Sự khác biệt giữa các kiểu áo corset, bustier và bodice là gì?

Corset, bustier và bodice – 3 từ khóa giống mà khác này có làm bạn đau đầu vì dễ bị nhầm lẫn?

Các kiểu áo corset vẫn thịnh hành ngày nay khi được cách tân thành sản phẩm thời trang thay vì là kiểu nội y định dáng cách đây cả thế kỷ. Ảnh: ImaxTree

Các kiểu váy áo corset đang là xu hướng lớn. Từ sau khi phim Bridgerton lên sóng Netflix, làn sóng mê ăn mặc như giới quý tộc đã trỗi dậy. Từ phim, nó lan tỏa lên khắp các sàn diễn thời trang.

Tuy nhiên bạn có biết rằng có rất nhiều kiểu áo corset khác nhau? Chúng ta thường quen miệng gọi chúng là corset, nhưng mỗi phom dáng có một tên riêng vì có một nhiệm vụ riêng trong việc cải thiện vóc dáng. Đôi khi bạn sẽ thấy kiểu áo corset được nhắc đến với cái tên bustier, hoặc một chiếc váy có thân corset thì được gọi là bodice. Chúng giống và khác nhau ra sao? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về sự khác biệt giữa các kiểu áo corset thông dụng nhất*.

*Ở đây Harper’s Bazaar chỉ đề cập đến các loại corset thời trang chứ không bao gồm loại nịt bụng giữ eo giảm cân.

Kiểu áo corset là gì?

Áo corset là một loại nội y truyền thống ở phương Tây. Mục đích chủ yếu là xiết eo để tạo thân hình đồng hồ cát. Do đó, áo corset cổ điển thường có khung – có thể bằng gỗ, xương cá, ngà voi, hay thép – để định hình vóc dáng.

Kim Kardashian dùng corset thắt eo siêu nhỏ để mặc vừa đầm của Mugler. Lựa chọn của Kim Kardashian là loại truyền thống khi được giấu kín dưới lớp phục trang bên ngoài. Ảnh: Instagram @kimkardashian

Có nhiều các kiểu áo corset khác nhau, được đặt tên dựa theo độ dài của phần lưng hoặc phom dáng. Ví dụ như corselette dài phủ hông, waspie là kiểu áo thấp dưới ngực, đai eo cincher… Có mẫu cao phủ ngực, có mẫu thấp dưới ngực. Thị trường corset xưa vô cùng đa dạng và phong phú.

Waspie thấp dưới ngực và dài đến hông. Trông hơi giống dây nịt bản to nhưng thực chất là một kiểu áo corset. Ảnh: Daniel Zuchnik/Getty Images

Kiểu đai lưng trong show Dior Haute Couture Thu Đông 2009 gần giống với đai cincher. Ảnh: Guy Marineau for Christian Dior

Phom dáng nội y corset cũng thay đổi theo từng thời kỳ. Corset thời Elizabeth hình chữ nhật, thẳng đuột, bó cả eo lẫn ngực. Corset thời Victoria vào thế kỷ 19 tạo dáng đồng hồ cát chuẩn mực. Còn mẫu corset thời kỳ Edwardian đầu thế kỷ 20 kéo dài quá hông, vừa đẩy ngực vừa nâng mông. Kiểu áo Edwardian cũng có phần bụng phẳng lì khi so với kiểu Victoria tròn trịa.

Schiaparelli Haute Couture Thu Đông 2022 sử dụng phom dáng corset thời Victoria. Ảnh: ImaxTree

Dựa trên các yêu cầu của nội y định dáng truyền thống, ngày nay thị trường có nhiều loại nịt bụng được quảng bá để giảm mỡ, xiết eo. Chúng vẫn xứng đáng được gọi là corset cho dù làm từ chất liệu hiện đại như vải latex, vải co giãn. Bên cạnh đó, thị trường mê đồ retro cũng có nhiều loại corset mô phỏng thứ nội y định dáng cũ, với phần khung làm bằng nhựa.

>>> XEM THÊM: NỊT BỤNG CÓ TỐT NHƯ LỜI QUẢNG CÁO KHÔNG?

Áo bustier là gì?

Tuy trông giống với áo corset nhưng áo bustier lại có mục đích khác. Corset nhằm bó eo cho thon nhỏ, còn bustier nhằm nâng ngực để tạo vòng một nảy nở. Do đó, bustier thường không có tính năng xiết eo và cũng tạo cảm giác thoải mái hơn khi mặc.

Bustier nhằm nâng ngực hơn là xiết eo. Ảnh: Edward Berthelot/Getty Images

Các kiểu áo corset thời trang hiện nay thực chất gần với bustier hơn là áo corset cổ điển, do làm bằng vải co giãn, thường không có nẹp định dáng, và thiếu đi tính năng xiết eo truyền thống.

Street style tuần lễ thời trang London Xuân Hè 2022: Xua đi tiết trời u ám với màu sắc rực rỡ

Corset mặc trong street style ngày nay gần giống với bustier hơn. Ảnh: ImaxTree

Trong số các loại bustier hiện đại, nổi bật là áo basque/guepiere. Mẫu thiết kế này kết hợp phần thân bustier nâng ngực, đai corset xiết eo, và garter belt (kẹp tất). Quý ngài Christian Dior đã lấy cảm hứng từ basque để tạo phom dáng cổ điển cho Bar Jacket.

Áo chóp nhọn Jean Paul Gaultier thực hiện cho Madonna là một loại basque do có chi tiết nâng ngực, xiết eo và có kẹp đai tất. Ảnh: Getty Images

>>> XEM THÊM: CHIẾC ÁO KHOÁC BAR JACKET CỦA DIOR ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO SAU 73 NĂM?

Áo bodice là gì?

Cả áo bustier lẫn áo corset đều là nội y, nhằm mặc bên dưới lớp áo ngoài. Trong khi đó, áo bodice lại là sản phẩm để mặc ra đường. Trong quá khứ, bodice là phần thân trên của set váy áo và đầm, mặc bên ngoài áo tay phồng hay sơ-mi, đan dây khi mặc. Phụ nữ thời xưa sẽ mặc áo bustier hoặc áo corset trước, sau đó mới mặc bodice phủ bên ngoài. Do bodice vốn được mặc kèm chân váy, ngày nay, chữ này cũng thường được dùng khi mô tả những loại đầm có thân trên tạo hình như corset/bustier.

Đầm thân bodice trong BST Dior Haute Couture Thu Đông 2009 do John Galliano thực hiện. Ảnh: Models.com

Tuy nhiên ngày nay, các loại áo bustier và corset thời trang được thiết kế để mặc trực tiếp như áo ngoài. Do đó, không sai nếu gọi corset hiện đại là một loại bodice.

Đầm ôm phần thân giả corset của Versace. Phần giả corset chính là một loại bodice. Ảnh: Instagram @haileybieber

ĐỌC THÊM VỀ CORSET

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm