NGHỆ THUẬT KẾT HỢP RƯỢU VANG VÀ MÓN ĂN

Người ta bảo phụ nữ không nên ăn tối một mình. Tôi nghĩ điều đó đúng, cũng như việc bạn không nên uống rượu vang “chay”. Bạn sẽ bỏ lỡ những hương vị khác của dòng vang đó, khi nó được kết hợp với những món ăn ngon

Kết hợp rượu vang với thức ăn được xem là một môn nghệ thuật mang tính khoa học ở Pháp. Với mỗi dòng rượu vang, bạn sẽ có những món ăn, hương vị phù hợp để kích thích vị rượu lên ngon nhất.  Bạn cần nhiều kiến thức, sự tinh tế và kiên nhẫn để có thể kết hợp vang và món ăn một cách nhuần nhuyễn, từ món khai vị, món chính cho đến tráng miệng. Và khi đã sở hữu khả năng tinh tế ấy, bạn sẽ trở thành người phụ nữ sành điệu và vô cùng quyến rũ trong mắt các quý ông.

Câu hỏi mà những người mới uống rượu vang thường đặt ra là: Có loại vang nào phù hợp với tất cả các món ăn không? Hãy tưởng tượng khi bạn ngồi trò chuyện với hội bạn gái thân và thảo luận về mẫu đàn ông yêu thích. Liệu có mẫu đàn ông nào phù hợp với tiêu chuẩn của tất cả mọi người trong nhóm không? Chúng ta sẽ không bao giờ có được câu trả lời đúng cho sự phù hợp của đàn ông và rượu vang cho số đông bởi nó tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của bạn. Việc kết hợp rượu vang và món ăn là để đẩy vị ngon của cả hai lên đến tận cùng, để khiến bạn phải thốt lên hai chữ tuyệt hảo. Vì thế, giữa chúng phải có sự ăn ý nhất định trong thành phần, cách chế biến và cả gu của bạn nữa. Không có một quy tắc tuyệt đối nào cho việc này, nhưng có một số nguyên tắc cơ bản để giúp bạn trở nên sành điệu một cách dễ dàng hơn. Bài viết này sẽ tập trung vào các món ăn Âu, vốn được xem là tri kỷ của rượu vang trong các bữa tiệc.

Xem rượu vang là một loại gia vị

Những món ăn đến từ những nước phương Tây như Pháp, Ý thường có gia vị nhẹ hơn ẩm thực của các nước châu Á. Vì thế trước khi quyết định tác hợp cho mối duyên của một dòng rượu vang với một món ăn Âu nào, bạn hãy xem chai vang đó như một loại gia vị. Và hãy thử nghĩ xem loại gia vị đó nêm vào món ăn mình sắp gọi có khiến nó đậm đà hơn chăng? Nói cách khác, bạn nên chọn những  loại vang làm tăng hương vị món ăn. Đừng tự giới hạn mình trong những quy tắc an toàn như uống rượu trắng với cá và rượu vang đỏ với thịt đỏ. Bạn có thể chọn một chai vang đỏ đậm full-bodied để dùng với món thịt bò tái kiểu Pháp (steak tartare) theo nguyên tắc cổ điển.

Món steak tartare

Món steak tartare

Nhưng nếu để ý tới cách chế biến món ăn nổi tiếng này của Pháp, bạn sẽ thấy nó không chỉ là thịt đỏ đơn thuần. Để làm món này, đầu bếp đã phải bằm nhỏ thịt bò tươi, cùng với hành lá, ngò tây và nhiều gia vị khác rồi trộn với nước sốt, được dùng kèm với lòng đỏ trứng gà. Nếu thử ăn beef tartare với một ly champagne hoặc một ly vang trắng, bạn sẽ thấy hương vị rất khác biệt. Lúc này, rượu vang trở thành chất dẫn để kích hoạt vị của thịt bò vừa chín tái (do nước sốt và độ cồn) lên đến tận cùng, vừa tươi mát vừa ngọt mềm, tan dần trong đầu lưỡi.

BZ-Wine_Dine_ruou-vang-1

Gia tăng nồng độ vang theo từng món ăn

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao một bữa ăn tối của người Pháp có thể kéo dài đến vài tiếng đồng hồ. Bởi với họ, đó là một nghệ thuật thưởng thức thực sự với đầy đủ lễ bộ trước sau được thể hiện bằng món ăn khai vị, món chính và tráng miệng. Trên bàn tiệc, mỗi người sẽ được chuẩn bị sẵn các loại dao nĩa và rất nhiều ly vang to nhỏ khác nhau. Mỗi ly vang dành cho một loại rượu khác nhau, được rót theo thứ tự phục vụ của món ăn. Nếu để ý, bạn sẽ thấy loại rượu vang được phục vụ sau bao giờ cũng nặng hơn các loại vang đã được uống trước đó. Đây là một bí quyết cơ bản của nghệ thuật kết hợp món ăn với vang: gia tăng độ mạnh theo thứ tự món ăn, dùng rượu khô trước vang ngọt và vang ít cồn trước vang nhiều cồn. Bằng cách này, vị giác của bạn sẽ được cân bằng, ly rượu trước sẽ không ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn khi thưởng thức ly mới.

Plateau de Fruits de mer, hải sản tươi phục vụ theo kiểu Pháp

Plateau de Fruits de mer, hải sản tươi phục vụ theo kiểu Pháp

Người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc với chai rượu vang lâu năm. Trong số đó, rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ, loại rượu nhẹ dùng trước loại mạnh. Bạn nên uống rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát và dùng rượu vang chua trước loại vang dịu. Và tất nhiên, bạn hãy uống chai vang ngon nhất sau cùng.

BZ_Wine_Dine_ruou-vang

Khi thưởng thức rượu vang, chúng ta trông đợi sự kết hợp hoàn hảo bổ trợ lẫn nhau. Nhưng không ai ngăn cản bạn, những người am tường về rượu vang và ẩm thực một vài lần “lách luật” để tạo nên sự phá cách. Sự kết hợp khác lạ sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị.

Thưởng thức vang sủi miễn phí khi đi giày cao gót

Henkell Trocken là loại vang sủi nổi tiếng với hương vị đặc trưng của táo xanh và quả lê chín. Mỗi tối thứ Sáu hàng tuần, khi đến nhà hàng The Long (khách sạn Reverie Sài Gòn), nếu bạn mang giày gót cao trên 7cm sẽ được tặng một ly vang sủi Henkell Trocken. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tặng ngay phần bánh mì pizza cùng các loại xốt kèm khi mua một chai Henkell Trocken.

BZ-Escape_Wine_Dine_ruou-vang-11

Mua sắm rượu vang online trên website: www.market.sunflower.vn

Bài: Dạ Thương. Ảnh: Corbis 

Theo Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 9/2015

Xem thêm