Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại – tiểu sử toàn diện nhất về Chopin

Tác giả Alan Walker đã đưa ra tiểu sử và phân tích âm nhạc toàn diện nhất từ trước đến nay về huyền thoại âm nhạc người Ba Lan Fryderyk Chopin

Harper's Bazaar_Sách Fryderyk Chopin A Life and Times_03

Sau khi đã phát hành thành công hai tựa sách về hai nhà soạn nhạc vĩ đại của thế giới là Mozart và Beethoven, Omega Plus giới thiệu tiếp trong Tủ sách âm nhạc tác phẩm tiểu sử về nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan Fryderyk Chopin. Tác phẩm có tên gọi Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại của Giáo sư Alan Walker (tựa gốc là Fryderyk Chopin: A Life and Times).

Tác phẩm đã dành được những giải thưởng quan trọng như: Cuốn sách nhạc cổ điển của năm 2018 do tờ The Sunday Times (Vương quốc Anh) bình chọn; một trong những Sách hay nhất năm 2018 do tờ The Economist bình chọn.

Đôi nét về Chopin

Fryderyk Chopin, được biết đến nhiều hơn với phiên âm tiếng Pháp là Frédéric Chopin, sinh ra ngày 1/3/1810 tại nơi được bao quanh bởi một công viên tự nhiên rộng lớn tại bờ sông Utrata ở Żelazowa Wola gần Sochaczew, Ba Lan. Địa điểm này hiện nay là một bảo tàng về nhà soạn nhạc, một chi nhánh của Bảo tàng Fryderyk Chopin ở Warsaw. Ông là con thứ hai trong gia đình gồm 4 chị em (một chị gái và hai em gái).

Nền tảng gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến Chopin. Cuốn sách góp phần cho thấy gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng tính cách, phẩm chất cũng như tài năng của Chopin, và chi phối rất nhiều đến cuộc đời sau này của nhà soạn nhạc.

Năm bảy tuổi, Chopin đã viết một số vũ khúc Ba Lan và các biến tấu… Sáng tác được xuất bản đầu tiên của Chopin ra mắt năm 1817, một bản Polonaise ở gam Son thứ. Bản Polonaise và tác giả trẻ của nó đã được báo chí Warsaw chào đón bằng những lời khen ngợi.

Vào 24/2/1818, khi chưa đầy tám tuổi, Chopin lần đầu ra mắt công chúng với tư cách nghệ sĩ piano. Sau thành công của buổi ra mắt, báo chí Warsaw bắt đầu gọi Fryderyk là “Mozart của Ba Lan” và nhiều cánh cửa đã mở ra cho cậu. Trong số các gia đình quý tộc đã mời thần đồng này về salon của họ có Zamoyskis, Sapiehas, Czetwertyńskis, Radziwiłłs, Czartoryskis, Lubeckis, Wolickis và Pruszaks, những cái tên nổi tiếng nhất ở Ba Lan.

Tiểu sử về huyền thoại âm nhạc Fryderyk Chopin toàn diện nhất đến hiện tại

Harper's Bazaar_Sách Fryderyk Chopin A Life and Times_02

Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại được xem là cuốn sách tiểu sử toàn diện nhất về nhà soạn nhạc người Ba Lan vĩ đại cho đến hiện nay. Và nó cũng có thể coi là một cuốn tiểu sử hiệu đính, nhằm xóa tan nhiều huyền thoại và truyền thuyết vẫn tiếp tục bao quanh Chopin.

Cuốn sách là một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống đầy kịch tính của nhà soạn nhạc; tập trung đặc biệt là thời thơ ấu và tuổi trẻ của Chopin ở Ba Lan. Bên cạnh đó là những phát hiện học thuật mới nhất được đưa vào một cách phù hợp, cũng như cuộc sống lãng mạn của Chopin với George Sand, người mà ông đã sống cùng trong chín năm.

Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại đồ sộ (dài hơn 800 trang) của Alan Walker là kết quả của trên mười năm. Sách dựa trên nghiên cứu thông qua nhiều chuyến đi thực địa đến những vùng đất Chopin đã sinh sống như Ba Lan, Pháp, đến Majorca và Vương quốc Anh và từ kho lưu trữ lớn các nguồn tài liệu tham khảo ở Warsaw, Paris, London, New York và Washington, DC. Các chuyến đi này đã hỗ trợ ông rất nhiều trong việc viết các chương đầu tiên về năm tháng hình thành nên con người của Chopin tại Warszawa.

Alan Walker gọi việc này là “viết tiểu sử theo phong cách địa lý”, một cách an toàn hơn để viết thay vì ngồi tại nhà và tưởng tượng ra mọi thứ, bởi nếu không có trải nghiệm ấy, ta sẽ chẳng thể dùng lời mà vẽ nên bức tranh sống động về chúng.

Harper's Bazaar_Sách Fryderyk Chopin A Life and Times_04

Fryderyk Chopin nổi tiếng toàn thế giới như một trong những người đi tiên phong của thời kỳ âm nhạc Lãng Mạn “với chất thơ thiên tài đi cùng với kỹ thuật không một ai đương thời có thể sánh bằng” (Rosen). Hay như chia sẻ của tác giả Alan Walker ở đầu những trang sách:

“Dù ở múi giờ nào, mặt trời cũng không bao giờ lặn đối với âm nhạc Chopin. Hàng triệu người nghe bị lôi cuốn vào thứ âm nhạc ấy. Các đài phát thanh trên khắp thế giới phát sóng các sáng tác của ông. Doanh số các bản thu âm nhạc Chopin vẫn giữ vững phong độ, ngay cả khi những nhà soạn nhạc khác mất đi sự ái mộ. “Độc tấu Chopin” ngày càng được yêu thích, một thể loại chương trình cố định trong phòng hòa nhạc. Các cuộc thi Chopin liên tục xuất hiện trên toàn cầu.

Cuối cùng, và đáng chú ý nhất, Chopin đã trở thành biểu tượng của một quốc gia. Ông là người con trai lỗi lạc nhất của Ba Lan. Có nhà soạn nhạc nào khác mà người ta có thể nói về bằng những điều tương tự?”

Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại mang đến những góc nhìn khác so với các tiểu sử trước đây của nhà soạn nhạc

Tác giả Alan Walker chia sẻ: “Nhiều thông tin mới đã tới tấp xuất hiện ở mảng nghiên cứu Chopin trong những năm gần đây, và sẽ chẳng ích gì khi viết một cuốn tiểu sử khác về nhà soạn nhạc nếu không tận dụng điều đó”.

Alan Walker đã không chỉ tận dụng tốt, đầy khoa học về các tài liệu đã có, đặt ra các vấn đề vẫn chưa được đề cập đúng mức ở các cuốn sách trước đó về Chopin, mà còn nghiên cứu khối tài liệu đồ sộ từ các nguồn hết sức phong phú, suốt 10 năm, để xóa tan nhiều những huyền thoại, sai sự thật xoay quanh nhà soạn nhạc.

Có thể nói rằng, đây là một sách cân bằng được giữa một cái đầu lạnh và một trái tim nóng dành cho nhà soạn nhạc vĩ đại người Ba Lan, một cuốn sách duyên dáng, cân bằng, mỗi bạn đọc, từ giới chuyên môn đến những bạn đọc bình dân đều có thể tìm được những điều mình cần ở cuốn sách này. oàn diện và hấp dẫn, được viết bằng một giọng văn dễ đọc, đây là một cuốn tiểu sử mang tính học thuật nhẹ nhàng, phù hợp với cả những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp cũng như những người yêu âm nhạc bình thường.

Harper's Bazaar_Sách Fryderyk Chopin A Life and Times_01

Biên tập viên của cuốn sách cũng bày tỏ Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại được hoàn thiện trong những ngày nước ta chìm trong đại dịch, từ biên tập viên, đến người hiệu đính, lần lượt mắc bệnh. Kế hoạch chuyển in cũng không ít lần bị thay đổi. “Những hỏi han, hỗ trợ, động viên nhau từ nhóm dịch, từ người hiệu đính… là những điều đáng quý vô cùng trong thời gian làm nên cuốn sách này. Và, âm nhạc Chopin đã luôn chảy trôi bên chúng tôi. Như một câu rất hay trong cuốn sách mà tôi rất thích: “Thật an ủi biết bao khi thỉnh thoảng có thể được lắng nghe anh, trong những ngày đen tối đang đe dọa chúng ta…”.

Đúng là thật an ủi biết bao khi có âm nhạc trong những ngày đã qua, và cả những ngày sắp tới. Hy vọng mỗi đọc giả sẽ tìm thấy niềm ủi an đó bên âm nhạc Chopin, và trong cuốn sách này.

Đôi nét về tác giả Alan Walker

Alan Walker sinh năm 1930 tại Anh, là một nhà nghiên cứu về âm nhạc, giáo sư danh dự của đại học McMaster, Hamilton, Ontario.

Ông là tác giả nhiều cuốn sách, trong đó bao gồm bộ tiểu sử ba tập về Franz Liszt đã nhận được giải thưởng James Tait Black Memorial về tiểu sử và Royal Philharmonic Society Book cùng các danh hiệu khác. Tác phẩm của ông đã xuất hiện trên Musical Quarterly, Times Literary Supplement, Times Educational Supplement và một số ấn phẩm khác.

Walker đã được phong làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia Canada vào năm 1984 và được trao tặng huân chương Hiệp sĩ của Cộng hoà Hungary vào năm 2012.

THÔNG TIN CHO BẠN

Số trang: 836 trang; Giá bìa: 499.000 đồng.

Bạn có thể đặt sách Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại

tại www.omegaplus.vn

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm