Bạn đã thấy viên kim cương nặng hơn 100 carat trị giá 22,1 triệu đô?

Nhà đấu giá Sotheby’s liên tục tung ra những phiên đấu giá dành cho các viên kim cương cực kỳ quý hiếm trong lịch sử

Ngày 22-4 vừa qua, nhà đấu giá Sotheby’s vừa bán đấu giá thành công viên kim cương nặng 100,20 carat với mức giá cuối cùng là 22,1 triệu đô-la Mỹ (hơn 480 tỉ đồng). Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay trong số các viên kim cương không màu được đấu giá ở New York.

Viên kim cương nặng 100,20 carat này được cắt với hình dạng như ngọc lục bảo. Kim cương được khai thác ở phía nam Châu Phi, thuộc màu D – thang màu cao nhất của nhóm không màu trong tiêu chuẩn giám định kim cương, với độ tinh khiết hoàn hảo không tì vết và không tạp chất (flawless). Kim cương với kích thước này là cực kì quý hiếm, và theo Sotheby’s nó là một trong 5 viên kim cương hiếm hoi nặng hơn 100 carat có cùng chất lượng từng được đem ra đấu giá.

sotheby-100carat-diamond

“Viên kim cương này là định nghĩa của sự hoàn hảo. Màu sắc của nó trắng hơn cả màu trắng, không một tì vết và cực kỳ trong suốt, có thể so sánh với độ trong của mặt nước đá”, ông Gary Schuler, trưởng văn phòng đá quý của Sotheby’s ở New York cho biết.

Viên kim cương được mài giũa từ viên nguyên gốc nặng đến 200 carat. Người chủ hiện tại của nó đã mất 1 năm để nghiên cứu, cắt và đánh bóng để có được viên đá như hiện giờ.

Nhà đấu giá Sotheby’s cũng sắp mở phiên đấu giá viên kim cương hồng được cho là cực kỳ quý hiếm trong lịch sử, từng thuộc về cháu gái của hoàng đế Napoleon

Viên kim cương màu hồng này mang tên ‘Historic Pink’ nặng 8,72 carat, là loại kim cương “cực kỳ quý hiếm”, theo mô tả của nhà đấuvừa đấu giá thành công viên kim cương nặng 100,20 carat với mức giá cuối cùng là 22,1 triệu đô-la Mỹ (hơn 480 tỉ đồng). giá vì nét cắt đệm cổ điển không chỉnh sửa, vốn được săn tìm rất nhiều nhưng cực hiếm thấy trong các loại kim cương hồng. 

historic-pink-diamond-sothebys-geneva-may-2015

Viên kim cương được đính trên một chiếc nhẫn, vốn được cho là trang sức trong bộ sưu tập của công chúa Mathilde, cháu gái của Hoàng đế Napoleon I, theo học viện đá quý Gemological Institute of America của Mỹ (GIA). Nhà Sotheby’s hy vọng viên kim cương sẽ đạt mức giá bán ra từ 19 đến 24 triệu đô-la Mỹ.

historic-pink-diamond

Theo: senatus và asiatatler.com

Xem thêm