RỦ NHAU ĐI DU LỊCH HORSESHOE BEND, KỲ QUAN THIÊN NHIÊN NƯỚC MỸ

Bạn đã từng đi du lịch Horseshoe Bend chưa? Cái móng ngựa nổi tiếng này nằm ở bang Arizona, Mỹ. Dòng Colorado len lỏi sâu dưới đất đã tạo nên kỳ quan này

Previous Next

Bạn từng nghe tới danh thắng Horseshoe Bend – Khúc quanh hình Móng ngựa ở lục địa Bắc Mỹ chưa? Nếu bạn có cơ hội đến bang Arizona, đừng bỏ qua địa điểm du lịch này. Hoạt động địa chấn của vỏ quả đất, kết hợp cùng dòng sông chảy xiết colorado tạo ra những hẻm núi tụt vào lòng đất. Chúng được gọi là những canyon. Có canyon mở rộng ra, lại có canyon hẹp và sâu hun hút. Muôn vàn địa danh nổi tiếng gắn liền với những canyon này. Lần này, chúng tôi mời bạn cùng đi du lịch Horseshoe Bend.

Khu hẻm sâu mang hình móng ngựa

Khúc quanh Horseshoe Bend là một hẻm núi sâu hun hút dưới lòng đất. Vách đá dựng ngược xung quanh. Chính giữa là một núi đá tròn nhú lên như hòn đảo. Dòng nước Colorado êm đềm lượn quanh. Toàn bộ khung cảnh trông tựa một vòng cung hình móng ngựa, vì thế mới có tên Horseshoe Bend.

Chúng tôi chờ đến 11:00 sáng mới khởi hành. Mọi người khuyên nên đến đây vào 13:00 chiều, lúc đứng nắng. Chỉ vào thời điểm đó, mặt trời mới rọi thẳng được xuống nước, tạo thành màu xanh lá cây nổi tiếng của thắng cảnh này. Đường lên thoai thoải. Đoạn đường đi bộ từ chỗ đậu xe vào đến nơi chỉ khoảng 1,5 km. Do dễ đi nên ai đến vùng Arizona này cũng ghé thăm Horseshoe Bend trước tiên.

Những lớp đá kể về lịch sử hàng chục triệu năm

Chúng tôi say mê ngắm nhìn những lớp đá xếp tầng tầng trên đường đi. Trông chúng chẳng khác nào những chiếc bánh bía vĩ đại màu đỏ rực. Các nhà địa chất học nghiên cứu những lớp đá này để đoán lịch sử hình thành của khu vực, đồng thời đoán trước những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Di du lich Horseshoe Bend_Bazaarvietnam_01

Lối đi thoai thoải dẫn xuống Horseshoe Bend. Khu vực mặt đất tụt xuống chính là khe hẻm hình móng ngựa nổi tiếng.

Leo khoảng 30 phút thì chúng tôi vào đến vòng cung. Đứng trên bờ đá nhìn xuống, ai không quen với độ cao thể nào cũng xây xẩm. Vách đá sâu hàng trăm mét. Dưới đáy vực là dòng nước xanh biếc, không khác gì viên đá emerald vĩ đại. Một chiếc tàu du lịch màu trắng đang lượn lờ dưới đó.

Nắng trưa làm chúng tôi chóng mặt. Đây là khu sa mạc không một bóng cây. Tôi may mắn phát hiện ra một khe đá nằm cheo leo trên bờ vực. Phía trên khe có một lớp đá nhô ra. Chúng tôi chui ngay vào đó. Ngồi ở đây tha hồ ngắm cảnh, lại không sợ bị say nắng. Tôi gác đầu lên ba lô nằm khểnh đọc sách, cảm thấy những ngọn gió mát rượi thổi vào má.

Mỗi thời điểm trong ngày là một màu khác nhau

Sau một hồi ngồi chơi, chúng tôi lôi máy ảnh ra chụp lia lịa. Tôi đặc biệt thích những vách đá dựng đứng với muôn lớp vân đá chạy ngang. Mỗi lớp vân kể về một thời đại trầm tích khác nhau. Mỗi lớp trầm tích có thể có tuổi thọ cả triệu năm.

Điểm đặc biệt khi đi du lịch Horseshoe Bend là bạn có thể chọn các khoảng giờ khác nhau. Làn nước dưới đáy vực đổi màu liên tục tuỳ thời điểm và tuỳ vào góc độ của ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là đến sớm ngắm bình minh lên, rồi ngồi đến tối mịt. Bạn sẽ thấy quang cảnh thay đổi rất thú vị. Ngay cả những đám mây tụ phía chân trời cũng thay đổi đủ màu, lúc hồng, lúc tím, lúc cam, lúc trắng.

Di du lich Horseshoe Bend_Bazaarvietnam_12

Dòng Colorado uốn mình giữa những khe núi tạo nên kỳ quan Horseshoe Bend.

Chú ý: Mang đồ ăn cho cả ngày nếu bạn muốn ở từ sáng đến tối. – Mang đủ nước lạnh dùng cho cả ngày, ít nhất 2 lít mỗi người. – Chọn mũ vành dày và rộng màu trắng để chống nắng. Tôi sai lầm mang nón vành nhỏ và có lỗ nên khi leo núi quay ra xe bị choáng – Mang máy ảnh ống kính rộng thì mới lấy được toàn cảnh vành cung móng ngựa.

Chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ rất thích thú với chuyến đi của mình. Horseshoe Bend là địa điểm phải đến một lần trong đời, bạn nhớ ghi vào sổ tay điều này nhé.

Photo: Quynh Anh Nguyen
Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm