RƯỢU VANG BEAUJOLAIS, NÀNG THƠ MÙA THU NƯỚC PHÁP

Rượu vang Beaujolais được bày bán vào đúng ngày Beaujolais, là loại rượu vang đặc biệt của Pháp. Cùng tìm hiểu về loại rượu vang trứ danh này

Nghệ thuật ẩm thực Pháp là cả một tinh hoa. Đó không chỉ là xứ sở của phô mai, foie gras, mà còn cả những loại rượu vang đặc biệt. Giữa vô vàn những cái tên đó, Beaujolais  được nhắc đến, không phải bởi sự xa hoa tráng lệ, mà bởi mùi vị và câu chuyện rất đỗi thơ của nó. Có lẽ vì vậy mà không ít người ưu ái tặng cho cái tên “Nàng thơ mùa thu nước Pháp.”

Beaujolais là rượu vang gì?

Rượu vang Beaujolais Nouveau hay New Beaujolais được sản xuất ở thành phố cùng tên của Pháp. Sở dĩ có tên gọi này là bởi nó là đợt rượu đầu tiên được làm ngay sau mùa gặt và chỉ được bán trong vòng một năm. Đã thành truyền thống, rượu được đóng thùng sẵn sàng phục vụ từ nửa đêm ngày thứ Tư thứ ba của tháng Mười một. Chính vì vậy, ngày thứ Năm tiếp đó được gọi là ngày Beaujolais.

Beaujolais được làm từ loại nho Gamay đặc sản của vùng. Để làm ra đúng rượu chuẩn vị, nho phải được hái bằng tay để đảm bảo còn nguyên chùm. Thế nên, người ta vẫn thường nói đùa đây là thứ rượu của tình yêu. Từng công đoạn, đặc biệt là thu hoạch, được làm thủ công, tỉ mỉ. Ngay cả kỹ thuật làm rượu cũng là một bí quyết riêng của vùng.

Nho Gamay là thành phần chính làm nên rượu Beaujolais trứ danh.

Beaujolais truyền thống có màu đỏ thẫm của nho Gamay. Màu sắc và mùi vị sẽ thay đổi ít nhiều tuỳ theo khí hậu và thổ nhưỡng của nho nguyên liệu. Tuy nhiên, người ta dễ dàng nhận ra mùi hương đặc trưng của quả mọng và hoa tươi trong đó. Lắm lúc bữa tiệc mùi vị còn có mặt cả hương chuối, vị kẹo Anh,… do phần men tạo ra.

Beaujolais, “chú kỳ đà” của giới rượu vang

Beaujolais là tình nhân. Mà tình nhân thì không bao giờ đơn độc! Giống như tất cả các loại rượu vang khác, Beaujolais cũng có những món ăn kèm hợp vị. Người Pháp thậm chí còn ưu ái tạo ra cái tên Beaujonomie-sự kết hợp giữa Beaujolais và Gastronomie (ẩm thực).

Tác giả Karen Macneil từng nói: “Tuyệt vời thay, Beaujolais là loại vang trắng duy nhất có màu đỏ.” Khi bạn muốn uống Beaujolais như vang trắng, hãy để ở nhiệt độ hơi lạnh. Lúc này, rượu có vị chua thanh, nồng độ tannin thấp. Như vậy, Beaujolais dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Còn khi uống ở nhiệt độ phòng, vị chua của trái cây sẽ ít hơn, nhường chỗ cho mùi vị của cồn.

Vì là loại rượu nhẹ, dễ uống, Beaujolais thường được dùng để khai vị…

…nhưng vẫn có thể kết hợp với món ăn chính có hương vị nhẹ nhàng.

Khi tiết trời bắt đầu chuyển lạnh, thì nhâm nhi một chút Beaujolais quả thật không tồi. Là người anh em của rượu vang Bordeaux, Beaujolais vẫn thường được chọn cho những cuộc hội ngộ ở quán bistro vì giá thành hợp lý và mùi vị dễ chịu. Ngày nay, danh tiếng của loại rượu vang này đã vượt ra khỏi lãnh thổ nước Pháp. Beaujolais được đón nhận ở nhiều nơi, nhưng đặc biệt được ưa chuộng ở Nhật và Hàn Quốc.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm