucotrol)
• Tolbutamid (Orinase)

8. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một trong những tác hại của hạt điều vì chúng rất giàu natri. Trong 28g hạt điều chế biến theo kiểu rang muối chứa khoảng 181mg natri (tương đương với 638mg natri trong 100g hạt điều). Ăn thực phẩm chứa natri quá cao sẽ làm tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centres For Disease Control and Prevention – CDC, Mỹ), những người khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 2.300mg natri mỗi ngày. Những người có nguy cơ mắc bệnh tim thì không nên tiêu thụ quá 1.500mg natri. Vậy nên cách tốt nhất để giảm ăn hạt điều chứa nhiều natri là chỉ ăn điều độ và chọn loại hạt điều không ướp muối.

9. Hạt điều sống không an toàn

Hạt điều sống còn vỏ có chứa một chất độc gọi là urushiol. Chất độc hại này còn có thể thấm vào hạt điều. Loại bỏ vỏ và rang chín sẽ phá hủy urushiol. Bạn hãy chú ý ăn hạt điều rang chín kỹ nhé.

>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI

Những ai không nên ăn hạt điều?

Những ai không nên ăn hạt điều?

Để tránh tác hại của hạt điều thì những đối tượng sau đây không nên ăn:

• Người mắc bệnh thận hoặc có tiền sử bệnh thận.

Người béo phì không ăn nhiều hạt điều.

• Người đang điều trị một số loại thuốc có nguy cơ tương tác với hạt điều. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn nhé.

• Bạn chỉ nên ăn hạt điều một cách chậm rãi, nhai kỹ trước khi nuốt. Điều đó sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Không nên ăn hạt điều sống, hạt điều rang cháy hoặc có mùi lạ.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Trong 100g hạt điều có chứa:

• Calo: 553 calories
• Carbohydrate: 30g
• Chất đạm: 18g
• Chất béo: 44g
• Chất xơ: 3,3g
• Đường: 5,9g
• Natri: 12 mg
• Sắt: 6,68 mg
• Canxi: 37 mg

Hạt điều bao gồm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Các vitamin như vitamin B (thiamine và folate), E và K đều có trong hạt này. Ngoài ra, hạt điều còn chứa nhiều khoáng chất như magiê, phốt pho, đồng và kẽm, những chất rất quan trọng đối với một số quá trình của cơ thể.

>>> Đọc thêm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA LÁ MƠ LÔNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Lợi ích của hạt điều với sức khỏe

Lợi ích của hạt điều với sức khỏe

Tác hại của hạt điều khi ăn quá nhiều sẽ gây tổn hại cho sức khỏe. Còn nếu ăn với lượng vừa phải, hạt điều có thể giúp bạn:

1. Ngăn ngừa ung thư

Hạt điều rất giàu proanthocyanidin, một loại flavonoid có liên quan đến sự nhân lên của tế bào ung thư. Ngoài ra, đồng và các khoáng chất khác có trong loại hạt này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

2. Lợi ích và tác hại của hạt điều là gì? Lợi ích giảm đau và viêm

Các cytokine tiền viêm như TNF-alpha và IL-6 có liên quan đến quá trình gây bệnh trong cơ thể. Hạt điều được biết là có tác dụng chống viêm và giảm đau bằng cách ức chế sự hình thành các cytokine gây viêm và ngăn chặn các cytokine tiền viêm.

3. Kiểm soát rối loạn về máu

Hemoglobin là một loại protein cho phép các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Sắt và đồng là những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố. Hạt điều rất giàu sắt và đồng nên có thể hỗ trợ hình thành huyết sắc tố. Ngoài ra, tiêu thụ hạt điều còn giúp kiểm soát các rối loạn về máu.

4. Lợi ích của hạt điều với sức khỏe: cải thiện thị lực

Hạt điều chứa zeaxanthin, một chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt khỏi tác hại từ bên ngoài và cải thiện thị lực. Vì vậy, ăn hạt điều có thể giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

5. Cải thiện chức năng não

Hạt điều rất giàu magiê. Magiê rất tốt cho sức khỏe não bộ vì chúng có đặc tính chống trầm cảm tự nhiên. Ăn hạt điều giảm căng thẳng rất hiệu quả.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM
Cải thiện chức năng não

6. Tác dụng và tác hại của hạt điều là gì? Tác dụng với phụ nữ mang thai

Hàm lượng magiê và protein cao trong hạt điều rất có lợi cho bà bầu và thai nhi.

7. Lợi ích của hạt điều với sức khỏe nam giới

Hạt điều là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Kẽm làm tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục nam, từ đó cải thiện đời sống tình dục. Kẽm cũng giúp tăng cơ bắp và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ngoài ra, kẽm còn chúng thúc đẩy sản xuất testosterone.

8. Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Theo một số nghiên cứu, hạt điều rất tốt trong việc làm giảm lượng huyết áp thấp và cholesterol xấu trong cơ thể. Hơn nữa, những người tiêu thụ hạt điều ít có khả năng bị đột quỵ hoặc bệnh tim mạch hơn so với người không ăn.

9. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Giàu đồng và sắt, hạt điều hỗ trợ cho các tế bào hồng cầu và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hơn nữa, nó chữa lành vết thương và tăng cường chống lại nhiễm trùng vi khuẩn.

10. Tốt cho da và tóc

Hạt điều có chứa sắt, phốt pho, kẽm và chất chống oxy hóa. Chúng giúp tăng cường sức khỏe làn da mái tóc. Ăn hoặc uống sữa hạt điều sẽ giúp da sáng mịn. Mái tóc cũng trở nên dày và chắc khỏe hơn nhờ các dưỡng chất trong hạt điều.

Bên cạnh những lợi ích của hạt điều với sức khỏe thì bạn vẫn có thể gặp phải những tác hại của hạt điều nếu ăn quá nhiều. Hãy chọn loại hạt đảm bảo chất lượng và ăn một cách điều độ để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn nhé!

>>> Đọc thêm: CHÚ Ý 3 TÁC HẠI CỦA CÂY TẦM BÓP NHIỀU NGƯỜI KHÔNG BIẾT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm