Lưu Diệc Phi gây chấn động màn ảnh nhỏ với Mộng Hoa Lục

Mộng Hoa Lục đánh dấu sự trở lại của Lưu Diệc Phi sau 16 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ. Bộ phim đã bá chiếm bảng hot search và làm rung chuyển douban tới mức đoàn làm phim phải ra tay “phòng bạo”

phim Mộng Hoa Lục

Mộng Hoa Lục (A Dream of Splendor) đạt số điểm 8.8 trên douban, thậm chí có thể cao hơn.

“Thần tiên tỷ tỷ” quả không phụ danh xưng, vừa trở lại đã gây náo loạn bốn phương. Bộ phim Mộng Hoa Lục phát sóng từ ngày 2-6-2022, bắt đầu mở điểm douban vào ngày 5-6 và ngay lập tức đạt số điểm cao chót vót 8.3 với gần 60.000 lượt vote.

Mộng Hoa Lục có điểm cao chót vót

Nhưng không dừng lại ở đó, số điểm và lượt bình chọn không ngừng tăng, liên tục phá mốc 8.4 rồi 8.5 và khi lên tới 8.8 thì đoàn làm phim đã quyết định khóa điểm douban, không muốn phim tiếp tục tăng điểm nữa. Lúc này bộ phim đã nhận được hơn 200.000 lượt đánh giá và cán mốc 480 triệu view trên WeTV.

Mộng Hoa Lục khuynh đảo douban

Mộng Hoa Lục khuynh đảo douban, bá chiếm hot search.

Các chủ đề xung quanh bộ phim và các diễn viên cũng không ngừng leo thang chiếm top trên bảng hot search. Ngay cả hình ảnh nam chính Trần Hiểu hút thuốc ở hậu trường cũng khiến khán giả dù ngoài miệng “oa oa phê bình” nhưng trong lòng lại rụng rời con tim vì quá đẹp, quá đàn ông. Ánh mắt ngước nhìn lên của Trần Hiểu sắc bén như dao cạo, cứa vào tim các nữ khán giả khiến các nàng thổn thức không thôi.

Đỉnh điểm là cảnh hôn nồng cháy của Lưu Diệc Phi và Trần Hiểu trong tập 19, dù chỉ mới chiếu teaser nhưng đã khiến người xem phải tốn bao tâm sức và thời gian để phân tích, bàn luận. Mọi người đánh giá cao Trần Hiểu dù đã có vợ con nhưng vẫn diễn xuất chuyên tâm “kính nghiệp” (tôn trọng nghề nghiệp), không như ai kia (ý nói Nhậm Gia Luân) vin vào chuyện mình là người đã có gia đình nên dùng thế thân, dùng góc máy để không phải hôn bạn diễn.

Trần Hiểu và Lưu Diệc Phi

Trần Hiểu và Lưu Diệc Phi tung hứng khá ngọt trong Mộng Hoa Lục.

Tên tuổi của Lưu Diệc Phi và Trần Hiểu một lần nữa lên như diều gặp gió, đến nỗi các đài đối thủ của Tencent cũng tranh thủ “ăn ké” bằng cách quảng bá lại các bộ phim cũ mà Trần Hiểu và Lưu Diệc Phi đóng chính như Thần điêu đại hiệp, Độc cô hoàng hậu, Thiên long bát bộ, Tân thần điêu đại hiệp…

Nội dung phim Mộng Hoa Lục (A Dream of Splendor)

Bộ phim kể về những mảnh đời bất hạnh của thân phận ca kỹ. Dù chỉ đàn ca hát xướng, không bán thân nhưng vẫn bị đánh đồng như gái lầu xanh, không được xem là gái nhà lành. Trước 35 tuổi không thể chuộc thân, gả cho dân thường còn bị chê cười, đừng mơ mộng bước vào cửa quan.

Nội dung phim Mộng Hoa Lục

Phim kể về thân phận bèo trôi của các nàng nhạc kỹ.

Thế nhưng Triệu Phán Nhi không chấp nhận điều đó, nàng không can tâm để đàn ông hủy hoại hạnh phúc đời mình. Vì thế khi bị người tình lâu năm vì thăng quan mà phản bội, nàng cùng các chị em đã quyết tâm khiến hắn phải dở sống dở chết.

Các nhân vật trong phim Mộng Hoa Lục

1. Triệu Phán Nhi (Lưu Diệc Phi đóng)

Cha của Triệu Phán Nhi mắc tội tham ô, năm 6 tuổi nàng đã bị đưa vào kỹ viện học ca múa mua vui cho khách. Sau khi trưởng thành, nàng mở một quán trà ở huyện Tiền Đường. Quán hút khách nhờ kỹ nghệ pha trà và rót trà của Triệu Phán Nhi, tài nấu ăn của Tôn Tam Nương (Liễu Nham đóng) và tiếng đàn tỳ bà của Tống Dẫn Chương (Lâm Duẫn đóng).

Triệu Phán Nhi (Lưu Diệc Phi đóng)

Triệu Phán Nhi không chấp nhận làm thiếp.

Triệu Phán Nhi có mối tình sâu đậm với Âu Dương Húc (Từ Hải Kiều). Nàng đã “nuôi” chàng ăn học, hy vọng chàng đỗ đạt làm quan sẽ có thể chuộc thân cho các chị em.

Đáng tiếc, Âu Dương Húc sau khi đỗ thám hoa đã nhanh chóng hứa hôn với thiên kim tiểu thư nhà họ Cao. Triệu Phán Nhi đau khổ đã quyết định lên Đông Kinh tìm gặp Âu Dương Húc để hỏi rõ chân tướng, đồng thời dùng mọi thủ đoạn để trả thù kẻ bạc tình.

2. Cố Thiên Phàm (Trần Hiểu đóng) phim Mộng Hoa Lục

Cố Thiên Phàm là chỉ huy ở Hoàng Thành Ti, nổi tiếng với biệt danh Diêm La sống. Hoàng Thanh Ti được cho là chuyên đi xử lý những chuyện chém giết, chuyện bí mật không sạch sẽ của triều đình. Thế nhưng bản thân Cố Thiên Phàm là một người bản lĩnh, chính trực.

Cố Thiên Phàm (Trần Hiểu đóng) phim Mộng Hoa Lục

Cố Thiên Phàm ban đầu khá khinh miệt ca kỹ, nhưng không vì thế mà bỏ rơi các nàng.

Chàng có mối quan hệ oan gia với Triệu Phán Nhi. Ban đầu cả hai có ấn tượng không tốt về thân phận của đối phương, nhưng sau bao phen vào sinh ra tử, Cố Thiên Phàm đã động lòng trước nàng ca kỹ, còn Triệu Phán Nhi cũng đã bỏ Âu Dương Húc ra sau đầu.

Cố Thiên Phàm mang họ ngoại, chàng có mối quan hệ hận thù với người cha ruột họ Tiêu. Nhiệm vụ của chàng là tìm kiếm một bức tranh dạ yến – vật chứng trong một vụ mưu phản.

3. Tôn Tam Nương (Liễu Nham đóng)

Tôn Tam Nương có số phận bi thảm, bị chồng khinh rẻ phụ bạc. Ngay cả đứa con trai mà nàng vất vả nuôi nấng cũng rời bỏ nàng, nhận kẻ khác làm mẹ. Mất hết tất cả, nàng nhảy sông quyên sinh, may mắn được Cố Thiên Phàm cứu sống.

Tôn Tam Nương (Liễu Nham đóng)

Tôn Tam Nương mất cả chồng lẫn con vào tay người đàn bà khác trong phim Mộng Hoa Lục (A Dream of Splendor).

Sau khi bình tâm, nàng cùng Triệu Phán Nhi và Tống Dẫn Chương lên Đông Kinh. Cả ba sau đó cùng nhau mở quán trà kiếm sống ở kinh thành.

4. Tống Dẫn Chương (Lâm Duẫn đóng)

Tống Dẫn Chương được tặng cho danh xưng “Đệ nhất tỳ bà Hàng Châu”. Nàng vốn là một thiếu nữ ngây thơ, bị tên lái buôn Châu Xá (Trương Tân Phong đóng) gạ gẫm bái đường thành thân, mục đích chỉ muốn moi vét tiền của nàng.

Tống Dẫn Chương (Lâm Duẫn đóng)

Tống Dẫn Chương chịu nhiều va vấp để trưởng thành trong Mộng Hoa Lục.

Khi Tống Dẫn Chương hết tiền, hắn đánh trói tàn nhẫn, còn bỏ đói nàng. Sau đó nàng được Triệu Phán Nhi và Tam Nương dùng mưu kế cứu thoát.

Tỷ tỷ của Dẫn Chương từng hy sinh tính mạng vì Triệu Phán Nhi. Do đó Phán Nhi bằng mọi giá phải bảo vệ Dẫn Chương. Có điều, Dẫn Chương sau một lần được Cố Thiên Phàm cứu mạng, trong lòng nàng khắc ghi hình ảnh của chàng, dường như có chút tương tư.

Một cảnh phim đẹp mắt trong Mộng Hoa Lục

Một cảnh phim đẹp mắt trong Mộng Hoa Lục (A Dream of Splendor).

5. Âu Dương Húc (Từ Hải Kiều đóng) phim Mộng Hoa Lục

Âu Dương Húc thật sự bị bức ép tới mức không còn đường lui. Chàng bao năm cố gắng mới đỗ được giải thám hoa, được quan lớn nhà họ Cao hứa gả con gái cho.

Thế nhưng cha con nhà họ Cao đều lộng quyền chèn ép chàng. Lại thêm Triệu Phán Nhi đe dọa sẽ phanh phui chuyện chàng bạc tình, khiến cho thanh danh của chàng bị hủy hoại.

Âu Dương Húc (Từ Hải Kiều đóng) phim Mộng Hoa Lục

Con đường làm quan của Âu Dương Húc vô cùng trắc trở.

Âu Dương Húc có nỗi khổ mà không biết nói cùng ai. Chàng thật sự yêu thương Triệu Phán Nhi nhưng lại bị nàng khinh bỉ.

Lo ngại con đường tiến thân làm quan của mình vừa mới chớm nở đã tắt ngóm, Âu Dương Húc phải cắn răng xin một chức quan văn thư nhỏ và rời khỏi Đông Kinh. Điều này khiến Cao gia tức giận đòi hủy hôn ước với chàng, còn Triệu Phán Nhi bắt chàng phải tìm bằng được bức tranh dạ yến mà chàng đã lỡ làm thất lạc.

6. Trương Hảo Hảo (Gia Nại đóng)

Trương Hảo Hảo là đệ nhất hoa khôi Đông Kinh với giọng hát thiên phú, được biểu diễn phục vụ triều đình.

Trương Hảo Hảo (Gia Nại đóng)

Trương Hảo Hảo tự hào là một ca kỹ được người người sùng bái trong Mộng Hoa Lục.

Chính nàng đã giúp Tống Dẫn Chương tự hào về nghề nghiệp của mình. Trương Hảo Hảo cho rằng “bán sắc” mới là thấp kém, còn các nàng là ca kỹ đều phải ngày đêm rèn giũa tài nghệ mới đạt được thành tựu. Do đó không được phép cúi đầu hèn mọn, mà luôn phải ưỡn ngực tự hào.

7. Trần Liêm (Quản Vân Bằng đóng)

Trần Liêm trong một lần được Cố Thiên Phàm tha mạng, đã quyết định theo chàng cúc cung tận tụy, là cánh tay đắc lực của Cố Thiên Phàm, giao hảo cũng rất tốt với các cô gái phía Triệu Phán Nhi.

Trần Liêm (Quản Vân Bằng đóng)

Trần Liêm luôn trung thành với Cố Thiên Phàm.

Phim Mộng Hoa Lục có hay đến mức phải “phòng bạo”?

Sau khi điểm số trên douban của bộ phim không ngừng thăng hạng, nhiều người cho rằng Mộng Hoa Lục có thể đạt tới con số 9 điểm, điều mà không Hoa đán sau 85 nào có thể làm được, ngoại trừ Lưu Diệc Phi. Vậy rốt cuộc Mộng Hoa Lục có thực sự hay tới mức bùng nổ như vậy?

Chấm điểm phim: 7/10

• Về cốt truyện

Bộ phim dài 40 tập, tính đến nay đã chiếu tới tập thứ 14, nhưng cái hay tới mức bùng nổ của bộ phim thật ra vẫn chưa thấy xuất hiện. Phim có cốt truyện không thật chặt chẽ, tình tiết không gay cấn, không có cảnh phim nào nghẹt thở dồn dập, cũng chẳng có cảnh đấu trí đáng tiền.

Phim Mộng Hoa Lục

Phim đơn giản là ngôn tình.

Nếu so với những bộ phim đặc sắc nhưng lại có điểm douban thấp hơn (chẳng hạn Phong khởi Lạc Dương) thì số điểm douban 8.8 của Mộng Hoa Lục có hơi khó nói. Cũng có thể cốt truyện chậm rãi luôn là món ăn hợp khẩu vị khán giả.

• Về diễn xuất

Mộng Hoa Lục không có một nhân vật nào xuất thần, không có một cá tính nào nổi bật. Diễn xuất của Lâm Duẫn với đôi môi hé mở cong cong, đôi mắt ướt mi chớp chớp khiến người ta thấy mệt. Sự mệt mỏi khi xem cô diễn thực sự phải nhân lên gấp 3.

Lâm Duẫn diễn khá đơ

Lâm Duẫn diễn khá máy móc, đẹp nhưng không đáng nhớ.

Nhân vật chính là Trần Hiểu diễn xuất chưa tới, chưa khiến người ta khắc cốt ghi tâm. Nếu so với một “Diêm Vương” khác là Trịnh Nghiệp Thành trong phim Chúc Khanh Hảo, thì Trần Hiểu có thể nói là kém một chút. Dù vậy, Trần Hiểu trong phim sở hữu đôi mắt khá bén, đây có thể là đặc điểm ấn tượng nhất về nhân vật Cố Thiên Phàm.

Diễn xuất của Trần Hiểu

Diễn xuất của Trần Hiểu chưa đạt được chiều sâu cần có của nhân vật.

Lưu Diệc Phi diễn xuất khá ổn. Cách diễn của cô không gồng mà rất thoải mái, đài từ nhẹ nhàng. Ở những phân cảnh “tơi bời hoa lá” của nhân vật, Lưu Diệc Phi đã chứng minh được vẻ đẹp thần tiên thoát tục khi không trang điểm.

Có người cho rằng Lưu Diệc Phi không đẹp như Lâm Duẫn, nhưng thật ra xem Lưu Diệc Phi diễn vẫn dễ ngấm hơn là xem Lâm Duẫn làm bình hoa di động. Lối diễn của cô chân thật mà lay động, cụm từ “thoát tục” quả đúng dành cho cô.

Lưu Diệc Phi phim Mộng Hoa Lục

Lưu Diệc Phi phim Mộng Hoa Lục (A Dream of Splendor) đẹp nhất khi để mặt mộc lấm lem.

Một điểm cộng nữa nên dành cho Liễu Nham. Cô sở hữu vòng một khủng 102cm, từng bị rẻ rúng và bị gán cho hình tượng khiêu dâm. Thế nhưng sau bao nỗ lực thay đổi hình ảnh, Liễu Nham đã để lại ấn tượng khá tốt với vai Tôn Tam Nương. Đài từ của cô cũng được đánh giá là tốt nhất so với các diễn viên trong phim.

Liễu Nham trong Mộng Hoa Lục

Liễu Nham tốt bụng và đáng thương trong Mộng Hoa Lục.

Mộng Hoa Lục bùng nổ nhờ cảm giác hoài niệm mà Lưu Diệc Phi mang lại

Có một ý kiến thế này, Mộng Hoa Lục bùng nổ là ngoài dự kiến của tất cả mọi người trong nghề. Sư trở lại “bạo” của Vương Tâm Lăng cũng vượt xa khỏi mọi suy đoán của người trong nghề. Vì sao lại đề cập Vương Tâm Lăng ở đây?

Vương Tâm Lăng và Lưu Diệc Phi đều là những nữ thần quốc dân trong lòng khán giả cách đây mười mấy năm. Mới đây khi tham gia show Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 3, Vương Tâm Lăng đã tạo nên một cơn cuồng phong địa chấn khi tái hiện lại màn nhảy cùng ca khúc hit Yêu em.

Những lớp khán giả nam thế hệ 8x nay đều thành đạt và bận rộn với gia đình, thế nên khi nhìn thấy nữ thần một thời quay trở lại, họ không kìm nén được cảm xúc. Thế mới xuất hiện rầm rộ clip các ông bố thi nhau nhảy nhót theo Vương Tâm Lăng, rồi vị giám đốc 8x nọ còn yêu cầu toàn thể công ty phải vote cho cô.

Lưu Diệc Phi cũng có thể là trường hợp tương tự. Hình ảnh thoát tục của cô cách đây 16 năm với Thần điêu đại hiệp, Thiên long bát bộ từng không ngừng khiến khán giả say mê. Do đó khi nhìn thấy cô xõa tóc trong Mộng Hoa Lục, khán giả lại bồi hồi nhớ tới “Cô Cô” năm nào. Những hình ảnh so sánh giữa Lưu Diệc Phi ngày ấy – bây giờ không ngừng được chia sẻ và ca ngợi.

Lưu Diệc Phi

Lưu Diệc Phi là cứu cánh cho bộ phim Mộng Hoa Lục “thiếu muối”.

Gương mặt và thân hình phúc hậu của cô cũng rất được tán thưởng. Lưu Diệc Phi không sở hữu khuôn mặt chữ V, hàm răng trắng sứ hay thân hình “mình hạc xương mai” như các nữ diễn viên khác, nhưng điều đó lại khiến khán giả cảm thấy như cô chưa từng thay đổi, Tiểu Long Nữ ngày nào dường như vẫn ở đây.

Lưu Diệc Phi và Trần Hiểu

Ánh mắt nhu tình khiến khán giả điêu đứng.

Những màn thả thính của Lưu Diệc Phi và Trần Hiểu cũng được khán giả đánh giá cao, thổi làn gió mát nhẹ nhàng vào tổng thể chậm chạp của bộ phim. Mộng Hoa Lục hay nhất là ở những phân cảnh tung hứng của đôi nam nữ này.

Lưu Diệc Phi và Trần Hiểu

Phim Mộng Hoa Lục (A Dream of Splendor) dài 40 tập, do Tencent (Đằng Tấn) phát hành, nữ đạo diễn Dương Dương chỉ đạo diễn xuất. Phim hiện đang phát sóng với phụ đề tiếng Việt trên app WeTV. Bạn có thể tải app WeTV trên App Store hoặc Google Play.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm