Peter Do, Dahan Phương Oanh và Ocean Vương: Ba tài năng gốc Việt gây viral tuần lễ thời trang New York

Kể từ khi Peter Do trở thành giám đốc sáng tạo của Helmut Lang, giới điệu mộ đã không khỏi ngóng chờ ngày anh ra mắt bộ sưu tập đầu tay. Đáp lại sự mong mỏi, vào ngày 8/9, Peter Do đã gây viral mạng xã hội khi ra mắt BST Helmut Lang Xuân Hè 2024 tại Tuần lễ thời trang New York.

Nhà thiết kế thời trang Peter Do, nhà thơ gốc Việt Ocean Vuong, và người mẫu Dahan Phương Oanh có điểm gì chung? Cả ba đều có máu sáng tạo và đều tìm thấy thành công khi vượt biển ra khơi đến một chân trời mới. Bộ ba đã hội tụ trên sàn diễn show diễn Helmut Lang Xuân Hè 2024, tạo nên một màn xuất hiện gây chấn động tuần lễ thời trang New York.

Mùa Xuân Hè 2024, Peter Do chào sân tuần lễ thời trang dưới cương vị giám đốc sáng tạo của thương hiệu Helmut Lang

Mặc dù tuổi đời còn trẻ, Peter Do đã được đánh giá cao kể từ khi xuất hiện trên thị trường thời trang cao cấp.

Peter Do là nhà thiết kế người Việt, sang Mỹ định cư năm 14 tuổi. Anh theo học ở trường đại học thời trang Fashion Institute Technology (FIT).

Năm 2014, Peter Do nhận giải thưởng LVMH, mặc dù lúc này chưa có thương hiệu thời trang riêng. Phần thưởng cho anh là một năm thực tập ở Céline, dưới thời giám đốc sáng tạo Phoebe Philo. Sau đó, anh làm việc cho thương hiệu Derek Lam, trước khi mở nhãn hiệu riêng năm 2018.

Nhà thiết kế Peter Do có thói quen giấu mặt. Đến nay, giới mộ điệu vẫn không rõ người đàn ông này trông ra sao. Ảnh: Twitter

Thương hiệu Peter Do mau chóng trở thành cơn gió lạ cuốn qua New York, thành công sống sót đại dịch COVID-19 và trở thành một thương hiệu đại biểu cho phong cách tối giản hiện đại của thủ phủ thời trang nước Mỹ.

Những sáng tạo và sự thăng tiến nhanh chóng của Peter Do đã được thương hiệu Helmut Lang để mắt tới. Vào tháng 5/2023, thương hiệu này chiêu mộ anh vào vị trí giám đốc sáng tạo.

>>> XEM THÊM: NTK GỐC VIỆT PETER DO ĐƯỢC HELMUT LANG GỬI GẮM HOÀI BÃO

Văn hóa Việt lắng đọng, xúc động trên sàn diễn New York

Ảnh: ImaxTree

Cho bộ sưu tập đầu tay mang tên Born to Go tại thương hiệu Helmut Lang, Peter Do đã truyền tải nhiều thông điệp. Ví dụ như niềm đam mê phong cách tối giản, xúc cảm về nhịp sống đô thị, góc nhìn New York dưới cương vị một người nhập cư (immigrant), và cả tình yêu với văn hóa Việt.

Trong show diễn PETER DO Xuân Hè 2022, nhà thiết kế từng nói rằng gia đình anh vẫn nấu phở mỗi Chủ Nhật. Nhờ gia đình, mối liên hệ của anh với quê hương vẫn sâu đậm và chặt chẽ. Bây giờ, đến với sàn diễn Helmut Lang Xuân Hè 2024, giám đốc sáng tạo Peter Do lại một lần nữa tìm cảm hứng ở nền văn hóa nguồn cội của mình.

Bắt tay với người bạn thân là nhà văn gốc Việt Ocean Vuong, Peter Do đã phủ những câu chơi chữ Anh – Việt lên khắp sàn diễn. “Mất mặt mà show what”, “Chơi xả láng, sáng về sớm”… những khẩu ngữ này đã lan truyền chóng mặt khắp mạng xã hội, khiến giới điệu mộ Việt không khỏi ngạc nhiên.

Dahan Phương Oanh diện thiết kế từ Peter Do khiến nhiều người phải vỡ oà cảm xúc. Ảnh: IMAXtree

Nhưng bên cạnh những “chiêu trò” gây viral ấy, màn trình diễn còn có những khoảnh khắc lan truyền rộng rãi vì xúc cảm lắng đọng chúng để lại. Chính là những chiếc áo trắng, đen ghi những dòng thơ từ Ocean Vuong.

Nhà văn Ocean Vuong sinh năm 1988 đã trải qua nhiều thăng trầm trong đời. Sinh ra ở Sài Gòn nhưng đến Mỹ khi mới hai tuổi, mãi đến năm 11 tuổi, anh mới học đọc viết tiếng Anh. Những câu chữ viết trên chiếc áo mà Dahan Phương Oanh mặc là lời chân thành anh gửi đến mẹ, người làm nail suốt 25 năm để nuôi con ăn học.

Ảnh: ImaxTree

Ocean Vuong từng viết một cuốn sách On Earth We’re Briefly Gorgeous dành tặng mẹ, nhưng bà qua đời đúng năm sách xuất bản. Khi bà mất vì ung thư vú năm 2019, bà vẫn không biết chữ. Anh đau lòng không vì mẹ sẽ không bao giờ đọc được tác phẩm của mình.

“Mất mẹ, tôi như mất ngôi Sao Bắc Đẩu. Tôi như trở lại thành một đứa trẻ. Và giống như bất kỳ đứa trẻ nào, tôi nhìn vào trang trống và nói, tôi sẽ chơi đùa như thế nào? Tôi tìm niềm vui ở đâu? Và nơi duy nhất tôi có thể tìm đến là những bài thơ, bởi ngôn ngữ là nơi duy nhất tôi tìm thấy niềm vui”, anh từng trả lời phỏng vấn với NPR như vậy.

Ảnh: ImaxTree

Những câu thơ của Ocean Vuong được Peter Do khắc họa trên những chiếc áo thun và tank top, đầy tính tuyên ngôn như “Lần cuối cùng bạn được là chính bạn là khi nào?”, “Hãy chạm vào tôi để tôi biết rằng tôi vẫn hiện diện ở đây”, “Chiếc xe của mẹ là phòng ngủ đầu tiên của con, quần áo mình rải trên sàn như những bông hoa đạp dưới chân”…

Ảnh: ImaxTree

Riêng chiếc áo do Dahan Phương Oanh là thiết kế duy nhất được ghi tiếng Việt trong cả bộ sưu tập. Cô gái trẻ này không khỏi xúc động khi diện thiết kế, do lời thơ như kể lại nỗi niềm xa mẹ khi lập nghiệp nơi trời Tây.

Nữ người mẫu cho biết mình vô cùng cảm kích khi diễn show của NTK gốc Việt. “Oanh không giỏi tiếng Anh và anh Peter không giỏi tiếng Việt. Nhưng cả hai đã làm việc rất thuận lợi. Oanh cảm thấy được anh quan tâm và chăm sóc, từ khâu chọn trang phục cho đến makeup”, cô nói.

Cô còn kể cho Harper’s Bazaar Việt Nam rằng ở hậu trường sân khấu, cả trước và sau khi show diễn kết thúc, cả ba anh em đã ôm nhau sụt sịt. “Oanh cũng không muốn khóc đâu, nhưng nhìn hai anh rơi nước mắt, mình cũng không khỏi khóc theo”.

Ảnh: ImaxTree

>>> XEM THÊM: DAHAN PHƯƠNG OANH ĐỔI VẬN SAU KHI CẮT TÓC

Tương lai tươi sáng cho Peter Do ở Helmut Lang

Với một thương hiệu đã thiếu tầm nhìn thống nhất và không có người dẫn dắt lâu năm, việc kế thừa di sản của Helmut Lang đã là một thách thức. Nhưng ngay ở bộ sưu tập đầu tiên, giám đốc sáng tạo Peter Do đã thành công thu hút sự quan tâm mới mẻ đến cho thương hiệu, mang lại làn gió mới đến cho Helmut Lang. Khả năng cân bằng giữa phong cách thiết kế hiện đại, giải mã ADN của nhà sáng lập, cùng thiết lập những câu chuyện truyền cảm hứng, Peter Do được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục tên tuổi của Helmut Lang.

Khi đã cống hiến hết mình vào Helmut Lang, ngày 26/9 sắp tới Peter Do sẽ tiếp tục trình làng bộ sưu tập của thương hiệu riêng tại tuần lễ thời trang Paris Xuân hè 2024. Liệu sẽ có sự đột phá nào cho một năm đầy bận rộn của anh?

TUẦN LỄ THỜI TRANG NEW YORK:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm