Vũ Cát Tường tự tay ghi hình series ghi lại trải nghiệm tuổi 30

Mở đầu chuỗi dự án của 2022 - 2023 bằng một series tự quay với tên gọi 90 Ngày Trước 30, Vũ Cát Tường muốn kể câu chuyện của chính mình

Tập 1 series 90 Ngày Trước 30 của Vũ Cát Tường

“30 tuổi” là cột mốc đáng nhớ của mọi người vì nó đánh dấu cuộc đời bước sang một trang mới. Với nhiều người, cột mốc này mang đến nhiều thay đổi, từ công việc, địa vị, tư duy cho đến hoàn cảnh gia đình, tình cảm. Đây cũng là ngưỡng cửa quan trọng của sự trưởng thành.

Vũ Cát Tường cũng như thế. Chính vì vậy, giọng ca Hành Tinh Ánh Sáng đã quyết định thực hiện một series đặc biệt để chào đón tuổi mới của mình. Tập 1 lên sóng ngay đúng thời điểm 90 ngày trước sinh nhật 30 tuổi của Vũ Cát Tường. Cô chia sẻ:

“Nếu có một điều khi đứng trước ngưỡng cửa 30 khiến Tường chưa bao giờ hối hận, đó chính là đã dám sống và đi theo những điều mình nghĩ trong suốt những năm tháng tuổi 20; kể cả khi, có vài mong muốn mà mãi về sau này Tường mới nhận ra nó thật trẻ con và nông cạn.

Những năm tháng tuổi 20 của tất cả chúng ta luôn có sự non nớt nhưng liều lĩnh, khờ dại nhưng chân thành, đầy kiêu hãnh nhưng cũng nhiều ảo vọng và cạm bẫy. Dù biết là vậy, vẫn sẽ là tẻ nhạt nếu chúng ta không dám đi theo những gì mình tin tưởng và thật sự mong muốn đạt được”.

Một Vũ Cát Tường mộc mạc, chân thành trong 90 Ngày Trước 30

Harper's Bazaar_Vũ Cát Tường tuổi 30_06

Poster chính của series 90 Ngày Trước 30

Khán giả và truyền thông đã quen thuộc với hình ảnh một nhà tiên phong của Vũ Cát Tường trong âm nhạc. Tác phẩm của Tường mang đến nhiều sự phá cách, nổi loạn từ trong ca khúc, màu sắc giai điệu và màn trình diễn trên sân khấu.

Còn giờ đây, series 90 Ngày Trước 30 lại mang đến một Vũ Cát Tường mộc mạc, giản đơn, đầy suy tư và trầm lặng. Đặc biệt hơn cả, tạm cất một ekip quay hùng hậu lại phía sau, tác giả của ca khúc Có Người đã tự tay quay series 90 Ngày Trước 30 bằng điện thoại của mình, như một món quà kỷ niệm dành cho bản thân với nhiều cung bậc cảm xúc và cũng gửi tặng đến khán giả và người hâm mộ – những nhân tố đồng hành, góp phần tạo nên Vũ Cát Tường của ngày hôm nay.

Trả lời lý do vì sao lại lựa chọn cột mốc này, Vũ Cát Tường cho biết, đây là thời điểm xứng đáng để nhìn lại:

“Không phải là nhìn lại mình có bao nhiêu bài hit, bao nhiêu giải thưởng, bao nhiêu độ nổi tiếng hay bao nhiêu người hâm mộ, mà là nhìn lại chính mình đã học được gì qua những năm tháng “tìm kiếm con đường” không biết mệt mỏi đó. Thời điểm 90 ngày trước tuổi 30, có những ý niệm bên trong Tường nở hoa, cũng như có những ham muốn ước ao thời 20 tự động biến mất. Những suy nghĩ bồng bột hiếu thắng giảm dần, nhường chỗ cho sự tĩnh lặng quay vào bên trong”.

Harper's Bazaar_Vũ Cát Tường tuổi 30_07

Vũ Cát Tường lụi cụi sắp xếp đồ đạc trong căn nhà đầu tiên tại Sài Gòn

Trong 90 Ngày Trước 30, bạn sẽ thấy hình ảnh một Vũ Cát Tường khệ nệ bưng bê dọn dẹp căn nhà mới tậu của mình, tháo từng lớp vỏ bọc ghế, sắp xếp từng ngóc ngách khiến công chúng cảm thấy thú vị. Đây là lúc người nghệ sĩ này gần gũi với khán giả nhất, chân thật nhất, đời nhất.

Giờ đây khi ngồi trong ngôi nhà đầu tiên mà mình mua được sau nhiều năm theo đuổi âm nhạc, Vũ Cát Tường cảm thấy hạnh phúc vì cuối cùng đã đạt được ước mơ đầu tiên ấy ngay trước ngưỡng cửa tuổi 30.

“Tường cảm thấy ở những năm tháng đó, mình may mắn hơn mọi người vì đã tìm ra được những điều mình thích, mình muốn và mình có khả năng. Vì thế ở những năm tháng đó, mình có thể tập trung sáng tác, có thể đi hát để kiếm một chút tiền để không quá lo nghĩ về chuyện đi làm ở đâu, lúc đó đầu óc mình mới rảnh để suy nghĩ về những thứ lâu dài hơn”.

Harper's Bazaar_Vũ Cát Tường tuổi 30_05

Hình ảnh một Vũ Cát Tường mộc mạc trong series đặc biệt

Thế nhưng, bản thân Vũ Cát Tường cũng phải thừa nhận, tuy ngôi nhà là tài sản được mua bằng tiền mồ hôi nước mắt của mình, nhưng lại không phải là điều đáng trân quý nhất. “Cái gì không mua được bằng tiền thì nó mới thực sự trân trọng, vì những gì có thể mua được bằng tiền thì không sớm thì muộn, Tường cũng sẽ chán và đi tìm một cái khác. Tường thích xây dựng, tích luỹ tài sản hơn là tiêu sản, những tài sản đó sẽ ý nghĩa hơn nếu như nó gắn liền với những cột mốc của Tường, như album, concert hay những series tự quay như thế này.

Thông qua series đặc biệt để truyền đạt thông điệp sống ý nghĩa tới mọi người

Harper's Bazaar_Vũ Cát Tường tuổi 30_03

Hình ảnh Vũ Cát Tường mới vào nghề

Ngày đó khi còn là đứa trẻ tuổi 16, Vũ Cát Tường mơ mộng có tiền, có quyền, có sự nổi tiếng. Ở thời điểm trước 30 tuổi, Vũ Cát Tường công nhận bản thân đã có một phần những ước mơ năm xưa.

“Với một người nổi tiếng thì quyền chính là có sức ảnh hưởng, mình có nhiều like, mấy chục nghìn mấy trăm nghìn like, bước lên sân khấu thì có hàng trăm người hô vang tên Vũ Cát Tường. Mình vui chứ, vì mình biết sự có mặt của mình ở đó có giá trị, nhưng phải làm sao để mình không chìm trong đó, vì nó sẽ làm bạn luôn bất an”.

Chính vì vậy, Vũ Cát Tường khẳng định bằng quan điểm cá nhân, rằng “quyền hạn là ảo, tiếng tăm là ảo, nhưng tài sản là thật, sáng tác là thật, giọng hát này là thật, ngôi nhà là thật. Nếu tiền quy đổi thành tài sản thì nó là thật, nhưng nếu nó chỉ là de trao tay thi no cung chi la giay mà thôi”. Điều khiến cho bản thân của tác giả ca khúc Có Người cảm thấy hạnh phúc với sự nổi tiếng của mình, chính là việc khán giả chia sẻ cảm xúc và sự đồng cảm của họ về một sáng tác của Vũ Cát Tường. Hoặc khi có ai đó tâm sự, rằng một câu nói của Vũ Cát Tường đã khiến họ thay đổi suy nghĩ hoặc hành động, giúp họ tốt hơn, khiến họ giảm đi đau khổ, dằn vặt hoặc tìm ra hướng đi của mình…

“Những điều đó khiến Tường rất vui, thì ra nổi tiếng cũng hay hen, nếu mà Tường có sức ảnh hưởng lớn hơn thì mình cũng chỉ muốn truyền cảm hứng như vậy thôi. Chứ nếu sự nổi tiếng để được người ta tung hô thì cũng y như tiền, làm cho Tường vui lúc đó, nhưng rồi lại thôi”.

Harper's Bazaar_Vũ Cát Tường tuổi 30_04

Những cú ngã khiến nữ nhạc sỹ, ca sỹ sinh năm 1992 mạnh mẽ hơn trong showbiz

Trong tập đầu tiên của series 90 Ngày Trước 30, Vũ Cát Tường trải lòng mình về những quan điểm xoay quanh tiền – quyền – sự nổi tiếng. Nhiều khán giả bày tỏ sự đồng tình khi nghe giọng ca Yêu Xa đưa ra quan điểm, rằng “cổ tức cao nhất của tiền là thời gian và tự do”. Bởi lẽ, theo Vũ Cát Tường, nếu mỗi ngày thức dậy, mình muốn làm gì cũng được, đi đâu cũng được, gặp ai cũng được, không bị chi phối bởi thời gian, tư duy của bất kỳ ai, mình làm chủ cuộc sống của mình thì đó chính là mức cao nhất của tiền – quyền lực.

Tuy nhiên, cũng không ít người xem tập 1 của series này có quan điểm khác nhau, cho rằng vì Vũ Cát Tường đang ở một đỉnh cao của mình nên nhìn nhận mọi thứ đơn giản hơn. Bạn Hoàng Hùng bình luận trên kênh Youtube của Vũ Cát Tường, rằng “khi bạn có tiền thì bạn nói gì cũng đúng. Tường của năm 16 cần tiền, Tường của năm 30 tuổi không quá quan trọng tiền nữa, nhưng nên bây giờ không có tiền thì có khi lại khác”. Bạn Quỳnh Hương cũng chia sẻ trên Facebook của giọng ca Vết Mưa, “ai mà chẳng muốn có tiền, có quyền, có nổi tiếng và thậm chí nhiều hơn cơ chứ. Nếu nói không cần thì Vũ Cát Tường đã về quê sinh sống rồi”.

Harper's Bazaar_Vũ Cát Tường tuổi 30_01

Vũ Cát Tường chia sẻ những suy nghĩ thành thật trong series trước thềm tuổi 30

Sự tranh luận mạnh mẽ xoay quanh chủ đề này cũng nằm trong dự đoán của Vũ Cát Tường khi ở cuối tập 1, tác giả ca khúc Buổi Sáng Bình Thường đã khuyến khích người xem hãy chia sẻ quan điểm của mình. Quả thật đây là một đề tài đáng bàn cãi vì có nhiều góc độ nhìn nhận khác nhau ở từng người. Nhiều người tò mò ở tập 2 của series 90 Ngày Trước 30, Vũ Cát Tường sẽ tiếp tục làm gì, mang đến đề tài nào và kể câu chuyện gì về bản thân mình mà công chúng chưa biết.

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm