Có nên xem Phi vụ triệu đô (Money Heist) phiên bản Hàn?

Phi vụ triệu đô là series phim hình sự Tây Ban Nha cực kì ăn khách trên Netflix và đã trải qua 3 mùa với 5 phần. Phiên bản remake của Hàn Quốc dựa trên kịch bản của mùa 2 phần 4, tuy nhiên bản remake này bị đánh giá là thảm hại

Phi vụ triệu đô (Money Heist) phiên bản Hàn

Phi vụ triệu đô (Money Heist) phiên bản Hàn không có nhiều sáng tạo như kỳ vọng.

Phi vụ triệu đô (Money Heist) phiên bản Hàn xoay quanh một nhóm cướp 8 người, đứng đầu là người đàn ông có bộ não mưu lược thiên tài được gọi là “Giáo sư”. Những người còn lại đều chỉ biết nhau thông qua bí danh, được đặt theo tên các thành phố mà họ thích.

Nội dung phim Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn (Money Heist: Korea – Joint Economic Area)

Phim lấy bối cảnh năm 2025 khi quốc gia bị chia cắt duy nhất trên thế giới là Triều Tiên thỏa thuận thống nhất 2 miền Nam Bắc. Ở biên giới, một khu vực kinh tế chung được thành lập, sử dụng đồng tiền chung.

Một cảnh trong phim

Liệu họ có thể chạy trốn trót lọt mà vẫn bảo toàn sĩ số?

Lee Hong Dan là một cô gái trẻ người Triều Tiên. Sau khi xuất ngũ (ở Triều Tiên, nữ giới phải nhập ngũ tới 7 năm), cô rời Bình Nhưỡng đến Seoul. Tuy nhiên, ước mơ về một cuộc sống tươi sáng của cô hoàn toàn bị dập tắt khi cô bị lừa giấy tờ và chỗ ở.

Là dân nhập cư đến Hàn Quốc, Lee Hong Dan phải chấp nhận cuộc sống tủi hổ, cho đến khi bị buộc phải giết người để tự vệ. Trong lúc bế tắc muốn tự sát, một người đàn ông tên “Giáo sư” đã chìa cho cô cành ô liu và mời cô vào một phi vụ cướp tiền khổng lồ.

Money Heist: Korea – Joint Economic Area

4.000 tỷ won sẽ là phi vụ lớn nhất ở cả 2 miền Nam Bắc.

Triều Tiên mở cửa, ai cũng nghĩ cả hai miền sẽ chung một con đường. Nhưng không, người giàu càng giàu hơn, còn người nghèo phải tự tìm sống. Đó là lý do cho sự ra đời của băng nhóm cướp tiền Money Heist.

Địa điểm họ chọn cướp là Sở Đúc Tiền Thống nhất Khu kinh tế chung (JEA). Thế nhưng kế hoạch của nhóm không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Liệu họ có cướp được 4.000 tỷ won và biến đi như một cơn gió mà không một thành viên nào bị sứt mẻ?

Money Heist: Korea – Joint Economic Area

Mục tiêu của họ là Sở Đúc Tiền.

Các nhân vật trong phim Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn (Money Heist: Korea – Joint Economic Area)

1. Giáo sư (Professor) / Park Sun Ho (Yoo Ji Tae đóng)

Các nhân vật trong phim Phi vụ triệu đô - Money Heist bản Hàn

Giáo sư là bộ não đứng sau phi vụ 4.000 tỷ won. Anh có chủ đích cặp kè với nữ đàm phán viên Seon Woo Jin. Mục đích của anh không phải là cướp tiền, bởi vì sẽ chẳng ở đâu có đủ 4.000 tỷ won. Cái anh muốn chính là “in tiền”, bằng máy in tiền thật.

2. Tokyo / Lee Hong Dan (Jeon Jong Seo đóng)

Tokyo / Lee Hong Dan (Jeon Jong Seo đóng)

Tokyo bị truy nã vì tội trộm cướp có vũ khí và giết những kẻ cho vay nặng lãi. Cô luôn tuân theo mọi yêu cầu của Giáo sư.

3. Berlin / Song Jung Ho (Park Hae Soo đóng)

Berlin / Song Jung Ho (Park Hae Soo đóng)

Berlin có sở trường làm người ta căng thẳng. Anh đã trốn thoát khỏi trại tù Kaechon ở Triều Tiên, nơi anh thụ án 25 năm từ lúc 9 tuổi vì tội đào tẩu (khỏi Triều Tiên).

Berlin là tội phạm số 1 Triều Tiên với đủ mọi tội danh: vượt ngục, buôn ma túy, buôn vũ khí.

Berlin là bộ não thứ 2 của nhóm. Anh có khuynh hướng bạo lực và sử dụng nỗi sợ để đe dọa các con tin, trái ngược với ý định của Giáo sư, người không muốn làm hại ai.

4. Rio / Han Joseph (Lee Hyun Woo đóng) phim Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn

Rio / Han Joseph (Lee Hyun Woo đóng) phim Phi vụ triệu đô - Money Heist bản Hàn

Là một chuyên gia hack dữ liệu, Rio dường như là người trẻ tuổi nhất nhóm. Xuất thân trong một gia đình sung túc nhưng Rio lại bỏ học trường y.

Khả năng bắn súng của anh chưa tốt lắm, lâm trận hơi lúng túng. Anh có vẻ thích Tokyo, cô cũng có thiện cảm với anh. Trong phiên bản gốc, hai người lén lút Giáo sư để yêu đương với nhau. Yêu đương là điều cấm kỵ trong băng nhóm, vì tình cảm có thể làm hỏng kế hoạch.

5. Denver / Oh Taek Su (Kim Ji Hoon đóng)

Denver / Oh Taek Su (Kim Ji Hoon đóng)

Sở hữu mái tóc dài lãng tử và gương mặt đẹp trai, nhưng Denver thực chất là một tay côn đồ đường phố, chuyên bạo lực, đánh đấm. Anh là con trai của Moscow. Trong phi vụ, Denver đã phải lòng Yoon Mi Seon – một con tin ở Sở Đúc Tiền.

6. Moscow / Oh Man Sik (Lee Won Jong đóng)

Moscow / Oh Man Sik (Lee Won Jong đóng)

Sau khi vợ bỏ đi, Moscow nuôi con trai một mình. Người đàn ông này thường xuyên vào tù ra khám. Ông là một thợ mỏ lâu năm, có thể đào mọi thứ, là chuyên gia mở két sắt.

7. Nairobi / Sim Young Mun (Jang Yoon Ju đóng)

Nairobi / Sim Young Mun (Jang Yoon Ju đóng)

Sở hữu thân hình nóng bỏng, Nairobi là một chuyên gia giả mạo, mở miệng là nói dối, lừa đảo. Cô có thể làm giả mọi thứ, từ tiền đến tài liệu…

8. Helsinki / Ko Myung Tae (Kim Ji Hun đóng) phim Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn

Helsinki / Ko Myung Tae (Kim Ji Hun đóng) phim Phi vụ triệu đô - Money Heist bản Hàn

Là em trai của Oslo và cựu thành viên một băng nhóm đánh thuê ở Nhà nước tự trị Diên Biên (Cát Lâm, Trung Quốc). Hai anh em đã tiêu diệt hết những người trong tổ chức này và rời khỏi đó.

9. Oslo / Lee Sang Yeon (Lee Kyu Ho đóng)

Oslo / Lee Sang Yeon (Lee Kyu Ho đóng)

Là anh trai của Helsinki, trước đây cùng chung băng nhóm ở Diên Biên. Hai anh em thường xuyên gây hấn nhau chuyện vặt vãnh.

10. Thanh tra Seon Woo Jin (Kim Yun Chi đóng)

Thanh tra Seon Woo Jin (Kim Yun Chi đóng)

Cô là đội trưởng đàm phán thuộc Cục Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc. Chủ trương của cô làm đàm phán nhằm mục đích giảm xuống thấp nhất các thiệt hại về người và của có thể xảy ra.

Seon Woo Jin có một con gái lớn, nhưng đang trong tiến trình ly hôn và giành quyền nuôi con.

Cô hiện tại cặp kè với Giáo sư.

11. Đại úy Cha Moo Hyuk (Kim Sung Oh đóng) phim Phi vụ triệu đô  – Money Heist bản Hàn

Đại úy Cha Moo Hyuk (Kim Sung Oh đóng) phim Phi vụ triệu đô  - Money Heist bản Hàn

Cha Moo Hyuk làm việc cho Bộ An ninh Nhân dân Triều Tiên, sở hữu một lực lượng đặc nhiệm thiện chiến có khả năng “cắt cổ tổng thống Hàn”. Anh ưu tiên sử dụng vũ lực để giải quyết những tên cướp, bất chấp tính mạng của các con tin.

12. Cho Young Min (Park Myung Hoon đóng)

Cho Young Min (Park Myung Hoon đóng)

Anh là giám đốc của Sở Đúc Tiền, là một kẻ hèn nhát và ích kỷ. Anh chỉ quan tâm đến sự an toàn của mình, bất chấp tính mạng của người khác. Dù đã có vợ và hai con, anh vẫn tằng tịu với cấp dưới Yoon Mi Seon.

13. Yoon Mi Seon (Lee Joo Bin đóng)

Cô là nhân viên ở Sở Đúc Tiền. Cô bịa chuyện mang bầu để Cho Young Min bảo lãnh cả gia đình cô từ Triều Tiên sang Hàn Quốc. Sau này, Yoon Mi Seon nảy sinh tình cảm với Denver.

14. Anne Kim (Lee Si Woo đóng)

Cô là con gái của Đại sứ Mỹ, là học sinh trung học đang theo lớp đến tham quan Sở Đúc Tiền, sau đó bị bắt làm con tin.

Những điểm trừ khó chấp nhận của phim Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn

Phi vụ triệu đô (Money Heist) bản Hàn có thể là một bộ phim không tệ nếu nó dựa trên kịch bản gốc, nhưng đây lại là phiên bản remake nên khán sẽ không thể ngừng so sánh với phiên bản đầu tiên của Tây Ban Nha.

Chấm điểm phim: 6/10

Phi vụ triệu đô (Money Heist) bản Hàn bị đánh giá là bản remake rẻ tiền thiếu sáng tạo, nội dung hầu như “bê nguyên xi” phần 4 của Money Heist Tây Ban Nha vừa chiếu hồi tháng 4-2020. Thực tế mà nói, Money Heist bản Hàn cũng cố gắng thêm thắt một chút yếu tố văn hóa Hàn Quốc vào bộ phim, nhưng điều đó chỉ gây khó chịu:

Phi vụ triệu đô - Money Heist bản Hàn

Phim vẫn sẽ gay cấn nếu bạn chưa xem bản gốc.

1. Lợi dụng danh tiếng BTS để câu view

Mở đầu phim khi giới thiệu về nhân vật Lee Hong Dan (sau dùng bí danh Tokyo), biên kịch đã mô tả cô là một ARMY – tức fan hâm mộ nhóm nhạc K-pop BTS. ARMY có mặt khắp nơi trên thế giới, kể cả Triều Tiên – nơi việc tiếp xúc văn hóa Hàn Quốc vẫn còn là điều cấm kỵ.

Việc bộ phim nhắc đến BTS bị cho là lố lăng và câu view rẻ tiền, dùng danh tiếng của BTS để thu hút sự chú ý, bởi vì yếu tố này hoàn toàn không cần thiết và nó cũng không nói lên điều gì đặc trưng về nhân vật Tokyo. Huống chi đây là một bộ phim hành động hình sự cấm trẻ dưới 18 tuổi, việc thêm thắt yếu tố “thần tượng” bị cho là nhảm nhí.

Những phân cảnh đầu tiên chính là yếu tố quan trọng nhất của một bộ phim, thế nhưng Phi vụ triệu đô Hàn dường như đã đánh mất thiện cảm của người xem ngay từ phút đầu tiên. Có người cho biết họ đã tắt phim ngay từ cảnh này.

>>> Xem thêm: 101 PHIM HAY NHẤT TRÊN NETFLIX 2022

2. Diễn viên Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn chưa thuyết phục

Thực tế, dàn diễn viên chủ lực trong phim “khá xịn”. Đầu tiên phải nói đến nữ diễn viên Jeon Jong Seo trong vai Tokyo. Cô là diễn viên tài năng từng giành giải Baeksang cho vai diễn kẻ sát nhân máu lạnh trong phim The Call. Ở bộ phim Money Heist, Jeon Jong Seo diễn vẫn rất thuyết phục, cô cũng rất đẹp và sexy.

Jeon Jong Seo

Jeon Jong Seo gợi cảm với phong thái lạnh lùng trong Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn.

Nhân vật Berlin do nam diễn viên Park Hae Soo thủ vai được đánh giá là diễn tốt nhất, có cá tính nhất trong phim. Park Hae Soo đã từng rất được chú ý trong bộ phim Squid Game – Trò chơi con mực.

Berlin bản Hàn không hề thua kém bản gốc

Berlin bản Hàn không hề thua kém bản gốc.

Riêng Giáo sư – nhân vật đầu não do Yoo Ji Tae thể hiện lại bị chê là không bằng phiên bản gốc. Yoo Ji Tae từng có màn thể hiện rất xuất sắc trong bộ phim The Swindlers (Vòng xoáy lừa đảo 2017), thế nhưng trong Money Heist anh lại khá mờ nhạt. Đôi mắt một mí nhỏ xíu khiến gương mặt thiếu sắc sảo, không lột tả được độ nguy hiểm của Professor.

Gương mặt là nhược điểm chí mạng của Yoo Ji Tae trong Money Heist, điều này đã không xảy ra trong Vòng xoáy lừa đảo. Cũng là gương mặt ấy nhưng trong The Swindlers, anh xuất sắc không hề kém cạnh Hyun Bin.

Yoo Ji Tae không đủ sức gánh vai Giáo sư

Yoo Ji Tae không đủ sức gánh vai Giáo sư.

Nhân vật nữ chuyên gia đàm phán Seon Woo Jin do Kim Yun Jin thủ vai lại có lối diễn xuất hơi “dẹo”, dường như điệu quá đà dù đã có tuổi. Trong phiên bản gốc, Professor đã tiếp cận nữ đàm phán bằng cách cho cô mượn sạc điện thoại. Còn trong bản Hàn, họ đã “cặp bồ” với nhau được 2 tháng. Chi tiết thay đổi này có thể không giúp bộ phim hay hơn.

Phi vụ triệu đô - Money Heist bản Hàn

Nữ chuyên gia đàm phán không chuyên nghiệp như bản gốc.

3. Lời thoại của phim Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn kém thuyết phục

Thoại phim khá yếu, hiếm có câu thoại nào sâu sắc. Phi vụ triệu đô bản Hàn đã sử dụng rất nhiều nội dung của bản gốc, nhưng lại kém hơn thấy rõ. Hơn nữa, phim có yếu tố kỳ thị người Triều Tiên và đề cao chủ nghĩa tư bản, nhân quyền Hàn Quốc.

Phi vụ triệu đô - Money Heist bản Hàn

Thiếu cuồng nhiệt, thiếu dữ dội, không khiến người xem run sợ, nhưng đây vẫn là một bộ phim chấp nhận được nếu bạn chưa từng xem qua phim gốc. Bạn có thể xem phim Phi vụ triệu đô – Money Heist bản Hàn (Money Heist: Korea – Joint Economic Area) trên Netflix. Phim gồm 12 tập, hiện đã phát xong phần 1 gồm 6 tập.

>>> Xem thêm: 20 BỘ PHIM HÀN QUỐC HAY VÀ CÓ ĐIỂM SỐ IMDB CAO NHẤT TRÊN NETFLIX

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm