Raf Simons Xuân Hè 2022 biến tấu suit cổ điển thành thời trang đường phố rất hip

Để làm mới bộ suit truyền thống, Raf Simons đã áp dụng phong cách phi giới tính (unisex) và sự thoải mái của thời trang đường phố

Previous Next

Tại show Xuân Hè 2022, Raf Simons đón nhận ở front row không phải là những fashionista, mà đa phần là các nhà thiết kế hay giám đốc sáng tạo ở những thương hiệu khác. Ví dụ Demna Gvasalia từ Balenciaga, Pieter Mulier từ Alaïa, Jack McCollough và Lazaro Hernandez từ Proenza Schouler. Ngồi cạnh họ là Patrizio Bertelli, tổng giám đốc điều hành Prada, nơi Raf Simons đang cộng tác cùng Miuccia Prada.

Họ đến dự show, một phần để ủng hộ Raf Simons, mặt khác tò mò muốn biết nhà thiết kế có những dự định gì mới lạ mùa Xuân Hè 2022. Vì Raf Simons, mỗi khi thiết kế thời trang, đều khiến người ta phải sửng sốt trước các ý tưởng của mình.

Và nhà thiết kế không khiến họ thất vọng. Trong bộ sưu tập Xuân Hè 2022 của mình, Raf Simons nâng tầm một món đồ bất kỳ ai cũng có trong tủ đồ – những bộ suit – và biến hóa chúng theo phong cách thời trang đường phố (streetwear) rất hip mà người trẻ thích.

Raf Simons Xuân Hè 2022 trẻ hóa đồng phục công sở

“Sự thật mất lòng là người ta thích áo hoodie hay sweatshirt”, Raf Simons nói về sự thoải mái của phục trang đường phố. Vì vậy, ông đề ra thử thách cho bản thân và êkíp thiết kế ở Antwerp là làm sao biến tấu thời trang đường phố với những phom dáng trang nghiêm hơn của suit, và làm sao khiến bộ suit có vẻ thoải mái rất hip từ phong cách athleisure.

Với suy nghĩ này, Raf Simons Xuân Hè 2022 sử dụng suit làm trang phục chủ đạo. Chúng được cắt may với phom dáng to bản (oversize), trang trí với họa tiết graphic thường thấy trên áo thun rock. Phối cùng là áo sơ-mi cũng to bản không kém, vạt dài tới ngang đùi, ống tay áo to lụng phụng che khuất mu bàn tay. Không thể gọi những chiếc sơ-mi này là thứ đồng phục nhàm chán của công sở được, khi chúng tạo vẻ cool ngầu cho người mặc.

Một item nữa cũng rất bắt mắt mùa này là những chiếc đầm làm từ chất liệu nylon của Raf Simons. Chúng không ôm dáng – nói đúng hơn là chúng trông như cái bao tải! Chắc chắn chúng cũng thoải mái như áo sweatshirt vậy.

Raf Simons bảo, ông đã tìm thấy phom dáng này ở một trang phục của nữ giới vào thế kỷ 19, vốn được dùng khi họ làm việc nhà. Nó cũng rất giống với đồng phục của giới họa sỹ thời cổ. “Xưa kia, giới sáng tạo chưa từng ép buộc, phân chia trang phục của nam và nữ giới”, chí ít là trong đồng phục họa sỹ, Raf Simons nói.

Và lý do vì sao Raf Simons yêu thích phong cách unisex

Vốn nhà thiết kế này đã ưa chuộng phong cách phi giới tính (unisex) từ lâu. “Khi đứa trẻ mới sinh ra, chẳng ai áp những khái niệm nam hay nữ tính lên người nó. Người ta chỉ gọi nó là em bé, và trang phục cho em bé cũng không khác nhau về mặt phom dáng”, Raf Simons nói. “Tôi cũng muốn làm nên điều tương tự, chọn ra những phom dáng cả nam lẫn nữ đều có thể mặc”.

Vì vậy mà trên sàn diễn Raf Simons Xuân Hè 2022, người ta thấy mẫu nam mặc đầm hoặc chân váy midi, mẫu nữ thì trang điểm nhạt đến nỗi khó nhận ra giới tính của họ khi họ sải bước thoáng qua trên sàn diễn. Màu sắc của bộ sưu tập cũng rất unisex. Đen, xám và xanh biển đều là màu sắc cả hai phái có thể dễ dàng sử dụng hàng ngày.

Thực chất thời trang unisex cũng là một cách để thời trang vận hành một cách thân thiện với môi trường hơn. Cùng một trang phục có thể diện cho nhiều đối tượng khiến các thương hiệu không cần phải sản xuất quá nhiều mẫu mã, cô đọng lượng mặt hàng, không phải sản xuất quá tay, hạn chế phí phạm nguyên vật liệu khi sản xuất.

>>> Xem thêm: RAF SIMONS TÁI XUẤT KỂ TỪ KHI CHIA TAY CALVIN KLEIN, NÓI VỀ CHÂN LÝ TRONG NGÀNH THỜI TRANG

Ảnh: Raf Simons/ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm